Thứ bảy, 20/04/2024 17:14 (GMT+7)
Thứ ba, 12/12/2023 09:30 (GMT+7)

Đối thoại chính sách: Nhận diện khó khăn trong bảo đảm an ninh nguồn nước tại Việt Nam

Theo dõi KTMT trên

Nguồn nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của quốc gia và sinh kế của người dân. Nước cũng là một loại tài nguyên nên bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ sự sống.

Nguồn nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của quốc gia và sinh kế của người dân. Nước cũng là một loại tài nguyên nên bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ sự sống. Tuy nhiên, việc khai thác, quản lý và sử dụng tài nguyên nước tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều hạn chế.

Trong đó, Luật Tài nguyên nước 2012 đã bộc lộ nhiều bất cập như tình trạng suy thoái, ô nhiễm nguồn nước ngày một gia tăng, công tác quản lý chồng chéo và chưa bảo đảm vấn đề an ninh và nhiều phát sinh thực tiễn qua quá trình phát triển. Do đó, việc sửa đổi Luật này cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu, từng bước đáp ứng yêu cầu mới về nguồn nước cho phát triển kinh tế, xã hội, an ninh an toàn.

Theo các chuyên gia, nguồn nước tại Việt Nam có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Đặc biệt là trong công tác quản lý và khai thác các loại nguồn nước chưa đạt được hiệu quả.

Nhiều ý kiến cho rằng, điều này xuất phát từ vấn đề quy hoạch và tổ chức triển khai thực hiện còn lúng túng, chưa đồng bộ và chưa nhận diện được những vấn đề phát sinh mới.

Do đó, việc Sửa đổi Luật Tài nguyên nước theo hướng phù hợp hơn, toàn diện hơn sẽ nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các tổ chức và các tầng lớp nhân dân, tạo ra dấu mốc quan trọng trong quản lý tài nguyên nước ở nước ta trong bối cảnh mới.

Cùng bàn luận về chủ đề này là 2 vị khách mời:

PGS.TS. Trương Mạnh Tiến - Chủ tịch Mạng lưới Bảo tồn nguồn nước Việt Nam

PGS.TS Hoàng Thị Thu Hương - Giảng viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Mời quý vị theo dõi chương trình!

Bạn đang đọc bài viết Đối thoại chính sách: Nhận diện khó khăn trong bảo đảm an ninh nguồn nước tại Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đối thoại chính sách: Kiểm soát ô nhiễm nguồn nước
Quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa một mặt góp phần nâng cao điều kiện sống cho người dân, tạo đà tiếp tục đẩy mạnh sự tăng trưởng kinh tế, nhưng mặt khác cũng tạo những áp lực rất lớn tác động lên môi trường ở nước ta thời gian qua.

Tin mới