Thứ ba, 16/04/2024 12:11 (GMT+7)
Thứ năm, 25/03/2021 14:41 (GMT+7)

Đâu là nguyên nhân khiến cá chết bất thường trên sông Con ở Nghệ An?

Theo dõi KTMT trên

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nghệ An vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về hiện tượng cá chết bất thường trên sông Con, đoạn chảy qua địa bàn huyện Tân Kỳ.

Theo báo cáo của Sở TN&MT gửi UBND tỉnh Nghệ An ngày 22/3, hiện tượng cá chết bất thường trên sông Con diễn ra bắt đầu từ trưa ngày 18/3/2021, cao điểm thấy cá chết nhiều là từ chiều ngày 18/3 đến sáng 19/3.

Loại cá chết chủ yếu là cá da trơn sống ở tầng đáy của sông. Trước khi xảy ra hiện tượng cá chết, người dân sinh sống gần khu vực khe Cầu Leo, xóm 1, xã Nghĩa Đồng đã ngửi thấy mùi khó chịu, có cá chết từ khe nước. Thế nhưng, ở thời điểm kiểm tra hiện tượng cá chết bất thường cơ bản đã không còn.

Đâu là nguyên nhân khiến cá chết bất thường trên sông Con ở Nghệ An? - Ảnh 1
Cá chết hàng loạt trên sông Con (đoạn qua địa bàn huyện Tân Kỳ).

Theo khảo sát nguồn thải, xung quanh 2 bên bờ sông thuộc huyện Tân Kỳ chủ yếu là hoạt động sản xuất nông nghiệp như trồng lúa, ngô… quy mô nhỏ. Có 1 cơ sở có hoạt động xả thải nhưng lượng nước thải ít, cách xa sông, không có đường xả thải trực tiếp ra sông.

Tại khu vực huyện Nghĩa Đàn có 4 cơ sở chế biến và sản xuất tinh bột sắn (ở gần sông). Tại thời điểm làm việc, 4 cơ sở này đều đã dừng hoạt động sản xuất, chế biến sắn; một cơ sở đang nạo vét, cải tạo 3 hố chứa nước thải sản xuất. Lực lượng chức năng không phát hiện nước thải ra ngoài khu vực.

Sở TN&MT Nghệ An đã chỉ đạo Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường tiến hành lấy 4 mẫu nước tại các vị trí khác nhau trên sông Con, xung quanh khu vực phát hiện cá chết bất thường để phân tích, kiểm tra, đánh giá chất lượng nguồn nước.

"Do cá chết ở tầng đáy, cũng như tổng hợp từ kết quả xác minh ban đầu cho thấy, nhận định ban đầu về nguyên nhân cá chết bất thường là do biến đổi xấu và đột ngột chất lượng nước sông", văn bản của Sở TN&MT Nghệ An nêu rõ.

Cũng theo Sở TN&MT Nghệ An, hiện tượng cá chết bất thường trên sông con mang tính chất thời điểm.

Để tiếp tục làm rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng nêu trên, Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh Nghệ An giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục đấu tranh, làm rõ có hay không các đối tượng đã lợi dụng xả thải trộm ra sông Con.

Kiểm tra, rà soát các cơ sở có sản xuất, kinh doanh có nguồn nước thải chảy ra sông Con; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động khi chưa đảm bảo về môi trường, xả thải không đảm bảo quy chuẩn.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Đâu là nguyên nhân khiến cá chết bất thường trên sông Con ở Nghệ An?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Huy động thêm 400 người tham gia chữa cháy rừng tại Cà Mau
Tỉnh Cà Mau đã huy động thêm 400 người tham gia cháy rừng tại Nông trường 402, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời. Đến khoảng gần 3 giờ ngày 11/4, đám cháy cơ bản được khống chế, không để xảy ra cháy lan ra khu vực lân cận.

Tin mới