Thứ sáu, 21/06/2024 05:38 (GMT+7)
Thứ hai, 05/06/2023 06:00 (GMT+7)

Đắk Nông: UBND các huyện, thành phố được ủy quyền xác định giá đất

Theo dõi KTMT trên

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Quyết định số 679/QĐ-UBND về việc ủy quyền quyết định giá đất cụ thể...

Theo đó, UBND các huyện, thành phố sẽ quyết định giá đất cụ thể để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất; thu tiền sử dụng đất khi giao đất tái định cư; tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Đắk Nông: UBND các huyện, thành phố được ủy quyền xác định giá đất - Ảnh 1
Toàn cảnh thành phố Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông

Ngoài ra, xác định giá đất đối với diện tích vượt hạn mức khi nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở cho hộ gia đình, cá nhân; xác định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Hội đồng thẩm định giá đất, thành viên Hội đồng sẽ được thành lập, bao gồm: Chủ tịch UBND cấp huyện, thành phố Gia Nghĩa làm chủ tịch hội đồng và lãnh đạo cơ quan tài chính cấp huyện, thành phố làm thường trực Hội đồng; lãnh đạo cơ quan tài nguyên và môi trường, các cơ quan chuyên môn cấp huyện có liên quan và lãnh đạo UBND cấp xã nơi có đất;

Bên cạnh đó, Hội đồng cũng gồm tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất hoặc chuyên gia về giá đất và các thành viên khác do UBND cấp huyện, thành phố quyết định. Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện, thành phô giúp UBND cấp huyện, thành phố trong việc tổ chức xác định giá đất.

UBND cấp huyện, thành phố tổ chức thực hiện các nội dung công việc trên theo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo về tài chính, nguồn nhân lực và điều kiện cần thiết khác để thực hiện việc định giá đất cụ thể được uỷ quyền theo quy định.

UBND cấp huyện, thành phố chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, cơ quan chức năng có liên quan và trước UBND tỉnh về việc thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn đối với nội dung công việc được ủy quyền.

Sau khi xác định được giá đất, phải gửi Quyết định phê duyệt giá đất cụ thể, giá khởi điểm, kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất về Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh để phối hợp kiểm tra, theo dõi.

Sở Tài chính bố trí kinh phí để UBND cấp huyện, thành phố Gia Nghĩa tổ chức thực hiện xác định giá đất cụ thể theo ủy quyền và hướng dẫn thanh, quyết toán kinh phí theo quy định hiện hành.

UBND tỉnh cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Thanh tra tỉnh và các sở, ngành có liên quan hướng dẫn, kiểm tra UBND cấp huyện, thành phố Gia Nghĩa thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn ủy quyền. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí và lợi dụng chính sách để trục lợi; chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND tỉnh về công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát.

Trước đó, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 04/NQ-CP ngày 10/01/2022 về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quản lý Nhà nước. Với tinh thần và quan điểm đẩy mạnh phân cấp, phân quyền phải đi đôi với bảo đảm cơ sở vật chất, nguồn lực tài chính để tổ chức thực hiện có hiệu quả, phù hợp với điều kiện, đặc điểm nông thôn, đô thị, hải đảo và yêu cầu quản lý nhà nước đối với ngành, lĩnh vực.

Mặt khác, gắn việc phân định thẩm quyền, trách nhiệm giữa các cấp, các ngành với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm việc nào, cấp nào sát thực tế hơn, giải quyết kịp thời và phục vụ tốt hơn các yêu cầu của tổ chức và người dân thì giao cho cấp đó thực hiện.

Vừa qua, ngày 22/5, Quốc hội khóa XV đã khai mạc Kỳ họp thứ 5. Tại Kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ cho ý kiến lần 2 với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và dự kiến sẽ thông qua tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023) tới.

Lê Đạt

Bạn đang đọc bài viết Đắk Nông: UBND các huyện, thành phố được ủy quyền xác định giá đất. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chất sống xanh, sôi động hiếm có tại Vinhomes Grand Park
Không giống các khu đô thị khác, những trải nghiệm tại Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức) liên tục được chủ đầu tư làm mới thông qua việc nâng cấp, bổ sung hàng loạt những tiện ích độc đáo, giúp chất lượng sống của cư dân ngày một nâng cao.