Thứ ba, 23/07/2024 21:14 (GMT+7)
Thứ tư, 19/06/2024 14:20 (GMT+7)

Chung cư Hà Nội vẫn “nóng” nhất thị trường bất động sản

Theo dõi KTMT trên

Trong khi nhiều phân khúc, loại hình của thị trường bất động sản vẫn gặp “khó” trong giao dịch thì từ đầu năm đến nay, chung cư Hà Nội vẫn "nóng" nhất thị trường về cả thanh khoản và mức độ tăng giá.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Kinh doanh Batdongsan.com.vn cho biết, chung cư Hà Nội là loại hình tạo động lực hồi phục cho thị trường bất động sản Hà Nội đầu năm 2024. Đây cũng là loại hình tăng trưởng tốt nhất.

Tính đến hết tháng 5/2024, mức độ quan tâm của người tìm kiếm bất động sản với chung cư Hà Nội tăng trưởng 40% so với tháng 10/2023. Tốc độ tăng giá của chung cư Hà Nội cũng nhanh và mạnh hơn các loại hình bất động sản khác. Cụ thể, so với quý I/2023, tính đến hết quý I/2024, chung cư Hà Nội tăng giá trung bình 21%.

Dữ liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho thấy, chỉ số giá chung cư Hà Nội năm 2023 đã tăng khoảng 38 điểm phần trăm so với năm 2019.  Hiện giá chung cư Hà Nội trên thị trường sơ cấp đã thiết lập mặt bằng mới, đạt trung bình 51,7 triệu đồng/m2. Giá tăng và thanh khoản vẫn diễn ra tốt ở mặt bằng giá mới. Trong quý I, thị trường ghi nhận 6.200 giao dịch, tăng 8% so với quý 4/2023 và gấp đôi cùng kỳ năm trước.

Chung cư Hà Nội vẫn “nóng” nhất thị trường bất động sản - Ảnh 1
cChung cư Hà Nội vẫn "nóng" nhất thị trường bất động sản về cả thanh khoản và mức độ tăng giá.

Theo thống kê của Batdongsan.com.vn, trong 5 tháng đầu năm 2024, nhiều chung cư ở Hà Nội ghi nhận mức tăng giá cao, thậm chí có dự án tăng trên 68%. Một số dự án chung cư Hà Nội tăng giá cao nhất trong tháng 5 vừa qua có thể kể đến như dự án SDU - 143 Trần Phú tăng đến 68% so với cùng kỳ năm 2023, The Sparks tăng 55%, chung cư Đại Thanh tăng 50%, HPC Landmark 105 tăng 48%...

Ông Phạm Đức Toản - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) cho rằng, giai đoạn vừa qua, nhìn toàn bộ thị trường đen tối, riêng phân khúc chung cư vẫn âm thầm tăng giá, đặc biệt ở thị trường Hà Nội. Còn TP.HCM, Đà Nẵng neo cao rồi, tốc độ tăng giá không thể hiện rõ.

"Sau Tết, tôi choáng váng về tốc độ tăng giá chung cư, có vị trí tăng từng ngày. Tốc độ tăng giá, với những người làm trong nghề như chúng tôi còn giật mình", ông Toản chia sẻ.

CEO EZ Property cho rằng, với tình hình thị trường đang khó khăn, nền kinh tế khó khăn và thu nhập người dân cũng vậy, sự tăng giá này là bất thường.

Lý giải về việc tăng giá thời gian qua, ông Toản cho rằng, có thể bởi nguồn cung sụt giảm trong vòng 5 năm qua. Đồng thời, nguồn cung lớn nhất là nhà ở xã hội lại không có. Năm 2023, Hà Nội có duy nhất dự án nhà ở xã hội ở Trung Văn. Trong khi đó, lượng di dân lớn, mỗi năm Hà Nội có thêm 100.000 người.

"Lực cầu mạnh mẽ đến từ gia đình trẻ, lượng sinh viên ra trường thu nhập thấp… Bên cạnh đó, với lãi suất thấp như hiện nay, người dân cũng tính người ta tính toán đi mua nhà. Đây là việc tăng lên lượng cầu. Không thể tượng tượng được nhà ở tái định cư đã đưa vào sử dụng hàng chục năm, cũ nát trước có 20 triệu đồng/m2 nay lên 40 triệu đồng/m2", ông Toản cho hay.

Tuy nhiên, ông Toản cho rằng, đến nay phân khúc chung cư đã ổn định. "Tôi ví sự tăng giá chung cư vừa rồi như cơn giông mùa hè, tăng giá nhanh và đi nhanh", ông Toản nói.

Nhận định về phân khúc chung cư trong thời gian tới, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng, mặc dù, đến thời hiện hiện tại, giá chung cư đang chững lại, song theo bà Dung, nguồn cung của thị trường vẫn rất khan hiếm, trong khi nhu cầu ở mức cao. Nhu cầu này đến từ cả những người mua nhà ở thực và nhà đầu tư muốn đa dạng hoá danh mục của mình. Đây chính là nguyên nhân khiến giá nhà chung cư vẫn trong đà tăng.

Báo cáo của Savills cho hay, trong giai đoạn 2023 - 2025, Hà Nội sẽ thiếu hụt khoảng 70.300 căn nhà. Khi tình trạng trên chưa được giải quyết, thì kỳ vọng giá chung cư giảm là không thể.

H.A

Bạn đang đọc bài viết Chung cư Hà Nội vẫn “nóng” nhất thị trường bất động sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Dư địa đầu tư tại Long An còn rất lớn!
Hiện tại, tỉnh Long An đang mời gọi đầu tư ở nhiều hạng mục vì quỹ đất còn nhiều nên sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hội viên Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm cơ hội, mở rộng đầu tư.