Chủ nhật, 02/04/2023 03:28 (GMT+7)
Thứ ba, 05/10/2021 17:42 (GMT+7)

Cục Hàng không: Bamboo Airways đủ điều kiện bay thẳng thường lệ đến Mỹ

Theo dõi KTMT trên

Trong văn bản báo cáo Bộ GTVT, Cục Hàng không cho biết, Bamboo Airways hiện có đủ điều kiện để khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Cục Hàng không Việt Nam (Cục Hàng không) vừa báo cáo Bộ GTVT về hoạt động bay thẳng đến Mỹ của Hãng hàng không Bamboo Airways.

Báo cáo nêu rõ, Bamboo Airways đã được cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không với phạm vi khai thác quốc tế, nội địa và chứng chỉ nhà khai thác tàu bay (AOC) đối với chủng loại tàu bay B787-9 với vùng khai thác Bắc Mỹ (NAM).

Vì vậy, theo Cục Hàng không, Bamboo Airways có đủ điều kiện thực hiện các chuyến bay quốc tế thường lệ/không thường lệ vận chuyển hành khách, hàng hóa giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Cục Hàng không: Bamboo Airways đủ điều kiện bay thẳng thường lệ đến Mỹ - Ảnh 1
Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, Bamboo Airways đủ các điều kiện để thực hiện các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Cục Hàng không cũng đồng thời nhấn mạnh, theo Hiệp định Vận tải hàng không giữa 2 nước Việt Nam - Hoa Kỳ ký ngày 4/12/2003, mỗi quốc gia ký kết có quyền chỉ định bao nhiêu hãng hàng không là do ý mình để thực hiện vận tải hàng không quốc tế phù hợp với Hiệp định này. Các chỉ định như vậy sẽ được thông báo cho bên kia bằng văn bản thông qua đường ngoại giao và phải xác định rõ hãng hàng không được phép thực hiện loại hình vận tải hàng không nào.

Như vậy, Bamboo Airways đủ điều kiện để được chỉ định là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Trước đó, ngày 1/6/2021, Bamboo Airways đã nộp Hồ sơ xin phép bay thường lệ tại Bộ GTVT Hoa Kỳ (DOT). Ngày 23-24/9/2021, trên cơ sở là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay không thường lệ giữa hai nước, Bamboo Airways đã thực hiện chuyến bay khứ hồi Hà Nội - San Francisco - Hà Nội theo phép bay đã được Nhà chức trách hàng không hai nước cấp.

Theo hướng dẫn của DOT, để tiến hành thủ tục xin phép bay thường lệ tại Hoa Kỳ, Bamboo Airways phải được các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chỉ định là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Đến thời điểm hiện nay, đội tàu bay B787-9 của Bamboo Airways đã được Cục Hàng không phê chuẩn năng định khai thác EDTO đến 120 phút vào ngày 10/12/2020 và đã thực hiện chuyến bay kiểm chứng EDTO đến 180 phút trên chặng bay Hà Nội - Amsterdam ngày 26/9/2021.

Cục Hàng không đánh giá, Bamboo Airways đã có các bước chuẩn bị theo đúng trình tự pháp lý của Hoa Kỳ. Việc tiếp tục chỉ định Bamboo Airways khai thác các chuyến bay thường lệ đi/đến Hoa Kỳ sau bước chỉ định khai thác không thường lệ (thuê chuyến-charter) là phù hợp với các quy định của Hiệp định Vận tải hàng không Việt Nam - Hoa Kỳ, làm cơ sở để hãng hàng không triển khai các bước chuẩn bị bay thường lệ đến Hoa Kỳ trong thời gian tới theo định hướng của Chính phủ.

Với việc chỉ định này, Bamboo Airways có thể tổ chức các chuyến bay chở khách, hàng hóa từ Việt Nam đi Hoa Kỳ, chở hàng từ Hoa Kỳ về Việt Nam và có thể hành khách là chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, công dân Việt Nam về nước khi được Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan phê duyệt.

Cục Hàng không đồng thời kiến nghị Bộ GTVT có công văn gửi Bộ Ngoại giao đề nghị có Công hàm gửi các cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ chỉ định Bamboo Airways là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Linh Phi

Bạn đang đọc bài viết Cục Hàng không: Bamboo Airways đủ điều kiện bay thẳng thường lệ đến Mỹ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Xuyên đêm cùng lực lượng CSGT
Sau giờ hành chính, khi màn đêm buông xuống, CSGT lại càng vất vả hơn. Họ nhiều khi phải thức trắng đêm, làm việc rất căng thẳng và thường xuyên phải đối mặt với hiểm nguy khi gặp những “quái xế” phóng xe máy bạt mạng trên đường.

Tin mới

Ba cách cập nhật thông tin sim điện thoại VinaPhone
Nếu bạn đang sử dụng sim VinaPhone mà chưa đăng ký thông tin chính chủ, bạn có thể bị chặn sử dụng dịch vụ của VinaPhone cũng như là khả năng cao bị thu hồi số thuê bao. Để tránh những rắc rối này, bạn nên đăng ký sim chính chủ VinaPhone ngay hôm nay.