Thứ năm, 20/06/2024 07:33 (GMT+7)
Thứ sáu, 09/12/2022 15:12 (GMT+7)

Chuyên gia tiết lộ bí quyết để mua được bất động sản với giá hời

Theo dõi KTMT trên

Thị trường bất động sản đang rất khó khăn nên một số Tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản phải thu hẹp quy mô đầu tư, cắt giảm nhân sự, giảm lương, đói vốn phải vay nóng... đến bán bất động sản với giá chiết khấu 40-50% hay chuyển nhượng dự án "giá hời".

Mua được bất động sản giá hời không phải dễ

Nhiều người có sẵn tiền mặt vẫn tích cực hoạt động với hy vọng săn được hàng “ngộp” khi thị trường đang gặp nhiều khó khăn. Song việc mua được bất động sản giá hời không phải ai cũng dễ dàng làm được.

Thanh khoản trên thị trường bất động sản thời gian dần đây ghi nhận sự sụt giảm do các chính sách tiền tệ như tín dụng ngân hàng, trái phiếu bị kiểm soát chặt chẽ. Theo đó, thị trường bất động sản thời gian gần đây ngập tràn các thông tin rao bán cắt lỗ, thanh lý,... Một số nhà đầu tư có tiền mặt, giai đoạn này sẵn sàng xuống tiền để săn hàng “ngộp”. Song, dù có tiền nhưng cũng không dễ để mua được bất động sản với giá hời ngay.

Chuyên gia tiết lộ bí quyết để mua được bất động sản với giá hời - Ảnh 1

Thị trường gặp nhiều khó khăn, nhiều người có sẵn tiền mặt vẫn tích cực hoạt động với hy vọng săn được hàng “ngộp”. Song việc mua được bất động sản giá hời không phải ai cũng dễ dàng làm được. (Ảnh minh họa)

Anh N, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội chia sẻ, sau thời gian 4 tháng đi săn hàng “ngộp” không đạt được kết quả như kỳ vọng, nhà đất rao bán “cắt lỗ” rất nhiều nhưng để tìm mua được giá tốt thì không dễ dàng. Những bất động sản có vị trí tốt thì rất khó thương lượng với chủ đất. Bên cạnh đó, một số chủ nhà rao bán để khảo nhu cầu của thị trường và không có ý định bán.

Anh N nói: “Thời điểm này mua bất động sản phải bằng tiền thật, không vay mượn như giai đoạn sôi động nên cần có mức giá tốt. Một số lô đất nằm ở vị trí không thuận tiện, chủ đất cũng đã giảm giá so với trước kia, nhưng thực sự tôi vẫn thấy cao hơn so với thị trường trong bối cảnh hiện nay. Bên cạnh đó, những mảnh đất có vị trí tốt, dù chủ đất rao bán cắt lỗ, nhưng khi tìm hiểu thực ra họ chỉ giảm lãi”.

Anh T, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội, sau 2 tháng đi săn hàng “ngộp”, anh cũng rơi vào cảnh “trắng tay”, khi mức giá hiện tại vẫn rất cao. Anh cho rằng, việc ép giá để mua cũng không hoàn toàn khả thi, đa phần các nhà đầu tư đều giảm từ 20-30% so với thời gian đỉnh và không muốn giảm thêm.

Theo anh T chia sẻ: “Thực tế, những người đang sử dụng đòn bẩy tài chính đều muốn giảm giá để bán nhưng giá vẫn rất cao. Trong những năm qua, giá đất đã tăng gấp 2-3 lần, nhưng hiện nay mới chỉ giảm khoảng 20-30%. Có chủ đất sẽ giảm sâu hơn, song cũng không dễ tìm để mua. Có thể phải chờ thêm một thời nữa để nhà đầu tư ngấm đòn, khi đó mới có thể săn được với mức giá tốt”.

Chờ cơ hội để xuống tiền săn hàng giá hời

Nhiều nhà đầu tư hiện nay có sẵn tiền mặt vẫn đang đứng ngoài, chờ cơ hội để xuống tiền săn hàng “ngộp”. Song, để thành công, nhà đầu tư cần có những kinh nghiệm và xác định được tâm lý người bán ở thời điểm hiện tại.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa có nhiều năm kinh nghiệm đầu tư bất động sản, chỉ ra một cách nắm bắt tâm lý của chủ đất, tiết kiệm thời gian tìm sản phẩm đầu tư.

Ông Quang cho biết: “Khi đã xác định được sản phẩm muốn mua hãy dành 2 tuần để quan sát. Bên cạnh việc khảo sát mặt bằng giá ở khu vực, hay chú ý đến mức giảm giá của sản phẩm. Nếu thấy mức điều chỉnh giá từ 3-7% trong thời gian này thì khả năng cao chủ đang đang “ngộp” có nhu cầu thoát hàng nhanh”.

Mặt khác, chuyên gia cũng khuyến cáo nhà đầu tư không nên tìm kiếm dàn trải mà tập trung vào các loại bất động sản sát trung tâm nhằm hạn chế rủi ro. Pháp lý của sản phẩm cũng là một yếu tố nhà đầu tư nên tìm hiểu trước khi đưa ra quyết định.

Về phân khúc nên đầu tư, ông Quang cho rằng, đất nền và nhà liền thổ nếu đáp ứng các điều kiện trên mà có giá tốt thì vẫn nên lựa chọn. Nhà đầu tư nên chọn sản phẩm mà mình có kinh nghiệm đầu tư để dễ dàng thương lượng, mua vào giá tốt.

Chuyên gia bất động sản cũng cho biết, thời gian qua ông cũng dùng 20-30% tiền mặt để mua những bất động sản giá rẻ, vị trí tốt. Ông gọi chung là “bất động sản dinh dưỡng” với các tiêu chí ngon - bổ - rẻ.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây chia sẻ, thị trường bất động sản đã chiết khấu đến 50% thì người dân bình thường cũng khó mà mua được.

Bởi thị trường vẫn phải giảm nữa, vì chỉ khi các nhà đầu tư quen với hưởng lãi lớn lúc thị trường "sốt nóng" biết chấp nhận lỗ lúc thị trường hạ nhiệt, để tiền nhà và đất vừa túi tiền của người mua thì thị trường mới về đúng giá trị thật.

Giá bất động sản tại nhiều phân khúc đang có xu hướng giảm, thậm chí cắt lỗ sâu. Song, chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư vẫn nên chậm rãi, thận trọng, đánh giá cơ hội đầu tư chính xác nhất.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia tiết lộ bí quyết để mua được bất động sản với giá hời. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giá chung cư Hà Nội khó giảm trong thời gian tới
Mặc dù gần đây, giá nhà chung cư Hà Nội có dấu hiệu chững lại sau thời gian tăng nóng. Dù vậy, chuyên gia cho rằng, giá chung cư có thể sẽ đi ngang trước khi bước vào chu kỳ tăng giá mới.

Tin mới