Thứ sáu, 27/11/2020 22:05 (GMT+7)
Thứ hai, 26/10/2020 14:25 (GMT+7)

Đề nghị làm rõ trách nhiệm đền bù cho người dân ở gần bãi rác Nam Sơn

Trên thực tế, những vướng mắc trong việc thanh toán, chi trả tiền đền bù cho người dân ở khu vực gần bãi rác Nam Sơn đã kéo dài nhiều năm mà chưa được giải quyết triệt để.

Mới đây, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, lại tiếp tục căng bạt ngăn xe rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) gây ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày của người dân thành phố cũng như gây ách tắc giao thông.

Trao đổi xung quanh vấn đề này bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV sáng 26/10, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Đoàn TP.Hà Nội) thể hiện sự quan ngại khi đây là lần thứ hai trong năm nay, người dân 2 xã nói trên lập chốt chặn xe rác từ Hà Nội về.

Theo đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm thuộc về những cán bộ được phân công thanh toán, chi trả tiền đền bù cho người dân. Trên thực tế, những vướng mắc trong việc thanh toán, chi trả tiền đền bù cho người dân ở đây đã kéo dài nhiều năm mà chưa được giải quyết triệt để.

tm-img-alt
Rác "bủa vây" nhiều đường phố Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh đặt vấn đề: “Tại sao không chi trả tiền đền bù cho dân, tiền này hiện nay đang ở đâu và ai không chi trả. Từng cấp từ thành phố đến quận, huyện Sóc Sơn cũng như đối với địa phương cần xem người nào không thực hiện đúng quy định".

Thậm chí, vấn đề này đã được nêu ra tại cuộc họp giữa Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội với Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND TP.Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc trước khi kỳ họp Quốc hội lần này diễn ra.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh chia sẻ: "Chúng tôi nghĩ rằng, với tinh thần trách nhiệm cao và ý thức phục vụ nhân dân tốt thì các đồng chí lãnh đạo mới sẽ cố gắng không để xảy ra chuyện này".

Đại biểu nhấn mạnh việc xem xét trách nhiệm từ các đồng chí lãnh đạo thành phố, đến huyện, địa phương, cũng như các sở, ban, ngành không thực hiện việc thanh toán, chi trả đền bù cho người dân. Đặc biệt, thành phố phải chỉ đạo quyết liệt, không chỉ giải quyết vấn đề mang tính chất tình thế để dẹp yên vài ba ngày xong lại tiếp tục tái diễn như hiện nay. Việc này cũng tạo tiền lệ xấu cho người dân, cứ khi có xe rác từ Hà Nội về lại lập chốt chặn, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

Theo đại biểu Trần Thị Quốc Khánh, lãnh đạo UBND thành phố cũng phải xem trách nhiệm của đồng chí được phân công phụ trách công việc này khi liên tục để ách tắc dẫn đến bức xúc của người dân. Đại biểu cũng đề nghị Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, UBND huyện Sóc Sơn cần phải có hành động quyết liệt, phải có kiến nghị mạnh mẽ hơn nữa về khó khăn, vướng mắc liên quan đến bãi rác Nam Sơn.

Thực tế, bãi rác Nam Sơn không chỉ nằm trên địa phận xã Nam Sơn, mà còn nằm phần đất của xã Bắc Sơn. Trong khi, cùng chịu ảnh hưởng ô nhiễm rác thải như người dân xã Nam Sơn, nhưng người dân xã Bắc Sơn không để xảy ra tình trạng này.

Về phía cơ quan quản lý như  Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cũng cần xem xét phối hợp giải quyết triệt vấn đề này, bảo đảm nguồn tiền, không để xảy ra việc các cấp không có tiền chi trả tiền đền bù cho người dân.

Diệp Anh

Bạn đang đọc bài viết Đề nghị làm rõ trách nhiệm đền bù cho người dân ở gần bãi rác Nam Sơn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

TP.HCM: Nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm không khí
Là một trong hai đô thị chịu ảnh hưởng nhiều nhất của ô nhiễm không khí, TP.HCM đang phải đối mặt với các thách thức về chất lượng sống ở đô thị, nhất là quá trình xả thải từ các phương tiện cơ giới, nhà máy, cơ sở sản xuất...

Tin mới

Miền Bắc chuyển mưa rét từ đêm nay
Từ đêm nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biển khoảng 16-19 độ C, vùng núi phổ biến 13-16 độ, vùng núi cao dưới 10 độ C.
Trao giải cuộc thi viết 'Rừng là cuộc sống của tôi'
Trong cuộc thi “Rừng là cuộc sống của tôi”, Ban Tổ chức đã quyết định trao giải cho 32 tác phẩm gồm: 2 giải Nhất ở thể loại thơ và truyện ngắn; 6 giải Nhì, 9 giải Ba và 15 giải Khuyến khích cho cả 3 thể loại (thơ, truyện ngắn, phóng sự).
Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về lịch nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh năm 2021 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo xử lý một số dự án kém hiệu quả ngành công thương
Sáng 26/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan để chỉ đạo, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.