Thứ tư, 21/02/2024 16:30 (GMT+7)
Thứ hai, 29/08/2022 06:55 (GMT+7)

Cửa vào sân bay sẽ lắp hệ thống thu phí xe tự động

Theo dõi KTMT trên

Bộ GTVT yêu cầu các sân bay đầu tư hệ thống thu phí không dừng ở các cảng hàng không nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc khu vực ra, vào sân bay hiện nay.

Nghiên cứu đầu tư lắp đặt hệ thống thu phí không dừng (ETC) tại cửa ra, vào các sân bay một trong những chỉ đạo khẩn của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể vừa đưa ra để giải quyết tình trạng ùn ứ tại các cảng hàng không hiện nay, đặc biệt là sân bay Tân Sơn Nhất.

Đây là một trong các giải pháp giảm ùn tắc, chậm hủy chuyến tại các sân bay vừa được Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể chỉ đạo. Cùng với đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (AVC) được yêu cầu đầu tư thêm hệ thống camera khu vực trước sân bay và tăng cường kiểm tra, xử lý xe dừng, đỗ sai quy định.

Cửa vào sân bay sẽ lắp hệ thống thu phí xe tự động - Ảnh 1
Lối ra vào sân bay Tân Sơn Nhất thường xuyên ùn tắc vào dịp cao điểm. (Ảnh: Lê Quân)

Tại khu vực soi chiếu hành lý, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam lập đoàn kiểm tra, đặc biệt tại các sân bay trọng yếu. Đơn vị quản lý sân bay cần nâng cấp thiết bị soi chiếu hiện đại và bổ sung thêm máy soi chiếu để đảm bảo chất lượng kiểm soát an ninh.

Liên quan việc giải tỏa hành lý, các sân bay phải bố trí đủ nhân lực, quy trình phục vụ phù hợp đặc biệt là trong thời gian cao điểm như nghỉ lễ 2/9, Tết Nguyên Đán sắp tới.

8 tháng qua, hàng không Việt Nam có sự phục hồi nhanh chóng, đặc biệt là vận chuyển hàng không nội địa tăng đột biến. Sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không đạt 76,5 triệu khách, tăng 136% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng tháng 8, lượng khách ước đạt 11,5 triệu, tăng tới 473%.

Mặt khác, tình trạng chậm, hủy chuyến bay của các hãng hàng không trong nước lại gia tăng vào dịp hè, việc ùn ùn ứ, chậm giải tỏa hành khách là một trong những điểm nghẽn xảy ra trong thời gian vừa qua.

Nghiên cứu hình thức trả sau với xe qua làn thu phí không dừng

Tới đây, Tổng cục Đường bộ sẽ nghiên cứu hình thức trả tiền sau với xe dán thẻ thu phí không dừng (ETC) để đảm bảo phương tiện không đủ tiền qua trạm không làm gián đoạn lưu thông.

Ngày 19/8, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đơn vị đang nghiên cứu chế tài xử phạt nguội đối với xe đi qua trạm thu phí mà không đủ tiền trả phí trong tài khoản giao thông và hình thức trả tiền sau để đảm bảo xe không đủ tiền qua trạm không làm gián đoạn lưu thông của các phương tiện khác.

Với các phương tiện khi qua trạm nếu không đăng ký dịch vụ ETC sẽ vẫn được lưu thông bình thường, nhưng nhà cung cấp dịch vụ ETC sẽ chuyển dữ liệu cho cảnh sát giao thông để ban hành phạt nguội.

Hiện đơn vị dịch vụ ETC phải thu của chủ xe và trả tiền cho nhà đầu tư dự án BOT mỗi ngày. Nếu chủ xe trả tiền sau, thậm chí chây ì sẽ ảnh hưởng việc thu hồi vốn của nhà đầu tư.

Khi các biện pháp phạt nguội, trả tiền sau đã được áp dụng, theo Tổng cục Đường bộ, về lâu dài sẽ nghiên cứu bỏ thanh chắn barie tại trạm thu phí để phương tiện có thể lưu thông nhanh. Công nghệ sẽ cho phép đọc thẻ ETC khi xe đang chạy tốc độ lên tới 120 km/h.

Cũng theo Tổng cục Đường bộ, phương án trả sau sẽ được nghiên cứu để tạo điều kiện cho tài xế, tuy nhiên sẽ có vướng mắc khi nhà cung cấp dịch vụ ETC phải thực hiện nguyên tắc thu và hoàn trả nhà đầu tư trong ngày để tránh phát sinh tiền lãi.

Đồng thời, Tổng cục sẽ có quy định về trách nhiệm của chủ xe, đơn vị dịch vụ ETC về việc dán thẻ và mở tài khoản 2 lần trên một phương tiện, bởi có nhiều xe đang dán chồng 2 thẻ gây lỗi khi qua trạm BOT.

Sau gần 20 ngày thu phí không dừng trên 10 tuyến cao tốc, Tổng cục Đường bộ Việt Nam ghi nhận có 2 nhóm lỗi phát sinh tại trạm thu phí. Đó là nhóm lỗi chủ quan của chủ phương tiện như chưa dán thẻ trước khi vào tuyến, không có hoặc không đủ số dư trong tài khoản.

Nhiều chủ xe chưa nắm được chủ trương về thu phí không dừng toàn bộ trên các tuyến cao tốc nên đến trạm thu phí mới dán thẻ, vì vậy tài khoản chưa được kích hoạt kịp thời. Bên cạnh đó, chủ phương tiện không kiểm tra số dư tài khoản giao thông trước khi vào cao tốc, đến trạm thu phí mới nạp tiền nên có trường hợp tiền chưa kịp về tài khoản.

Lỗi chủ quan của hệ thống thu phí phần lớn là do hệ thống thiết bị tại trạm không đọc được thẻ vì nhiều chủ phương tiện dán thẻ đã lâu nhưng chưa sử dụng dịch vụ nên bị hỏng, thẻ bị dán sai quy cách.

Công ty Thu phí tự động VETC cho biết, từ 6/8, xe đi vào 4 tuyến cao tốc không bắt buộc có tiền trong tài khoản nên lượng xe đến đầu ra thiếu tiền tăng gấp 5 lần so với các ngày trước, khiến nhiều xe bị ùn tại đầu ra.

Sau gần 20 ngày triển khai thu phí không dừng hoàn toàn trên cao tốc, 3,8/4,6 triệu ô tô trên cả nước đã được dán thẻ ETC, tăng hơn 600.000 xe so với trước thời điểm bắt buộc thu phí không dừng trên cao tốc, đạt tỷ lệ 83%. Đến nay, tỷ lệ xe phải xử lý ở làn sự cố giảm từ 5% xuống còn 3% tổng lưu lượng xe qua trạm.

Tình trạng chậm, hủy chuyến bay của các hãng hàng không trong nước lại gia tăng vào dịp hè, việc ùn ùn ứ, chậm giải tỏa hành khách là một trong những điểm nghẽn xảy ra trong thời gian vừa qua.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Cửa vào sân bay sẽ lắp hệ thống thu phí xe tự động. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới