Thứ tư, 03/03/2021 09:55 (GMT+7)
Thứ năm, 21/01/2021 13:57 (GMT+7)

Vì sao Sahara trở thành sa mạc nóng nhất Trái Đất?

Sahara, sa mạc nóng nhất thế giới với những đụn cát cao tới 180 m, thực tế không phải vùng đất chết. Con người từng sống ở sa mạc Sahara từ hàng nghìn năm trước đây, vào quãng thời gian cuối cùng của kỷ băng hà.

tm-img-alt
Bao phủ hầu hết Bắc Phi, sa mạc Sahara rộng 9,2 triệu km2 - tương đương nước Mỹ và là sa mạc lớn nhất thế giới, kéo dài từ bờ Đại Tây Dương theo hướng Đông đến bờ biển Hồng Hải. (Ảnh: Internet)
tm-img-alt
Sa mạc Sahara có nhiều dạng địa hình khô cằn khác nhau, bao gồm sa mạc đá (sa mạc đá), sa mạc sỏi và sa mạc, trong đó sa mạc đá chủ yếu phân bố ở các khu vực cao của miền Trung và Đông Sahara. (Ảnh: Internet)
tm-img-alt
Nơi đây cả năm chịu sự khống chế của vùng khí hậu áp nhiệt đới cao và vùng gió mùa Đông Bắc. Gió Đông Bắc làm giảm khí lưu và gió từ lục địa đến, hơi nước ngưng tụ nên khí hậu ở đây cực kỳ khô hạn. (Ảnh: Internet)
tm-img-alt
Lượng mưa trung bình hàng năm của khu vực này dưới 100 mm, có nơi thậm chí không có một giọt mưa trong nhiều năm. (Ảnh: Internet)
tm-img-alt
Do lượng mưa ít, lại thêm việc chăn thả và khai khẩn quá độ, sa mạc Sahara không ngừng mở rộng về phía Nam. Khoảng nửa thế kỷ trở lại đây, Sahara đã mở rộng gần bằng với diện tích của Afghanistan (652.000 km2). (Ảnh: Internet)
tm-img-alt
Khu vực sa mạc khô hạn, ít mây, ánh sáng mặt trời chói chang, quanh năm sóng nhiệt cuồn cuộn, hơi nóng khô người. (Ảnh: Internet)
tm-img-alt
Nhiệt độ cao kỷ lục của sa mạc Sahara được ghi nhận vào năm 1922 lên tới 57,7 độ C. Nhưng đến đêm, gió lạnh cắt da cắt thịt. (Ảnh: Internet)
tm-img-alt
Nơi đây có khoảng 200 loài thực vật sống. Đó là những loài cây sinh trưởng nhanh và có khả năng chịu hạn tốt như xương rồng, cỏ giấy. (Ảnh: Internet)
tm-img-alt
Tuy nhiên, con người từng sống ở sa mạc Sahara từ hàng nghìn năm trước đây, vào quãng thời gian cuối cùng của kỷ băng hà. Sahara từng là một nơi ẩm ướt, với hơn 30.000 loài động vật sinh sống. Hóa thạch khủng long cũng được tìm thấy trong lòng sa mạc Sahara. 
tm-img-alt
Sa mạc Sahara mới trở nên khô cằn, héo hon từ 1.600 năm trước công nguyên, khi nhiệt độ Trái Đất tăng trong khi lượng mưa giảm mạnh. Biến đổi khí hậu khiến Sahara trở thành sa mạc cát như ngày nay. (Ảnh: Internet)
tm-img-alt
Nhiệt độ vô cùng khắc nghiệt nhưng phía dưới sa mạc lại có mạch nước ngầm. Những dòng sông ngầm chảy ra từ dãy Atlas trồi lên mặt đất, tạo ra các ốc đảo, chiếm hơn 2% tổng diện tích. (Ảnh: Internet)
tm-img-alt
Hệ động vật sa mạc Sahara phong phú hơn những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Có khoảng 70 loài động vật có vú, 90 loài chim, hơn 100 loài bò sát sinh sống tại đây. Trong đó lạc đà là động vật thích hợp sống ở Sahara nhất vì có thể thích nghi được với điều kiện sống khắc nghiệt và là phương tiện di chuyển chủ yếu qua sa mạc rộng lớn này. (Ảnh: Internet)
tm-img-alt
Sa mạc Sahara có khoảng 2,5 triệu người sinh sống. Chủ yếu tập trung ở Ai Cập, Morocco, Algeri và Mauritanie. Thành phố lớn nhất nằm trên sa mạc là Sahara là Cairo – thủ đô của Ai Cập, nằm ở thung lũng sông Nile. (Ảnh: Internet)
tm-img-alt
Những đợt gió mạnh thường gây ra bão cát và những đợt “bụi quỷ”, đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của con người. 
tm-img-alt
Sahara còn là một trong những nơi tập trung nhiều tài nguyên khoáng sản nhất châu Phi. Sau thế chiến thứ 2, người ta phát hiện các mỏ khoáng sản trong lòng Sahara. Một trong số đó là mỏ dầu và khí đốt lớn ở Algeria và Libya cùng với lượng photsphates ở Morocco và Tây Sahara. (Ảnh: Internet)

Hà My

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Sahara trở thành sa mạc nóng nhất Trái Đất?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tà Chì Nhù, cung đường chinh phục nóc nhà Yên Bái
Đứng thứ bảy trong top 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam, Tà Chì Nhù được đánh giá là đỉnh núi có cảnh quan khá hùng vĩ cùng hệ sinh thái rừng đa dạng, là điểm khám phá rất được dân leo núi cũng như những người ham chinh phục yêu thích.

Tin mới

Mục tiêu khí hậu của Thỏa thuận Paris là quá xa vời?
Để đạt được mục tiêu hạn chế nhiệt độ nóng lên trong phạm vi 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp, thế giới cần giảm phát thải thêm khoảng 45% so với các mục tiêu giảm phát thải đang đặt ra hiện nay và để đạt mục tiêu 2 độ C, cần giảm thêm 25%.
Cứu được rau không?
“Thấy bảo trên phố người ta kêu gọi đi cứu rau từ Hải Dương chuyển lên. Thế sao chúng tôi không được cứu?” – một nông dân cầm túm su hào hỏi ngược lại chúng tôi.