Thứ sáu, 22/01/2021 01:58 (GMT+7)
Thứ hai, 10/08/2020 08:54 (GMT+7)

Có nên cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản du lịch?

Bộ Xây dựng mới đề xuất Thủ tướng cho phép tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua và sở hữu bất động sản du lịch tại Việt Nam, song còn nhiều vấn đề đáng lưu tâm.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn từ dịch bệnh, động thái của Bộ Xây dựng được giới chuyên môn đánh giá cao, thể hiện sự nỗ lực và đồng hành của Nhà nước cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn trầm lắng này.

Theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, đề xuất của Bộ Xây dựng là điều nên làm khi Việt Nam có nhiều thế mạnh nội tại để phát triển tiềm năng du lịch.

"Việc bán bất động sản cho nhà đầu tư nước ngoài cũng là một hình thức 'xuất khẩu bất động sản' tại chỗ. Người nước ngoài sở hữu căn hộ du lịch hay căn nhà tại Việt Nam thì tài sản đó vẫn nằm ở Việt Nam. Không những thế, việc sở hữu bất động sản tại Việt Nam còn tăng thêm chi tiêu tiêu dùng, dòng tiền ngoại hối đổ về các lĩnh vực kinh tế khác như du lịch, dịch vụ, tài chính", vị chuyên gia đánh giá.

Xu thế về việc nhận nguồn đầu tư từ nước ngoài cho các sản phẩm du lịch cũng đã và đang được triển khai khá hiệu quả ở các nước lân cận trong khu vực như Thái Lan, Singapore...

Một dự án biệt thự nghỉ dưỡng đang được phát triển tại Hồ Tràm, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Quỳnh Danh.

Tuy nhiên, ông Sử Ngọc Khương cho rằng có 3 yếu tố then chốt để đưa đề xuất này đi vào thực tiễn một cách có hiệu quả.

Thứ nhất, đó là sự phát triển và đồng bộ của bản thân ngành du lịch tại Việt Nam. Khi nhà đầu tư đang cân nhắc chi tiền cho một căn hộ hay villa thì sẽ thu lại được lợi nhuận trên nhiều năm. Do đó, ngành du lịch đóng vai trò rất quan trọng và chúng ta phải chứng tỏ được những lợi thế của Việt Nam một cách triệt để.

Vấn đề thứ hai là về giấy tờ thủ tục pháp lý, nhằm gỡ bỏ những rào cản, cho phép những dự án bất động sản du lịch được thực thi, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, từ đó thu hút không chỉ bất động sản nhà ở mà còn là nguồn đầu tư nước ngoài vào các loại hình dịch vụ, kinh doanh, sản xuất...

Vấn đề cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng là việc đảm bảo yếu tố an ninh quốc phòng. Các dự án này nên được quy hoạch ở những vị trí không gây tác động đến an ninh quốc phòng như gần các căn cứ quân sự, khu vực chính trị...

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, tình hình hoạt động chung của phân khúc mua bán bất động sản nhà ở tại TP.HCM đang phải đối mặt nhiều thách thức. Với thị trường căn hộ để bán, nguồn cung sơ cấp nửa đầu năm giảm 52% cùng kỳ năm trước, với hơn 9.100 căn, mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Mặc dù vậy, về tổng quan toàn thị trường vẫn có các dấu hiệu khả quan và tích cực, đặc biệt tại các khu vực tỉnh lân cận TP.HCM như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu... với những dự án quy mô lớn, đa dạng sản phẩm đầu tư và đơn giản hóa thủ tục giấy tờ sở hữu.

Việt Nam cũng đang có những lợi thế riêng so với các nước trong khu vực về việc thu hút nguồn vốn cho ngành du lịch và phân khúc đầu tư bất động sản du lịthch.

Hà Bùi

Bạn đang đọc bài viết Có nên cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản du lịch?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Không thể ép doanh nghiệp xây nhà giá rẻ
Báo cáo đánh giá thị trường bất động sản TP.HCM năm 2020 của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa công bố cho thấy, sự lệch pha cung cầu ngày càng rõ nét khi số lượng các dự án bất động sản cao cấp chiếm áp đảo.
Lợi ích của công trình xanh trong bối cảnh ô nhiễm không khí
Trước thực tế đáng báo động về ảnh hưởng tác động của ngành công nghiệp xây dựng với môi trường sống, cảnh quan và hệ sinh thái nhiều chuyên gia đô thị nhận định, phát triển công trình xanh là một trong những giải pháp bền vững.

Tin mới

Mỹ trở lại 'cuộc đua' chống biến đổi khí hậu
Ngày 20/1, chỉ vài giờ sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố đưa Mỹ quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Đây là trọng tâm của một loạt các biện pháp nhằm khôi phục vai trò của Mỹ trong việc chống lại sự nóng lên toàn cầu.
Số lượng côn trùng giảm nghiêm trọng
Cho đến nay, côn trùng là những động vật đông nhất cả về số loài và số lượng, gấp khoảng 17 lần dân số thế giới. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo, vì nhiều lý do, nhiều nơi trên thế giới có thể không còn côn trùng.
Công bố bản đồ về rủi ro thiếu nước
Sáng ngày 21/1 tại Hà Nội, Cục Trồng trọt phối hợp với chương trình CGIAR về Biến đổi Khí hậu, Nông nghiệp và An ninh lương thực khu vực Đông Nam Á đã trao bản đồ nguy cơ thiếu nước và lịch thời vụ điều chỉnh cho 12 tỉnh sản xuất lúa.
Vì sao Sahara trở thành sa mạc nóng nhất Trái Đất?
Sahara, sa mạc nóng nhất thế giới với những đụn cát cao tới 180 m, thực tế không phải vùng đất chết. Con người từng sống ở sa mạc Sahara từ hàng nghìn năm trước đây, vào quãng thời gian cuối cùng của kỷ băng hà.
Một mục tiêu - hai chỉ thị
Ngay ngày cuối năm 2020 và đầu năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã có hai chỉ thị về tổ chức phong trào “Tết trồng cây”, tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng và tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí hướng tới phát triển bền vững.