Thứ sáu, 09/06/2023 04:09 (GMT+7)
Thứ ba, 21/02/2023 09:45 (GMT+7)

Đối thoại chính sách: Nhận diện khó khăn trong bảo đảm an ninh nguồn nước tại Việt Nam

Theo dõi KTMT trên

Nguồn nước có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của quốc gia và sinh kế của người dân. Nước cũng là một loại tài nguyên nên bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ sự sống. Tuy nhiên, sử dụng tài nguyên nước tại Việt Nam còn rất nhiều hạn chế.

Trong đó, Luật Tài nguyên nước 2012 đã bộc lộ nhiều bất cập như tình trạng suy thoái, ô nhiễm nguồn nước ngày một gia tăng, công tác quản lý chồng chéo và chưa bảo đảm vấn đề an ninh và nhiều phát sinh thực tiễn qua quá trình phát triển. Do đó, việc sửa đổi Luật này cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu, từng bước đáp ứng yêu cầu mới về nguồn nước cho phát triển kinh tế, xã hội, an ninh an toàn.

Theo các chuyên gia, nguồn nước tại Việt Nam có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Đặc biệt là trong công tác quản lý và khai thác các loại nguồn nước chưa đạt được hiệu quả.

Nhiều ý kiến cho rằng, điều này xuất phát từ vấn đề quy hoạch và tổ chức triển khai thực hiện còn lúng túng, chưa đồng bộ và chưa nhận diện được những vấn đề phát sinh mới.

Do đó, việc Sửa đổi Luật Tài nguyên nước theo hướng phù hợp hơn, toàn diện hơn sẽ nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các tổ chức và các tầng lớp nhân dân, tạo ra dấu mốc quan trọng trong quản lý tài nguyên nước ở nước ta trong bối cảnh mới.

Cùng bàn luận về chủ đề này là 2 vị khách mời:

PGS.TS. Trương Mạnh Tiến - Chủ tịch Mạng lưới Bảo tồn nguồn nước Việt Nam

PGS.TS Hoàng Thị Thu Hương - Giảng viên Bộ môn Công nghệ môi trường, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Mời quý vị theo dõi chương trình!

Theo Quochoitv

Bạn đang đọc bài viết Đối thoại chính sách: Nhận diện khó khăn trong bảo đảm an ninh nguồn nước tại Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Kỳ thú Vân Long giữa lòng Bắc Bộ
Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đạt được danh hiệu Danh lục Xanh của Ủy ban Danh lục Xanh toàn cầu.
Phát triển Bất động sản Xanh tại Việt Nam
GS.TS Hoàng Xuân Cơ, Tổng thư ký VIASEE và ông Huỳnh Kiều, Tổng giám đốc Anland Group đã có những chia sẻ với Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường về xu hướng phát triển bất động sản xanh tại Việt Nam.
TRẠM TẤU: Điểm hẹn Tình yêu - Hạnh phúc
Hành trình tìm kiếm hạnh phúc tưởng như xa vời, khó khăn song với PGS.TS Trương Mạnh Tiến lại vô cùng gần gũi, giản đơn, chỉ cần chúng ta nhìn lại và lắng nghe chính bản thân mình.

Tin mới