Chủ nhật, 13/06/2021 00:51 (GMT+7)
Thứ năm, 29/04/2021 06:53 (GMT+7)

Đà Nẵng: Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng 1 triệu USD

Dự án 'Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng cho người dân TP.Đà Nẵng' do JICA tài trợ với kỳ vọng cải thiện cuộc sống người dân thông qua nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm 10% mức tiêu thụ năng lượng trong các tòa nhà.

Chiều 28/4, tại TP.Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo khởi động Dự án “Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng cho người dân TP.Đà Nẵng” do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tài trợ. Trước đó, đầu năm 2020, UBND TP.Đà Nẵng đã có quyết định phê duyệt Dự án, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nên dự án bị lùi lại 1 năm.

Dự án “Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng cho người dân TP.Đà Nẵng”  sẽ được triển khai trên địa bàn quận Sơn Trà trong 4 năm (từ năm 2021 đến năm 2025). Tổng vốn thực hiện dự án là gần 23,6 tỉ đồng, trong đó, JICA sẽ tài trợ hơn 23,1 tỉ đồng (tương đương 1 triệu USD) và UBND TP.Đà Nẵng đối ứng gần 500 triệu đồng.

tm-img-alt
Đại diện của phía Nhật Bản đánh giá cao Đà Nẵng khi có nhiều chương trình, hoạt động để xây dựng thành phố môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Theo nội dung hợp tác, các chuyên gia Nhật Bản (đến từ ĐH Quốc gia Yokohama và Công ty Osumi) sẽ hỗ trợ Đà Nẵng thực hiện các giám sát, nghiên cứu, phân tích và đánh giá về tiêu thụ năng lượng tại các hộ dân và tòa nhà thương mại, để từ đó sẽ đưa ra những giải pháp hiệu quả để tiết kiệm năng lượng; triển khai giáo dục môi trường cho các đối tác, trường học… hình thành nếp sống tiết kiệm năng lượng cho người dân Đà Nẵng.

Dự án sẽ tham vấn, khảo sát ít nhất 350 đơn vị; lắp đặt thiết bị đo đạc tại 70 đơn vị; hỗ trợ áp dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng (lắp mới, thay thế,…) cho 14 đơn vị đảm bảo chỉ số tiêu thụ năng lượng trung bình sẽ giảm ít nhất 10% theo hệ thống được tư vấn; đào tạo kỹ thuật về cách sử dụng phần mềm mô phỏng việc tiết kiệm năng lượng; tuyên truyền; tổ chức đào tạo kỹ thuật cho cán bộ, công  chức có liên quan, các đơn vị trực thuộc và 5 người quản lý năng lượng của các cơ sở kinh doanh về cách sử dụng phần mềm mô phỏng việc tiết kiệm năng lượng; tổ chức các chương trình giáo dục ở trường tiểu học và THCS.

tm-img-alt
Ông Hồ Kỳ Minh cho rằng hoạt động khởi động Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng cho người dân TP.Đà Nẵng tiếp tục cho thấy sự quyết tâm của đối tác Nhật Bản và sự sẵn lòng của địa phương Đà Nẵng.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Đà Nẵng cho biết,  sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả được Chính phủ quan tâm và luật hóa từ năm 2010. Qua 10 năm thi hành Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã mang lại nhiều kết quả tích cực trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng.

Hiện, trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Đà Nẵng nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế, trong đó JICA là đối tác quan trọng, tin cậy của thành phố như Dự án Tiết kiệm năng lượng bằng phương pháp Đo lường đơn giản (2015-2017)… Do vậy, hoạt động khởi động Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng cho người dân TP.Đà Nẵng tiếp tục cho thấy sự quyết tâm của đối tác Nhật Bản và sự sẵn lòng của địa phương Đà Nẵng.

tm-img-alt
Dự án Hệ thống điện NLMT mái nhà tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Đà Nẵng).

Ông Homma Kazunari, Phó trưởng Đại diện JICA Việt Nam, đánh giá, những năm gần đây, do sự phát triển kinh tế thần tốc của Đà Nẵng, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch và xây dựng các khách sạn, nhà hàng mức sử dụng điện năng tăng nhanh. Nhiệm vụ cấp bách là xây dựng một hệ thống hợp tác giữa công dân, công ty tư nhân với cơ quan Nhà nước, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng của các tòa nhà bằng cách thiết lập các công nghệ tiết kiệm năng lượng trong hộ gia đình, khách sạn và cao ốc văn phòng.

“Thông qua dự án này, những kỹ thuật và công nghệ tiên tiến của các doanh nghiệp, tổ chức của Nhật Bản sẽ được chuyển giao cho Sở Công thương, các doanh nghiệp, tổ chức, người dân Đà Nẵng với kì vọng hình thành cơ chế sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm trên toàn thành phố”, ông Homma Kazunari nói.

Lan Anh

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng: Khởi động dự án tiết kiệm năng lượng 1 triệu USD. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

IFC tài trợ 57 triệu USD cho 2 dự án điện gió tại miền Trung
Trong bối cảnh Việt Nam chuyển dịch sản xuất điện theo hướng phát thải lượng carbon thấp để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng, IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, sẽ tài trợ hai dự án điện gió tại miền Trung Việt Nam.

Tin mới

TP.HCM cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19
Các trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại TP.HCM trong thời gian qua cho thấy, thời gian ủ bệnh cũng chính là thời gian dịch bệnh lây lan. Trong khi đó người dân vẫn còn có tâm lý chủ quan dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Du lịch đồng hành cùng môi trường
Chứng kiến các sinh vật biển đang phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi các loại rác thải những chuyến du lịch 'nhặt rác dưới đáy biển' ra đời. Hoạt động ý nghĩa này đã và đang được duy trì nhiều năm, ngày càng có nhiều thành viên tham gia.