Thứ năm, 29/02/2024 18:09 (GMT+7)
Thứ năm, 26/10/2023 20:00 (GMT+7)

Chung cư không được để xe tại tầng có lối thoát hiểm từ ngày 1/12/2023

Theo dõi KTMT trên

Theo Thông tư mới nhất của Bộ Xây Dựng, không được để xe cơ giới, tại tầng có lối thoát nạn. Ngoài ra bộ sẽ tập thanh tra toàn diện nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ (chung cư mini).

Quy định mới về nơi đỗ xe tại chung cư

Cụ thể Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 09/2023/TT-BXD sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Thông tư mới sửa đổi, bổ sung quy định một số quy định. Hiệu lực từ ngày 1/12/2023.

Để đảm bảo an toàn cho người, nhà có chiều cao PCCC không quá 15m, chiều cao PCCC từ trên 15 m đến 21 m, chiều cao PCCC từ trên 21 m đến 25 m không được để xe cơ giới, không được bố trí kho hạng A, B, C tại tầng có lối thoát nạn ra ngoài nhà, trừ khi các khu vực này được ngăn cách theo các quy định của quy chuẩn này.

Nhà từ 3 tầng trở xuống hoặc có chiều cao PCCC từ 9 m trở xuống, được sử dụng cầu thang bộ loại 2 để thoát nạn khi bảo đảm điều kiện người trong nhà có thể thoát ra lối thoát nạn khẩn cấp. Lưu ý ra ban công, lô gia thoáng, qua cửa sổ hoặc lối thoát nạn khẩn cấp tương tự) hoặc lên được sân thượng thoáng khi có cháy, và thang bộ loại 2 phải được ngăn cách với khu vực tầng. 

Bên cạnh đó hồ sơ thiết kế xây dựng đã hoàn thành thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy bởi cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền, trước khi Thông tư 09/2023/TT-BXD có hiệu lực, tiếp tục được thực hiện theo hồ sơ thiết kế đã thẩm duyệt.

Chuẩn bị thanh tra toàn diện chung cư 

Nhằm thực hiện Công điện số 991/CĐ-TTg ngày 22/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy đối với nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ, bảo đảm an toàn, bảo vệ tài sản, sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Bộ chủ trì xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các địa phương thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng, nhiều căn hộ. 

Chung cư không được để xe tại tầng có lối thoát hiểm từ ngày 1/12/2023 - Ảnh 1
Sau vụ cháy tại chung cư Khương Hạ, chủ đề phòng cháy chữa cháy ngày được quan tâm. 

Trong đó giao Thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra các địa phương tập trung nhiều công trình nhà riêng lẻ, nhà cao tầng, cơ sở lưu trú và các loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ tại các khu công nghiệp có mật độ người ở cao. 

Bộ Xây dựng có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố còn lại chỉ đạo cơ quan chức năng trực thuộc tiến hành thanh tra báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Xây dựng trong tháng 12/2023 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngay sau khi có chỉ đạo, Thanh tra Bộ Xây dựng đã tiến hành thanh tra tại TP. Hà Nội, TP.HCM và tỉnh Bình Dương ngày trong ngày 24/10. Việc thanh tra toàn diện sẽ giúp kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các cá nhân, tổ chức. 

Chiều 26/10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Hội trường về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Góp ý tại buổi thảo luận, đại biểu Nguyễn Duy Thanh nhận định chung cư mini là loại hình nhà ở phù hợp với đối tượng thu nhập thấp, tuy nhiên hệ lụy của loại hình nhà ở này cũng cần được nghiên cứu kỹ lưỡng; cần có các quy định đáp ứng an toàn phòng cháy chữa cháy, đảm bảo công tác quy hoạch, đảm bảo an toàn cho người dân.

Đại biểu Nguyễn Duy Thanh nêu thực tế, chung cư mini là loại hình nhà ở rất phổ biến cho các hộ gia đình trẻ, sinh viên, người đi làm tại các thành phố lớn do diện tích vừa phải, giá bán phù hợp với túi tiền, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở của hàng triệu người dân.

Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đã đề xuất loại hình chung cư mini dưới tên nhà ở nhiều tầng, điều này có nghĩa một hộ gia đình cá nhân có thửa đất vài trăm mét vuông có thể xây dựng chung cư mini để bán mà không cần phải thành lập doanh nghiệp; không cần lập dự án đầu tư để thực hiện thủ tục đầu tư theo Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản….

Hơn nữa, điều này cũng đặt ra vấn đề về báo cáo nghiên cứu khả thi thiết kế, cơ sở thẩm duyệt, phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy… Nếu đưa lại hình này vào dự thảo luật sẽ dẫn đến chung cư mini sẽ phát triển rầm rộ, không chỉ vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy mà còn liên quan đến giải quyết hạ tầng kỹ thuật xã hội như trường học y tế hành chính dịch vụ cho các hộ gia đình chung cư mini sẽ đè nặng tại các đô thị lớn.

Phạm Thu

Bạn đang đọc bài viết Chung cư không được để xe tại tầng có lối thoát hiểm từ ngày 1/12/2023. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới