Thứ tư, 07/12/2022 07:36 (GMT+7)
Thứ năm, 06/10/2022 05:55 (GMT+7)

Chuyển đổi số và đổi mới công nghệ - động lực tăng trưởng bền vững ngành công nghiệp mỏ

Theo dõi KTMT trên

Mới đây, trường Đại học Mỏ - Địa chất phối hợp với Tập đoàn Informa Market tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong ngành Khai khoáng: Từ lý thuyết đến ứng dụng thực tiễn”.

Hội thảo diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế lần thứ 5 về Công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng tại Việt Nam.

Theo GS.TS. Bùi Xuân Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất cho biết: Công nghiệp mỏ bao gồm khai thác, chế biến khoáng sản là ngành công nghiệp quan trọng, sản xuất ra nguyên liệu cho các ngành công nghiệp khác, có vai trò lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Phát triển công nghiệp mỏ là tất yếu trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo mục tiêu của Đảng và Chính phủ Việt Nam đã đề ra trong những năm tới.

Chuyển đổi số và đổi mới công nghệ - động lực tăng trưởng bền vững ngành công nghiệp mỏ - Ảnh 1
GS.TS. Bùi Xuân Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ - Địa chất phát biểu khai mạc. (Ảnh: Internet)

Trong bối cảnh đó, sự phát triển của ngành công nghiệp mỏ không tách rời khỏi sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó việc chuyển đổi số là một khâu quan trọng, quyết định sự thành công của cuộc cách mạng trên. Do đó, hội thảo này nhằm mục đích thảo luận những thuận lợi và thách thức của ngành Công nghiệp mỏ khi bước vào quá trình chuyển đối số; đồng thời chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm để tư duy và hành động quyết định đổi mới sáng tạo thúc đẩy chuyển đổi số trở thành động lực phát triển, góp phần phát triển nhanh và bền vững ngành Công nghiệp mỏ tại Việt Nam.

Trao đổi về đẩy mạnh ứng dụng mô phỏng số cho dự báo các dạng tai biến địa kỹ thuật trong khai thác mỏ hầm lò Việt Nam, TS. Lê Tiến Dũng, Trường Đại học Mỏ - Địa chất cho rằng: Hiện việc dự báo dùng phương pháp thực nghiệm, lý thuyết, mô phỏng số… bị hạn chế tới một số điều kiện cụ thể. Mô phỏng số chủ yếu được áp dụng trong học thuật hơn là thực tế sản xuất như nghiên cứu sụt lở gương than, sụt lún bề mặt địa hình, bục nước.

Theo ông, nguyên nhân là do quy trình thiết kế chưa bắt buộc tính tới các biểu hiện địa cơ học và các yếu tố địa kỹ thuật không chắc chắn vốn luôn xuất hiện trong môi trường đất đá; điều kiện địa chất mỏ phức tạp nên các lời giải thiết kế cục bộ xác định được cho là linh hoạt và phù hợp trong điều kiện mỏ đang sản xuất; chi phí thuê mua dịch vụ thiết kế, phần mềm thiết kế còn cao, chưa đồng bộ và thiếu nhân lực vận hành.

Bên cạnh đó, TS. Lê Tiến Dũng  cũng đề xuất giải pháp đẩy mạnh ứng dụng mô phỏng số cho dự báo các dạng tai biến địa kỹ thuật trong khai thác mỏ hầm lò Việt Nam như: Tư vấn các nhà làm chính sách khoáng sản Việt Nam một quy trình thiết kế chặt chẽ về mặt địa kỹ thuật; trao đổi và đào tạo cách tiếp cận thiết kế mô phỏng hiện đại cho các đơn vị hoạt động khoáng sản; thiết kế các mỏ lớn và hiện đại theo hướng ứng dụng mô phỏng số hiện đại; giảm thiểu chi phí thuê mua dịch vụ thiết kế, phần mềm và đào tạo nhân lực…

Hà Ly

Bạn đang đọc bài viết Chuyển đổi số và đổi mới công nghệ - động lực tăng trưởng bền vững ngành công nghiệp mỏ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 5/12
Tết 2023: Miền Bắc rét nhưng khô ráo; Khắc phục ô nhiễm môi trường ở Khu liên hợp xử lý rác thải Nghi Yên; Châu Á đang “chìm”; Indonesia sơ tán khẩn cấp hàng nghìn người gần núi lửa Semeru... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
LHHVN là tổ chức CT-XH được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.