Thứ hai, 08/08/2022 23:19 (GMT+7)
Thứ ba, 04/01/2022 22:01 (GMT+7)

Cục Hàng không kiến nghị bỏ test nhanh đối với khách nhập cảnh

Cục Hàng không đề xuất Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng thống nhất xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR với hành khách trước chuyến bay quốc tế theo thông lệ chung, thay vì test nhanh.

Đề xuất được Cục Hàng không Việt Nam đưa ra trong báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải ngày 4/1 về tình hình thực hiện các chuyến bay quốc tế chở khách vào Việt Nam từ ngày 1 đến 3/1.

Theo Cục Hàng không, trong thời gian trên, có 4 hãng hàng không Việt Nam và 7 hãng nước ngoài đã khai thác 17 chuyến bay quốc tế chở 1.753 khách đến Việt Nam.

Cục Hàng không kiến nghị bỏ test nhanh đối với khách nhập cảnh - Ảnh 1
Kiến nghị bỏ test nhanh với khách đi chuyến bay quốc tế. (Ảnh minh họa)

Ngoài các đường bay đã thống nhất tần suất với nhà chức trách hàng không các nước, Cục Hàng không cho biết, ngày 4/1 nhà chức trách hàng không Đài Loan đã thống nhất các hãng hàng không mỗi bên khai thác 5 chuyến/tuần/chiều giữa Việt Nam và Đài Loan, thay vì 4 chuyến/tuần như trước đó.

Cục Hàng không Hàn Quốc đã đồng ý khai thác 4 chuyến/tuần cho mỗi bên trên đường bay Việt Nam - Hàn Quốc và mong muốn tăng lên thành 6 chuyến/tuần. Với chiều từ Việt Nam đi Hàn Quốc, phía Hàn Quốc đang hạn chế chuyến bay chở khách đến để phòng dịch nên đề xuất chỉ cấp cho Việt Nam 2 chuyến/tuần, nhưng cho chở khách rời Hàn Quốc 21 chuyến/tuần. Cục Hàng không đang thống nhất phương án với các hãng Việt Nam để trao đổi với Hàn Quốc.

Trong quá trình khai thác các chuyến bay quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam nhận được đề nghị của nhiều hãng hàng không, nêu vướng mắc khi thực hiện công điện 9406 của Văn phòng Chính phủ, yêu cầu hành khách đến từ các quốc gia có chủng Omicron phải test nhanh trước khi lên máy bay và sau khi xuống máy bay.

Hãng Vietjet Air cho rằng việc xét nghiệm nhanh trước khi lên máy bay tại sân bay nước ngoài đang là khó khăn đối với hành khách và hãng, do nhiều sân bay chưa cung cấp dịch vụ này. Yêu cầu trên cũng phát sinh chi phí đối với hành khách, ví dụ sân bay Nhật Bản là khoảng 270 USD, trong khi hành khách đã có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR đang còn hiệu lực. Hơn nữa, hành khách sẽ phải thực hiện xét nghiệm nhanh ngay sau khi xuống máy bay tại Việt Nam sau 1-5 giờ bay.

Hãng Bamboo Airways ghi nhận việc test nhanh sau khi khách xuống máy bay thường kéo dài 3 giờ. Trong khi hiện Bộ Y tế vẫn yêu cầu khách phải có kết quả test PCR còn hiệu lực khi làm thủ tục bay. Do đó, hành khách thắc mắc là nhiều lần test làm tăng chi phí đi lại và test nhanh tại nhà có được chấp nhận không, hay phải đến sân bay test tại cơ sở y tế chỉ định.

Trước những vướng mắc trên, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ thống nhất quy định về xét nghiệm SARS-CoV-2 trước chuyến bay theo thông lệ chung là chỉ sử dụng kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR như các quốc gia/vùng lãnh thổ cũng như Việt Nam đang áp dụng trong suốt thời gian qua, kể cả thời điểm xuất hiện chủng mới Delta.

Trong trường hợp vẫn duy trì test nhanh, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị thống nhất việc thu phí xét nghiệm nhanh tại sân bay sẽ thu phí trực tiếp từ hành khách và chỉ xét nghiệm 1 lần đối với tổ bay nước ngoài khi nhập cảnh Việt Nam để chờ chuyến bay tiếp theo về nước (xét nghiệm tại sân bay hoặc tại khách sạn cách ly).

Hà Lan (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Cục Hàng không kiến nghị bỏ test nhanh đối với khách nhập cảnh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cần giảm thuế thu nhập cho người lao động
Trong những ngày qua, một số ý kiến cho rằng, Chính phủ nên có chính sách giảm thuế thu nhập cá nhân cho người làm công ăn lương. Cùng với đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần tính toán hợp lý giảm thuế thu nhập cho người lao động.

Tin mới

Hà Giang: Độc đáo chợ phiên Cốc Pài
Hà Giang không chỉ gây ấn tượng với phong cảnh hùng vĩ của núi non, của ruộng bậc thang, mà còn lôi cuốn bởi nét dung dị đặc trưng của những phiên chợ vùng cao.
Cần giảm thuế thu nhập cho người lao động
Trong những ngày qua, một số ý kiến cho rằng, Chính phủ nên có chính sách giảm thuế thu nhập cá nhân cho người làm công ăn lương. Cùng với đó, nhiều chuyên gia cho rằng cần tính toán hợp lý giảm thuế thu nhập cho người lao động.