Thứ tư, 08/02/2023 18:37 (GMT+7)
Chủ nhật, 18/09/2022 09:05 (GMT+7)

Đắk Lắk: Xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc theo đường chính ngạch

Theo dõi KTMT trên

Chiều 17/9, tại huyện Krông Pắc, UBND tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Bộ NN-PTNT tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN-PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc”.

Tham dự tại buổi Lễ có Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan; Bí Thư Tỉnh Ủy Nguyễn Đình Trung, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; các tỉnh bạn; các cơ quan ngoại giao, các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tính đến nay, sầu riêng của Việt Nam chính thức được phép nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc sau khi Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật giữa hai nước được ký kết, cùng với danh sách 51 mã số vùng trồng và 25 cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam được phê duyệt. Trong đó, Đắk Lắk có 23 mã vùng trồng và 4 mã cơ sở đóng gói, các nhà vườn Đắk Lắk xuất khẩu sầu riêng theo đường chính ngạch sang Trung Quốc.

Đắk Lắk: Xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc theo đường chính ngạch - Ảnh 1
Các đại biểu cắt băng khai trương lô hàng sầu riêng đầu tiên của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan gửi lời chúc mừng đối với các địa phương, doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng và bà con nông dân. Đây là sự nỗ lực đàm phán suốt thời gian dài của các cơ quan chuyên môn giữa hai bên và sự đồng hành kiên trì của cộng đồng những người sản xuất và xuất khẩu sầu riêng Việt Nam. Sự kiện này là niềm vui, niềm tự hào chung của những người dân, doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sầu riêng ở Tây Nam Bộ, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

Đắk Lắk: Xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc theo đường chính ngạch - Ảnh 2
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, chuyến hàng sầu riêng đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, không phải đích đến cuối cùng, mà là bước đầu cho hành trình phát triển ngành sầu riêng, phải minh bạch, trách nhiệm với tất cả các khâu, các quy trình đều được chuẩn hoá. Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng, về kiểm dịch thực vật và an toàn vệ sinh thực phẩm, bên cạnh quy định nghiêm ngặt trong phòng chống dịch bệnh Covid-19. Qua đó cho thấy, từ người nông dân, cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, cho đến các cơ quan chức năng ở địa phương và Trung ương cần tránh tâm lý nóng vội, chủ quan.

Đắk Lắk: Xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc theo đường chính ngạch - Ảnh 3
 Xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Đây là lợi thế rất lớn để sản phẩm sầu riêng Việt Nam nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường tiềm năng như Trung Quốc. Cơ hội để nâng cao hiệu quả và nâng tầm giá trị sầu riêng của Việt Nam cũng như trên thị trường Quốc tế. 

Đắk Lắk: Xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc theo đường chính ngạch - Ảnh 4
 Cục Bảo vệ thực vật đã trao chứng thư Kiểm dịch thực vật cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Nhân dịp Lễ công bố xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc theo đường chính ngạch. Cục Bảo vệ thực vật đã trao chứng thư Kiểm dịch thực vật cho các doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch sầu riêng quả tươi sang Trung Quốc đợt đầu tiên.

PV TT Tây Nguyên

Bạn đang đọc bài viết Đắk Lắk: Xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc theo đường chính ngạch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

TP.HCM có 138 dự án hết hạn đầu tư
Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM gửi Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng về tình hình phát triển đô thị năm 2022, hiện trên địa bàn có 138 dự án đã hết thời gian thực hiện dự án theo quy định tại quyết định chấp thuận đầu tư.

Tin mới

TP.HCM có 138 dự án hết hạn đầu tư
Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM gửi Cục Phát triển đô thị - Bộ Xây dựng về tình hình phát triển đô thị năm 2022, hiện trên địa bàn có 138 dự án đã hết thời gian thực hiện dự án theo quy định tại quyết định chấp thuận đầu tư.
Các ngân hàng lớn thống nhất giảm lãi suất huy động
Ngay trước cuộc họp sáng 8/2, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại đã nhóm họp và thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay nói chung và giảm lãi suất cho vay bất động sản nói riêng.
Hà Tĩnh: 1.445 tân binh lên đường nhập ngũ
Sáng 7/2, đồng loạt các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2023. Đợt này, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 1.445 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.