Chủ nhật, 16/05/2021 16:23 (GMT+7)
Thứ sáu, 29/01/2021 06:40 (GMT+7)

Điều không ghi trong sớ Táo Quân

Ngày trước nhà tôi ở cạnh Bờ Hồ, đến ngày ông Công ông Táo nhiều người thay cả bàn thờ, mang bát hương ra hồ thả. Nhà tôi cũng làm thế. Hồ Gươm linh thiêng, thả bát hương ở đấy cũng có cái lý của nó.

Nhưng đến tối, sẽ lại có những người ra vớt bát hương. Trời rét căm căm, họ vận độc chiếc quần đùi, cứ mò mẫm ngâm mình dưới nước mà mò. Ban đầu là mò gần bờ, rồi mò ra tận gầm cầu Thê Húc (người ta thường thả từ trên cầu xuống), có người mò tận chỗ đảo Ngọc Sơn. Thành quả không tồi, tôi từng thấy người ta mò được cả một bao tải bát hương đủ cỡ, đầy bùn. 

Chỗ bát hương ấy đem cọ sạch đi, lại được đem ra bán ở Hàng Quạt, hoặc một hàng đồ thờ nào đó. Tất nhiên là rẻ thôi, nhưng cũng là một khoản kha khá trên... bờ rơi xuống, thêm tiền lo Tết. Nghèo mà, không nghèo thì ai phải kiếm tiền cách ấy?

tm-img-alt
(Ảnh: Nguyễn Nam Long)

Vài năm nay, cứ Hăm Ba tháng Chạp, các báo lại cử phóng viên ảnh đi chụp cảnh người dân thả cá. Quanh đi quẩn lại có 2 cái cộm thôi. Thứ nhất là thả cá xong vứt luôn túi nilon xuống sông hồ. Thứ hai, là trên bờ thì thả, dưới nước thì vợt, thậm chí là vợt điện, bọn cá chết ngoéo ngay.

Những người thả cá phẫn nộ lắm. Cá cúng ông Táo toàn giống chép vàng bé tí, vớt lên mang về 8 phần chết. Để chúng nó sống, có phải sông hồ thêm cá không? Cá đấy được tin tí ti là để Táo quân cưỡi lên trầu giời, vớt thế thì ông bả đi bằng gì? Mà cái cảnh con cá vừa được thả ở đây chưa kịp lặn mất đã bị vớt lên ở kia, nó quá là trêu ngươi...

Các lẽ thì đều hợp lý cả. Nhưng đó là nhãn quan của thị dân, nhãn quan của người không lo đói.

Khi mà con cá cúng phóng sinh còn có người săn lùng, thì nghĩa là nó còn có giá trị. Giá trị vật chất hay giá trị dinh dưỡng, dù nhỏ, cũng là giá trị.

Ở miền Trung, có 1 cung đường cua khó thường xảy ra tai nạn, các tài xế đi qua có lệ ném tiền lẻ xuống (như kiểu thí cho cô hồn ngạ quỷ để được an toàn). Và thế là người dân quanh đấy có thêm "nghề" lao ra nhặt tiền lẻ trước mũi xe tải. Chỉ Năm Trăm Một Nghìn thôi, và họ thí mạng vì đó là tiền.

Cho nên, con cá bé tí mà mọi người thả ra sông hồ, nó cũng được nhìn theo cách ấy. Táo quân có thật đi chăng nữa, thì trong bản tấu của ông bả với Ngọc Hoàng nên có thêm dòng: Trần gian vẫn còn nhiều người thiếu thốn khó khăn lắm, thưa Thượng Đế.

Tôi kèm tút này ảnh của Nguyễn Nam Long, một tay máy có nhiều góc ảnh rất đẹp, lạ và có hồn. Anh ấy chụp xuống Bãi Giữa sông Hồng, vào một buổi xẩm tối ngày Hăm Ba tháng Chạp. Hai người đàn ông nấu những con cá chép vàng bằng ba ngón tay trong những chiếc xoong móp méo. Mâm của họ là một chiếc bàn thờ ai đó thả sông. Bức ảnh này là minh chứng rõ ràng cho câu chuyện của tôi.

Chúng ta ai cũng có quyền ước mơ, hoặc thả ước mơ lên trời, hay xuống nước. Tương tự, chúng ta ai cũng có quyền kiếm sống. Mà lẽ mưu sinh mới là lẽ cao nhất của mọi loài.

Cho nên tôi nghĩ, con cá con chim thả đi rồi, quay đi, chúng ta mang sự thanh thản về nhà. Thế là đủ.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của cá nhân tác giả.

Phạm Gia Hiền

Bạn đang đọc bài viết Điều không ghi trong sớ Táo Quân. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Đón chào mùa hè rực rỡ với trang sức kim cương 8 Hearts and 8 Arrows
Mùa hè – mùa mang đậm những dấu ấn rực rỡ của tự nhiên, đồng thời cũng là mùa của sự cuồng nhiệt và tràn đầy cảm hứng, đang đến gần. Các nhà mốt bắt đầu tung ra những Bộ sưu tập thời trang và trang sức đình đám, nhằm xua tan đi sự ám của một năm đại dịch.
LienVietPostBank: Chọn lối đi riêng
“LienVietPostBank sẽ tiếp tục tập trung phát triển theo định hướng Ngân hàng bán lẻ trên cơ sở khai thác thế mạnh mạng lưới, đặc biệt là ở khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa".
Chu Đậu - Huyền bí dòng gốm cổ
Gốm Chu Đậu nổi tiếng của Việt Nam có từ thế kỷ XIV – XV, nhưng do nhiều biến thiên lịch sử đã có lúc bị vùi sâu vào quên lãng. Hành trình đánh thức và khôi phục dòng gốm cổ huyền bí này là một câu chuyện dài đầy hứng thú.
TH true MILK đạt giải Vàng Chất lượng quốc gia 2019 - 2020
TH là một trong số ít các doanh nghiệp được vinh danh giải Vàng Chất lượng quốc gia tại “Lễ trao Giải thưởng Chất lượng quốc gia và Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương năm 2019 – 2020”, diễn ra ngày 25/4 tại Hà Nội.
Cổ phiếu SCG chính thức giao dịch từ 12/4/2021
Sáng ngày 12/4/2021, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã trao chứng nhận đăng ký giao dịch cổ phiếu cho Công ty Cổ phần Xây dựng SCG. Theo đó, 50 triệu cổ phiếu (mã chứng khoán: SCG) đã chính thức được chào sàn.

Tin mới

Hiểu hơn để khai thác bền vững hơn
Kết quả Dự án “Điều tra tổng thể đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy hải sản biển Việt Nam; Quy hoạch và xây dựng hệ thống các khu bảo tồn biển phục vụ phát triển bền vững” đã mang lại những kết quả quan trọng.
Hà Nội bảo đảm an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội tiếp tục ban hành Công điện số 08 về tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, nhân dân nghiêm túc việc phòng chống dịch trong điều kiện tình hình dịch còn phức tạp.