Thứ ba, 26/09/2023 23:08 (GMT+7)
Thứ hai, 08/05/2023 16:00 (GMT+7)

Đà Nẵng đầu tư tuyến ống thu gom nước thải dọc sông Hàn

Theo dõi KTMT trên

Dự án đầu tư xây dựng tuyến ống thu gom nước thải dọc đường Chương Dương có tổng mức đầu tư hơn 114,7 tỷ đồng từ vốn ngân sách Thành phố, nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng và phát triển kinh tế - xã hội.

UBND TP.Đà Nẵng vừa phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tuyến ống thu gom nước thải dọc đường Chương Dương (đoạn từ cầu Tiên Sơn đến Trạm xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn).

Dự án thu gom nước thải dọc sông Hàn có tổng mức đầu tư hơn 114,7 tỷ đồng từ vốn ngân sách Thành phố, diện tích triển khai dự án là 1,84 ha, sẽ hoàn thành trong năm 2025.

Theo đó, tuyến ống thu gom nước thải có chức năng thu gom nước thải các khu đô thị, khu dân cư dọc đường Chương Dương đoạn từ cầu Tiên Sơn đến khu vực quy hoạch dự án Công viên văn hóa lịch sử quận Ngũ Hành Sơn với khả năng thu gom gấp 2,5 lần lưu lượng nước thải trung bình hiện nay nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng và phát triển kinh tế - xã hội khu vực.

Các hạng mục dự án gồm tuyến ống tự chảy, tuyến ống áp lực, hạng mục cấp điện cho các trạm bơm... Dự án được triển khai trên tổng diện tích 1,84ha với tổng mức đầu tư 114,7 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố, thực hiện từ nay đến năm 2025.

Đà Nẵng đầu tư tuyến ống thu gom nước thải dọc sông Hàn - Ảnh 1
TP.Đà Nẵng đã đầu tư nguồn lực lớn để thu gom nước thải, đặc biệt là tuyến ven biển và sông Hàn. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Theo thống kê, tổng lượng nước thải sinh hoạt từ khu vực đô thị là gần 900.000 m3/ngày đêm. Trong khi đó, tổng công suất thiết kế của các trạm xử lý nước thải đô thị đang vận hành mới khoảng 284.300 m3/ngày đêm (tức chỉ có khoảng 1/3 khối lượng nước thải được xử lý).

Nhiều nhà máy, trạm xử lý tại TP.Đà Nẵng gặp phải tình trạng vừa thừa, cũng lại vừa thiếu khi mùa khô thì lượng nước đầu vào lại không đủ cho nên công suất của các trạm xử lý hoạt động cầm chừng, nhỏ giọt gây lãng phí, còn về mùa mưa thì lại quá tải khi lượng nước đổ về lại quá nhiều không thể xử lý kịp nên nguồn nước ô nhiễm sẽ trôi theo kênh chảy thẳng ra biển gây ra những hệ lụy khôn lường đối với thiên nhiên.

Trong những năm qua, TP.Đà Nẵng đã đầu tư nguồn lực lớn để thu gom nước thải, đặc biệt là tuyến ven biển và sông Hàn.

Vào tháng 2/2022, UBND TP.Đà Nẵng cùng với Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các công trình Giao thông đã chính thức khởi công dự án Tuyến cống thu gom nước thải đường 2/9 đoạn từ đường Phan Thành Tài đến đường Thăng Long.

Tuyến cống này sẽ góp phần bổ sung sức mạnh cho công tác xử lý nước thải trên địa bàn TP.Đà Nẵng. Ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đánh giá: “Đây là dự án trong nhóm công trình động lực – trọng điểm của thành phố giai đoạn 2021-2025 với mục đích nâng cao năng lực thu gom nước thải khu vực trung tâm thành phố, khắc phục tình trạng nước thải tràn ra sông Hàn gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị, nâng cao chất lượng đời sống cho dân cư sinh sống trong khu vực nói riêng và thành phố nói chung”.

Bên cạnh đó, với Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030, TP.Đà Nẵng xác định bảo vệ môi trường là nền tảng xây dựng thành phố sinh thái, là nhiệm vụ được đặt ở vị trí trung tâm của các quyết sách; phát triển hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng quy luật tự nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Đề án đặt mục tiêu tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao các mục tiêu xây dựng thành phố môi trường theo Đề án phê duyệt năm 2008. Phấn đấu đến năm 2025, thành phố đáp ứng các mục tiêu đặt ra, có lộ trình đến năm 2030 theo hướng đô thị sinh thái; tạo sự an toàn về sức khoẻ và môi trường cho người dân, các nhà đầu tư, cho du khách đến với Đà Nẵng.

Đề án cũng nhấn mạnh phòng ngừa, giảm thiểu ô nhiễm và suy thoái môi trường tại các khu dân cư, khu công nghiệp, vùng ven biển và các khu vực cảnh quan tự nhiên; đảm bảo chất lượng môi trường nước, đất, không khí theo quy chuẩn...

Lan Anh

Bạn đang đọc bài viết Đà Nẵng đầu tư tuyến ống thu gom nước thải dọc sông Hàn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Hà Tĩnh với nhiều hoạt động nổi bật
Sau 3 tháng triển khai Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023, tuổi trẻ Hà Tĩnh hoàn thành tốt 11 chỉ tiêu trọng tâm đề ra với nhiều công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa để lại ấn tượng trong lòng người dân.

Tin mới

Gợi ý quà Tết Trung thu 2023 dành cho bé đầy ý nghĩa
Chỉ còn vài ngày nữa Tết Trung thu 2023 sẽ đến, các bạn nhỏ lại càng háo hức mong chờ những món quà ý nghĩa từ người thân yêu. Giữa muôn vàn quà tặng, cha mẹ có đang băn khoăn không biết chọn món nào. Dưới đây là một vài gợi ý.
Bệnh đậu mùa khỉ nguy hiểm thế nào?
Đậu mùa khỉ là một bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh lây nhiễm từ động vật do virus gây ra, có nghĩa là bệnh có thể lây lan từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền giữa người với người.
Phố Hàng Mã rộn ràng đón Tết Trung thu
Hàng năm, cứ đến dịp Tết Trung thu, phố Hàng Mã lại trở nên rực rỡ sắc màu với hàng trăm gian hàng bày bán đa dạng các loại đồ chơi, từ truyền thống đến hiện đại.