Thứ sáu, 21/06/2024 21:51 (GMT+7)
Thứ ba, 21/05/2024 09:18 (GMT+7)

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến TP. Hồ Chí Minh”

Theo dõi KTMT trên

Sau hơn 1 tuần với nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa, tối ngày 19/5, tại sân vận động Làng Sen - xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An), Lễ hội Làng Sen năm 2024 chính thức bế mạc.

Hoạt động này nhằm kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024), kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ gửi bức thư cuối cùng cho Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An (21/7/1969 – 21/7/2024) và 55 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ (1969 – 2024). Đây là dịp mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt để Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An, TP. Hồ Chí Minh cùng cả nước nỗ lực thực hiện di huấn thiêng liêng của Người.

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo tỉnh Nghệ An, lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh, đại diện dòng họ Hoàng Xuân, dòng họ Hà và đông đảo nhân dân, du khách.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến TP. Hồ Chí Minh” - Ảnh 1
Các đại biểu về tham dự chương trình.

Chương trình nghệ thuật gồm 3 phần: Tháng 5 nhớ Bác; hội làng bên sông Lam; từ Làng Sen đến TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia biểu diễn của các NSND, NSƯT đến từ TP. Hồ Chí Minh và Nghệ An biểu diễn các ca khúc viết về Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến TP. Hồ Chí Minh” - Ảnh 2
Ca khúc “Di chúc Bác Hồ” được nghệ sĩ trình bày.

Sau nhiều năm hình thành, Lễ hội Làng Sen nay đã trở thành một ngày hội lớn không chỉ của người dân xứ Nghệ, mà còn là của cả nước. Lễ hội cũng là dịp để ngợi ca quê hương Nghệ An, ngợi ca TP. Hồ Chí Minh – thành phố mang tên Bác không ngừng đổi mới, hội nhập và phát triển. Đồng thời, đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh Nghệ An và TP. Hồ Chí Minh đến với cả nước và bạn bè quốc tế. Tại đây, nhiều hoạt động thiết thực tạo điều kiện cho người dân thụ hưởng và sáng tạo các giá trị văn hóa, xây dựng văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước…

Vào mỗi dịp sinh nhật Bác ngày 19/05, Lễ hội Làng Sen lại được tổ chức để nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Bên cạnh đó, lễ hội còn đóng góp thiết thực vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Hồ Chí Minh và những di sản văn hóa của dân tộc.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến TP. Hồ Chí Minh” - Ảnh 3
Các nghệ sĩ trình bày ca khúc “Lễ hội Làng Sen nhớ Bác”.

Đối với tỉnh nhà, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm, sự quan tâm sâu đậm và dõi theo từng bước phát triển của quê hương. Trong suốt 50 năm xa quê, Người luôn gửi đến đồng chí, đồng bào những lời động viên và khuyến khích. Trích từ thư của Người gửi đồng bào tỉnh nhà vào tháng 8 năm 1949: “Mong đồng bào tiếp tục thi đua và giúp nhau thi đua làm cho Nghệ An thành một tỉnh kiểu mẫu trong mọi công việc kháng chiến và kiến quốc”…

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm đặc biệt cho đồng bào miền Nam. Miền Nam tuy xa cách, nhưng lòng Bác Hồ luôn bên cạnh đồng bào miền Nam. Bác nói: “Miền Nam yêu quý luôn ở trong trái tim tôi”… Và với đồng bào miền Nam, hình ảnh Bác Hồ luôn in sâu trong tim với vô vàn niềm tin yêu, kính trọng, luôn mong ngày đón Bác vào thăm “Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà/ Miền Nam mong Bác nỗi mong cha”…

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến TP. Hồ Chí Minh” - Ảnh 4
Các nghệ sỹ đến từ thành phố mang tên Người đem đến chương trình nghệ thuật những tiết mục đặc sắc.

Tỉnh Nghệ An không chỉ đa dạng về địa hình, bản sắc văn hóa mà còn được biết đến như một xứ sở của lễ hội truyền thống, đặc biệt là các lễ hội gắn với di sản văn hóa. Thông qua các lễ hội, những nền văn hóa được hồi sinh, tái tạo và truyền giao từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thực hiện làm theo lời Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến các di sản văn hóa, phát triển bền vững trên cơ sở bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Với Lễ hội Làng Sen, đây là một lễ hội được tổ chức vừa dung dị, thiêng liêng như những lễ hội cổ truyền, lại vừa mang tính chất của những ngày hội lớn toàn dân tộc, truyền tải và tô rõ hơn vẻ đẹp văn hóa Hồng – Lam.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến TP. Hồ Chí Minh” - Ảnh 5
Đông đảo người dân xã Kim Liên đến xem chương trình nghệ thuật đặc biệt.

Hòa chung không khí Lễ hội Làng Sen, nhân dịp sinh nhật Bác, xuất phát từ trách nhiệm, tình cảm với quê hương Bác Hồ, nhân dân TP. Hồ Chí Minh cùng tham dự và giới thiệu đến Lễ hội Làng Sen những giá trị văn hóa đặc trưng của vùng đất phương Nam nói chung, TP. Hồ Chí Minh nói riêng. Bản sắc văn hóa TP.Hồ Chí Minh vốn là quá trình tụ cư và hội nhập văn hóa nhanh chóng của người dân tộc Chăm, Hoa, Khmer với người dân tộc Kinh bản địa. Là nơi hội tụ, giao hòa nhưng không làm thay đổi những nét văn hóa riêng của từng cộng đồng; vẫn nuôi dưỡng tất cả, từ đó, tạo nên sự phong phú, đa dạng của văn hóa thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Tuấn Quỳnh

Bạn đang đọc bài viết Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Từ Làng Sen đến TP. Hồ Chí Minh”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Báo chí và chặng đường lan tỏa nét đẹp vì cộng đồng
Trong thời gian vừa qua, bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Tạp chí Kinh tế Môi trường cũng thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện, xã hội mang ý nghĩa dành cho các đối tượng yếu thế và học sinh ở nhiều vùng miền tổ quốc.

Tin mới