Thứ bảy, 25/03/2023 01:30 (GMT+7)
Thứ năm, 12/01/2023 08:50 (GMT+7)

Đất thô sử dụng trong xây dựng, xu hướng kiến trúc chống biến đổi khí hậu

Theo dõi KTMT trên

Đất bùn có thể giúp đáp ứng một thách thức lớn về biến đổi khí hậu. Sử dụng đất thô trong xây dựng có thể giúp đáp ứng một thách thức lớn về biến đổi khí hậu.

Hướng đến các tòa nhà carbon trung tính, hoặc hơn nữa là lượng phát thải carbon âm là mối quan tâm hàng đầu của các kiến trúc sư hiện nay. Một tòa nhà thuần carbon trung tính là tòa nhà không đóng góp lượng CO2 nào vào khí quyển trong suốt thời gian tồn tại của nó, có tính đến cấu trúc, vật liệu sử dụng và các nguồn lực cần thiết để duy trì hoạt động tòa nhà.

Việc sử dụng đất thô trong xây dựng dựa trên một nghiên cứu cho thấy 1 kg xi măng vẫn phát thải lượng CO2 nhất định, trong khi 1 kg đất thô không phát thải và giúp điều hòa nhiệt độ trong nhà tốt hơn.

Đất thô sử dụng trong xây dựng, xu hướng kiến trúc chống biến đổi khí hậu - Ảnh 1

Sử dụng đất thô trong xây dựng có thể giúp đáp ứng một thách thức lớn về biến đổi khí hậu. (Ảnh: internet)

Hiện nay, những công trình xây dựng bằng đất bùn đang thu hút sự quan tâm trở lại của các kiến trúc sư: vật liệu truyền thống này làm giảm lượng khí thải CO2 của các tòa nhà đồng thời cho phép chúng chịu được nhiệt độ tăng cao tốt hơn. Song, việc thực hiện lại tốn kém và phức tạp do thiếu nhân lực có trình độ.

Kỹ thuật không nung, đất thô với một phần đất sét được nén chặt và đóng thành từng lớp, đã được sử dụng để xây dựng lâu đài Alhambra ở Granada ở Tây Ban Nha thời trung cổ và Nhà thờ Hòa giải ở Berlin vào năm 2001.

Theo thông tin cho biết, thành phố Dariya của Saudi Arabia, gần Riyadh, cũng được xây dựng bằng gạch bùn. Một phần ba nhân loại sống trong ngôi nhà bằng đất, tức là hơn hai tỷ người ở 150 quốc gia.

Có nhiều phương pháp sử dụng đất khác nhau: đất nện, lõi ngô (các lớp lõi ngô liên tiếp không có khung), đất bùn (đất thô được trộn với rơm), nhà khung gỗ (đất được nén chặt trong khung gỗ) hoặc gạch đất thô.

Ông Xavier Chateau, Giám đốc nghiên cứu vật liệu tại phòng thí nghiệm Navier, thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) chia sẻ, việc sử dụng lại đất thô trong xây dựng dựa trên một nghiên cứu cho thấy 1kg ximăng vẫn phát thải một lượng CO2 nhất định, trong khi 1kg đất thô không phát thải.

Mặt khác, đất bùn còn mang lại quán tính nhiệt rất tốt, bằng cách điều chỉnh độ ẩm một cách tự nhiên. Và nó có thể tái chế 100%.

Chính vì thế, đất bùn có thể giúp đáp ứng một thách thức lớn về biến đổi khí hậu. Ông Chateau tính toán: “Nếu chúng ta có thể giảm 25% lượng ximăng tiêu thụ trên thế giới, điều đó giống như chúng ta đang loại bỏ tác động đến khí hậu của tất cả các phương tiện giao thông hàng không.”

Cùng với đó, đất có điểm yếu của nó. Các tòa nhà phải được bảo vệ khỏi thời tiết xấu. Báo chí địa phương của Pháp thường xuyên đưa tin về các tòa nhà bằng gạch nung bị đổ.

Một số thêm chất phụ gia, ximăng, vôi, xỉ sắt và thép (bã thải lò cao) hoặc các sản phẩm có nguồn gốc sinh học (rơm rạ hoặc cây gai dầu), để “ổn định” đất, làm cho nó kỵ nước và cho phép các tòa nhà bền hơn.

“Tiêu chuẩn, luật pháp châu Âu, yêu cầu chúng tôi phải có vật liệu mạnh gấp 10-20 lần so với những gì chúng ta cần. Chúng ta phải khử carbon hoàn toàn và nhanh chóng”, ông Paul Emmanuel Loiret, kiến trúc sư chủ trì công trình “La Fabrique” ở Sevran, ngoại ô Paris, một nhà máy nơi các khối đất nén được làm từ đống đổ nát từ các công trường xây dựng ở Grand Paris cho hay.

Còn ông Chateau khẳng định: “Ở châu Phi, Burkina Faso hay Malawi, việc ổn định đất thô bằng ximăng dưới chân tòa nhà để giải quyết vấn đề nước đã trở thành một bí quyết thủ công. Tuy nhiên, đây là vật liệu tự nhiên, biến thiên tùy nơi lấy nên sẽ không có tính chất bất biến theo thời gian và sẽ rất khó đảm bảo cho công trình. Đất thô là một vật liệu tuyệt vời trên giấy tờ, trừ việc hầu như không có bất kỳ nhân lực nào để thực hiện và chi phí cao hơn”.

Lợi ích lớn nhất của việc xây dựng những tòa nhà từ bùn đất, gỗ là có thể cô lập lượng lớn carbon từ khí quyển và lưu trữ trong tòa nhà khi vẫn còn được sử dụng. Điều này giúp đạt được các tòa nhà carbon âm bằng cách bù đắp lượng khí thải carbon được tạo ra trong quá trình xây dựng và vận hành. Việc sử dụng đất thô trong xây dựng có thể giúp đáp ứng một thách thức lớn về biến đổi khí hậu.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Đất thô sử dụng trong xây dựng, xu hướng kiến trúc chống biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Người dân tự nguyện bàn giao 3 cá thể khỉ quý hiếm
Sau khi được tuyên truyền, vận động và nhận biết được việc nuôi nhốt động vật hoang dã là vi phạm pháp luật, người dân xã Kỳ Bắc, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã chủ động bàn giao 3 cá thể khỉ quý hiếm cho lực lượng chức năng.
Cắt giảm khí thải có thể cứu các sông băng trên thế giới
UNESCO cảnh báo, các sông băng mang tính biểu tượng của Di sản Thế giới sẽ biến mất vào năm 2050. Nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả khi nhiệt độ tăng giới hạn ở mức 1,5°C, thì gần một nửa số sông băng trên trái đất sẽ biến mất, làm tăng mực nước biển..

Tin mới

Thanh Hóa: Tuổi trẻ phải dám nghĩ, dám làm
Sáng ngày 24/3, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn đã đối thoại trực tuyến cùng đoàn thanh niên với chủ đề “Xây dựng tổ chức Đoàn, Hội vững mạnh; thúc đẩy khát vọng cống hiến và tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của thanh niên Thanh Hóa".