Thứ năm, 30/05/2024 14:43 (GMT+7)
Chủ nhật, 28/06/2020 07:19 (GMT+7)

Công ty Vigeba bị truy thu 35 tỉ đồng do sử dụng đất sai mục đích

Theo dõi KTMT trên

Cục thuế TP.Hà Nội vừa yêu cầu truy thu 35 tỉ đồng tiền thuê đất do sử dụng sai mục đích nhiều thửa đất thuộc dự án khu đô thị Thành phố giao lưu tại quận Bắc Từ Liêm do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba (Công ty Vigeba) làm chủ đầu tư.

Công ty Vigeba bị truy thu 35 tỉ đồng do sử dụng đất sai mục đích - Ảnh 1

Tại dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu những khu đất được quy hoạch làm trường học lại bị biến tướng, chiếm dụng thành hàng loạt chung cư cao tầng.

Bãi bỏ miễn tiền thuê đất

Vừa qua, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 12854/QĐ/CT-QLĐ bãi bỏ Quyết định số 58105/QĐ-CT-QLĐ ngày 24/7/2019 về việc miễn tiền thuê đất đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba (Công ty Vigeba).

Theo quyết định trên, các thửa đất có ký hiệu: NT1, NT3, TH, THPT thuộc dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội sẽ bị bãi bỏ việc miễn tiền thuê đất.

Cục Thuế TP.Hà Nội cho biết, lý do bãi bỏ là chủ đầu tư sử dụng đất không đúng mục đích: “Trường hợp người thuê đất, thuê mặt nước đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước theo quy định tại Nghị định này nhưng trong quá trình quản lý, sử dụng đất không đáp ứng các điều kiện để được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước có nguyên nhân từ phía người thuê đất hoặc sử dụng đất không đúng mục đích đã được ghi tại quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất nhưng không thuộc trường hợp bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật đất đai thì phải thực hiện hoàn trả ngân sách Nhà nước số tiền thuê đất đã được miễn, giảm và chậm nộp tính trên số tiền thuê đất được miễn, giảm theo quy định của pháp luật”.

Cục thuế Hà Nội cũng yêu cầu Chi Cục Thuế quận Bắc Từ Liêm có trách nhiệm truy thu tiền thuê đất được miễn, giảm theo quy định về chính sách và giá đất tại thời điểm được miễn, giảm thuê đất cộng thêm một khoản tương đương với khoản tiền chậm nộp tiền thuê đất của thời gian đã được miễn giảm.

Trong suốt thời gian dài, tại dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu những ô đất được quy hoạch làm trường học lại bị biến tướng, chiếm dụng cho thuê làm sân bóng.

Sau đó, Chi cục Thuế quận Bắc Từ Liêm đã có thông báo về việc tạm nộp tiền thuê đất đối với các lô đất NT1, NT3, TH, THPT thuộc dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu.

Cụ thể, số tiền thuê đất Công ty Vigeba phải nộp là hơn 44,25 tỉ đồng, trong đó đã nộp gần 9,8 tỉ đồng, còn phải nộp hơn 34.45 tỉ đồng. Ngoài ra, Công ty Vigeba còn phải nộp khoản tiền chậm nộp tạm tính từ ngày 24/7/2019 (ngày có Quyết định miễn giảm tiền thuê đất) đến ngày 20/3/2020 (ngày có Quyết định bãi bỏ Quyết định miễn tiền thuê) với số tiền là 622 triệu đồng.

Dự án nhiều năm sử dụng sai mục đích

Trước đó, năm 2002 và 2004, UBND TP.Hà Nội có các quyết định chấp thuận đầu tư và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để tiến hành thực hiện Dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu, do Công ty Vigeba làm chủ đầu tư. Với diện tích 911.540 m2, dự án gồm đầy đủ các chức năng nhà ở, thương mại, văn phòng, cây xanh, hồ điều hòa,…có tổng mức đầu tư 500 triệu USD.

Theo quy hoạch, Dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu thuộc địa bàn các xã Cổ Nhuế (nay là phường Cổ Nhuế 1 và Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm), thị trấn Cầu Diễn (nay là phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm) và Mai Dịch (nay thuộc quận Cầu Giấy).

Trong quá trình phát triển khu đô thị, khu chung cư cao tầng của Dự án Khu đô thị Thành phố giao lưu đã được tách ra làm dự án riêng có tên gọi là Green Stars do Công ty Cổ phần Ngôi Sao An Bình làm chủ đầu tư. Nhưng, thực chất công ty này vẫn do Tập đoàn Geleximco chi phối.

Đến năm 2007, khi quy hoạch chi tiết Khu đô thị Thành phố giao lưu được phê duyệt, đã bố trí một số diện tích đất để xây trường học. Trong đó có các lô đất ký hiệu NT1, NT3, TH, THPT với tổng diện tích là 42.132m2. Cụ thể, lô đất NT1 có diện tích 5.620m2 (trong đó có 820m2 thương mại, dịch vụ); lô đất NT3 có diện tích 4.435m2; lô đất TH diện tích 19.991m2 (trong đó có 12.300m2 thương mại, dịch vụ); lô đất THPT có diện tích 12.086m2 (trong đó có 6.000m2 thương mại dịch vụ).

Mục đích sử dụng đất của các lô đất trên là để xây dựng trường THPT, THCS, tiểu học, nhà trẻ, mẫu giáo. Tuy nhiên, từ đó đến nay, các trường đều chưa được xây dựng, đất trống bị sử dụng sai mục đích làm sân bóng, bãi đỗ xe..., có lô quây tôn để cỏ dại mọc um tùm, gây lãng phí.

Đặc biệt, tại dự án này một loạt ô đất ký hiệu CC (đất công cộng, cây xanh) đã được chủ đầu tư chuyển đổi thành loạt khu chung cư cao tầng với hàng nghìn căn hộ để bán.

Theo thông tin tại Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng quốc tế Vigeba được thành lập ngày 2/7/2001, có trụ sở tại số 232 đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), giám đốc là ông Nguyễn Văn Viết, người đại diện pháp luật là ông Vũ Văn Tiền.

Ông Vũ Văn Tiền còn là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) - một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn nhất Việt Nam, đầu tư vào một loạt các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau, từ ngân hàng – tài chính, bất động sản – hạ tầng cho đến xi măng, nhiệt điện, giấy, thương mại, cảng biển, công nghệ...

Thời điểm ban đầu, Vigeba gồm có 3 cổ đông góp vốn thành lập là VIC (36 tỉ đồng), Geleximco (27 tỉ đồng) và Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam (27 tỉ đồng). Tuy nhiên, đến năm 2013, Vigeba do Geleximco nắm 30%, Bảo Việt nắm 30% và VIC nắm 10,56%.

Hoàng Anh

Bạn đang đọc bài viết Công ty Vigeba bị truy thu 35 tỉ đồng do sử dụng đất sai mục đích. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới