Chủ nhật, 23/06/2024 18:33 (GMT+7)
Thứ năm, 23/05/2024 10:16 (GMT+7)

ĐBQH đề nghị luật hóa đấu giá biển số xe

Theo dõi KTMT trên

Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn ĐBQH Khánh Hòa), Nghị quyết 73/2022 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô thì biển số xe là tài sản phải bán thông qua đấu giá.

Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản. Một trong những nội dung còn ý kiến khác của dự thảo Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi) được thảo luận là quy định về đấu giá biển số xe ô tô.

Theo Khoản 1 Điều 4 dự thảo luật, tài sản đấu giá gồm tài sản mà pháp luật quy định phải đấu giá và tài sản thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức tự nguyện lựa chọn đấu giá. Trong các tài sản nêu trong dự luật không có biển số xe ô tô.

Sớm đưa vào luật để đảm bảo tính thống nhất

Bày tỏ quan tâm đến nội dung nội dung này, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hòa) đề nghị bổ sung biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá theo quy định.

Đại biểu Thịnh cho rằng theo Nghị quyết 73/2022 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô thì biển số xe là tài sản phải bán thông qua đấu giá. Nghị quyết này được thực hiện thí điểm trong ba năm, khi hết hiệu lực thì biển số xe cũng cần được đấu giá theo quy định của pháp luật.

Theo ông Thịnh, nếu đưa ngay quy định trên vào dự thảo Luật sửa đổi lần này sẽ đảm bảo tính thống nhất và đồng bộ của pháp luật.

Ông cũng đề nghị bỏ quy định về đăng tải quy chế đấu giá lên Cổng thông tin đấu giá quốc gia. Lý giải, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh nói quy định về thông báo công khai tài sản đấu giá tại Điều 57 của Luật đã đầy đủ các nội dung, đảm bảo công khai, minh bạch. Mặt khác, trên Cổng thông tin đấu giá quốc gia gồm rất nhiều dữ liệu, việc đăng tải này sẽ dẫn đến trùng lắp, thậm chí là gây ra quá tải, nghẽn mạng…

ĐBQH đề nghị luật hóa đấu giá biển số xe - Ảnh 1
Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh đề nghị bổ sung biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá theo quy định. (Ảnh: Phạm Thắng)

Cũng quan tâm đến vấn đề này, đại biểu Nguyễn Minh Tâm - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình có một số góp ý. Thứ nhất, cần phải xác định như thế nào là biển số để đưa vào đấu giá, chống gian lận và đề nghị quy định việc đấu giá biển số xe bảo đảm công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho người dân lựa chọn thích hợp, đáp ứng nhu cầu chính đáng của một bộ phận nhân dân, đồng thời phải đảm bảo công tác quản lý của Nhà nước.

Thứ 2, biển số xe được xác định là một loại tài sản công (giống như đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên Internet, phổ tần số vô tuyến điện...), do đó việc quản lý biển số xe cũng tương tự như quản lý các loại tài sản công khác.

ĐBQH đề nghị luật hóa đấu giá biển số xe - Ảnh 2
Đại biểu Nguyễn Minh Tâm - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình.

Vì vậy, Luật này chỉ quy định về nội dung (như: loại biển đưa ra đấu giá, giá khởi điểm, quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá, đăng ký xe, biển số xe trúng đấu giá...), còn về hình thức (trình tự, thủ tục đấu giá) thực hiện theo quy định của Luật Đấu giá tài sản nhằm đảm bảo thống nhất, đồng bộ giữa các luật chuyên ngành và Luật Đấu giá tài sản mà không giao Chính phủ quy định trình tự, thủ tục như tại khoản 9, Điều 38 dự thảo Luật.

Vì sao chưa thể đưa vào Luật Đấu giá tài sản?

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, việc đấu giá biển số xe ô tô đang được thực hiện thí điểm theo Nghị quyết số 73/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội.

Nghị quyết này được thực hiện trong 3 năm kể từ ngày 1/7/2023, Chính phủ báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện nghị quyết và đề xuất hoàn thiện pháp luật về đấu giá biển số xe ô tô tại kỳ họp Quốc hội đầu năm 2026.

“Do thời gian thực hiện nghị quyết thí điểm này đến nay chưa được 1 năm, nên cần thêm thời gian để đánh giá và tổng kết trước khi xem xét đưa vào luật”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu rõ.

Bên cạnh đó, hồ sơ Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản do Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023) cũng chưa có nội dung đề nghị luật hóa các quy định của Nghị quyết số 73/2022/QH15 tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Ông Thanh cho biết thêm, tại Thông báo Kết luận số 3433/TB-TTKQH ngày 21/3/2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ sớm có ý kiến chính thức bằng văn bản về việc luật hóa các quy định tại Nghị quyết số 73/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô.

Tuy nhiên, đến nay, Chính phủ chưa có văn bản về nội dung này theo yêu cầu tại Thông báo Kết luận số 3433/TB-TTKQH nên chưa có cơ sở để luật hóa các nội dung tại Nghị quyết số 73/2022/QH15 tại Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Anh Thư

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH đề nghị luật hóa đấu giá biển số xe. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Báo chí và chặng đường lan tỏa nét đẹp vì cộng đồng
Trong thời gian vừa qua, bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Tạp chí Kinh tế Môi trường cũng thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện, xã hội mang ý nghĩa dành cho các đối tượng yếu thế và học sinh ở nhiều vùng miền tổ quốc.

Tin mới

Đà Nẵng tung combo “khủng” kích cầu du lịch
Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng tung gói combo khoảng 3 triệu đồng gồm vé máy bay khứ hồi và 2 đêm ở khách sạn 3 – 5 sao, không giới hạn số lượng bán ra, thời gian chương trình sẽ kéo dài đến hết năm 2024 để thu hút du khách trong nước.