Thứ tư, 17/04/2024 10:40 (GMT+7)
Thứ tư, 28/02/2024 10:59 (GMT+7)

Điểm mặt những dự án vướng "lùm xùm" Tập đoàn Phúc Sơn

Theo dõi KTMT trên

Trong các dự án của Tập đoàn Phúc Sơn đầu tư, nổi bật nhất là 3 dự án BT tại sân bay Nha Trang. Các dự án này nhiều năm liền chậm tiến độ, không thể đưa vào khai thác như chủ đầu tư cam kết.

Trong thị trường bất động sản, Tập đoàn Phúc Sơn nổi tiếng khi sở hữu hàng loạt bất động sản đình đám tại tỉnh Vĩnh Phúc. Có thể kể đến như Khu Trung tâm thương mại và Nhà ở Phúc Sơn tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc). Dự án được triển khai trên diện tích có quy mô 130ha, chia làm 2 giai đoạn. Hay dự án Khu đô thị mới tại thị trấn Tứ Trưng và thị trấn Vĩnh Tường, có diện tích 30,2ha. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng đầu tư Dự án đầu tư và nâng cấp đê tả sông Hồng. Đây là dự án được đầu tư từ ngân sách Nhà nước và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt từ năm 2010, với thời gian thực hiện trong 5 năm (2010-2015) và tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Dự án đầu tư xây dựng công trình Cải tạo nâng cấp đê tả Sông Hồng kết hợp đường giao thông kéo dài khoảng 28km, gồm 17km qua Vĩnh Tường và 11km qua huyện Yên Lạc, đoạn qua Vĩnh Tường….

Ngoài ra, Phúc Sơn triển khai làm dự án khu nhà ở cho người có thu nhập thấp 15 tầng (Vĩnh Yên); khu đô thị hai bên đường Phù Đổng (Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) với quy mô 149ha…

Gần đây nhất, đầu tháng 8/2022, Tập đoàn Phúc Sơn đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận đầu tư dự án Khu đô thị Bàu Giang.

Dự án được quy hoạch trên tổng diện tích 49,5ha, bao gồm 294 căn nhà ở thương mại, 274 căn nhà ở xã hội, 795 lô đất nền... Tổng vốn đầu tư dự án lên đến 3.318 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2022, Phúc Sơn đã trình đề xuất với UBND tỉnh Nghệ An về dự án Khu đô thị Hưng Hoà 1 và Khu đô thị Hưng Hoà 2 tại xã Hưng Hoà, TP.Vinh với quy mô hơn 200ha.

Loạt dự án BOT tại Khánh Hòa chậm tiến độ 

Bên cạnh đó, cái tên Phúc Sơn cũng “gắn liền” với tai tiếng khi đầu tư vào loạt dự án BT tại sân bay cũ TP.Nha Trang. Trong đó nổi bật nhất là 3 dự án BT tại sân bay Nha Trang. Các dự án này nhiều năm liền chậm tiến độ, không thể đưa vào khai thác vào cuối năm 2017 như doanh nghiệp đã cam kết.

Theo hồ sơ, Tập đoàn Phúc Sơn là nhà đầu tư được tỉnh Khánh Hòa giao thực hiện các dự án tuyến đường, nút giao kết nối sân bay Nha Trang; dự án đường vành đai kết nối nút giao Ngọc Hội và dự án nút giao thông Ngọc Hội theo hình thức hợp đồng BT.

Nguồn vốn để thanh toán cho các dự án BT là các quỹ đất thuộc Khu trung tâm đô thị, thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang.

Tính đến tháng 8/2022, tổng tiến độ 3 dự án BT của Tập đoàn Phúc Sơn đạt khoảng 38%, tổng chi phí đầu tư là 1.284 tỷ đồng.

Riêng nút giao thông Ngọc Hội, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa nhận được mặt bằng đối với nhánh phía Bắc (N4). Khi nào đủ mặt bằng thì nhà đầu tư sẽ lên kế hoạch thi công. Tính đến ngày 25.8.2023, tổng chi phí chủ đầu tư đã đầu tư dự án là 772 tỷ đồng.

Việc chậm tiến độ các dự án BT của Tập đoàn Phúc Sơn gây bức xúc dư luận, đặc biệt tại nút giao Ngọc Hội thường xuyên ùn tắc giao thông cục bộ.

Điểm mặt những dự án vướng "lùm xùm" Tập đoàn Phúc Sơn - Ảnh 1

3 hợp đồng BT Tập đoàn Phúc Sơn ký với tỉnh Khánh Hòa, đến nay chỉ có nút giao Ngọc Hội hoàn thành được 3/4 nhánh giao thông; các dự án khác chậm tiến độ, chưa hoàn thành. (Ảnh Dân Trí)

"Lùm xùm" thực hiện nghĩa vụ tài chính

Ngoài chậm tiến độ các dự án, Tập đoàn Phúc Sơn cũng vướng vào lùm xùm liên quan việc bị truy thu hơn 11.000 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước liên quan dự án khu trung tâm đô thị thương mại, dịch vụ, tài chính, du lịch Nha Trang. 

Cụ thể vào tháng 8/2022, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Tập đoàn Phúc Sơn về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án nói trên với số tiền 11.994 tỷ đồng.

Số tiền này được dựa trên số liệu kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại Thông báo số 680 năm 2019 và văn bản mới đây của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ngay sau khi nhận được thông báo của UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị nộp tiền kể trên, ngày 8/8/2022 Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn Nguyễn Văn Hậu đã có văn bản trả lời "đối với số tiền phải nộp là 11.994,92 tỷ giá theo yêu cầu của UBND tỉnh và Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, nhà đầu tư nhận thấy là chưa có đủ căn cứ pháp lý để tính toán, xác định, đảm bảo theo nguyên tắc ngang bằng giá trong việc thực hiện đầu tư xây dựng các dự án theo hình thức BT (việc phê duyệt giá đất tại khu vực sân bay Nha Trang và thủ tục thanh toán các dự án BT chưa được thực hiện)".

Ngày 26/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Bất động sản Thăng Long và các đơn vị liên quan.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Hậu (tên thường gọi "Hậu Pháo") - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn.

Kết quả điều tra ban đầu xác định Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn và các bị can đã có các hành vi giả mạo, khai man, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu, tài sản liên quan... gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Anh Thư

Bạn đang đọc bài viết Điểm mặt những dự án vướng "lùm xùm" Tập đoàn Phúc Sơn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lắng nghe doanh nghiệp để khởi tạo cho giai đoạn phát triển mới
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục lắng nghe, hướng về DN, tạo môi trường pháp lý thuận lợi, minh bạch, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các nhà đầu tư, trên tinh thần "lợi ích hài hoà, rủi ro chia sẻ".

Tin mới