Chủ nhật, 14/07/2024 08:38 (GMT+7)
Thứ năm, 12/08/2021 09:41 (GMT+7)

Đề xuất miễn giảm thuế, phí cho cơ quan báo chí gặp khó khăn vì dịch Covid-19

Theo dõi KTMT trên

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có đề xuất miễn giảm thuế, phí cho các cơ quan báo chí bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Nguyên nhân bởi doanh thu từ phát hành, quảng cáo giảm sâu trong khi chi phí cho tác nghiệp báo chí lại tăng cao.

Góp ý cho Dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giải pháp, miễn giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, Bộ KH&ĐT vừa có đề xuất bổ sung cơ quan báo chí, nhà báo vào đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ lần này.

Đại diện Bộ KH&ĐT cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, doanh thu bao gồm phát hành, quảng cáo của nhiều cơ quan báo chí đã giảm sâu, lên tới 40 - 50%. Đồng thời, chi phí cho lực lượng phóng viên tác nghiệp trong khu vực tăng cao, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các tòa soạn, đời sống người làm báo. Vì thế, Bộ đề xuất bổ sung các cơ quan báo chí, nhà báo được gia hạn nộp thuế, miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân và tiền miễn phạt chậm nộp thuế.

Đề xuất miễn giảm thuế, phí cho cơ quan báo chí gặp khó khăn vì dịch Covid-19 - Ảnh 1
Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động các cơ quan báo chí và đời sống người làm báo. Bộ KH&ĐT đề xuất miễn, giảm thuế phí cho báo chí.

Được biết, sau khi tiếp nhận ý kiến góp ý của các Bộ, ban, ngành, hiện Bộ Tài chính cũng vừa xây dựng xong dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp thu ngân sách nhà nước nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân kinh doanh chịu tác động của dịch Covid-19. Theo Bộ Tài chính, Dự thảo Nghị quyết dự kiến trong năm 2021 sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, người dân với giá trị tiền thuế, tiền thuê đất và phí, lệ phí khoảng 118 tỉ đồng.

Cũng theo Bộ Tài chính, Dự thảo Nghị quyết lần này quy định giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỉ đồng.

Cùng đó, giảm 50% số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý 3, 4/2021 với hộ và cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế.

Dự thảo cũng quy định giảm thuế giá trị gia tăng kể từ ngày nghị quyết này có hiệu lực, đến hết ngày 31/12/2021 với doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong một số ngành dịch vụ, gồm vận tải đường sắt, đường thủy, hàng không, đường bộ; dịch vụ lưu trú và ăn uống; hoạt động chiếu phim; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch; hoạt động thể thao, vui chơi và giải trí.

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất miễn giảm thuế, phí cho cơ quan báo chí gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược.

Tin mới