Thứ sáu, 27/11/2020 22:07 (GMT+7)
Thứ hai, 26/10/2020 15:02 (GMT+7)

Chặn xe rác 2 ngày, Hà Nội lại 'ngộp thở' vì rác thải

Theo thống kê của Urenco, tính từ đêm 25/10 đến nay, các đơn vị thu gom rác trực thuộc đơn vị đã thực hiện vận chuyển được 1.666 tấn. Khối lượng rác thải còn tồn trên địa bàn 4 quận trung tâm Hà Nội ước tính khoảng 1.600 tấn.

tm-img-alt
Hàng nghìn tấn rác ùn ứ tại các quận nội thành Hà Nội. 

Sau 2 ngày người dân tại 2 xã ở xã Nam Sơn và Hồng Kỳ chặn xe vào bãi rác Nam Sơn, đến sáng 26/10, trên nhiều tuyến phố Hà Nội tại các quận: Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm…, nhiều nơi rác thải sinh hoạt bị vứt trực tiếp trên lòng đường, vỉa hè, bốc mùi hôi thối, ruồi nhặng bu bám.

Theo thống kê của Urenco, tính từ đêm 25/10 đến nay, các đơn vị thu gom rác trực thuộc đơn vị đã thực hiện vận chuyển được 1.666 tấn. Khối lượng rác thải còn tồn trên địa bàn 4 quận trung tâm Hà Nội ước tính khoảng 1.600 tấn. Dự kiến Urenco sẽ thực hiện vận chuyển hết trong ngày 27/10.

Theo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), ngay trong đêm 25/10, đơn vị này đã tổ chức phân luồng rác thải về các điểm chứa tạm để đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố.

Ngày 26/10, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn TP về việc phân luồng rác tạm thời.

Tại văn bản này, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Đồng Phức An cho biết, đối với rác thải tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình sẽ tạm thời lưu chứa về Khu xử lý chất thải Cầu Diễn.

Các quận Hoàng Mai, Long Biên lưu trữ 100% tại các điểm tập kết trên địa bàn. Các quận Hà Đông, Bắc Từ Liêm lưu trữ 50% tại các điểm tập kết trên địa bàn, 50% khối lượng còn lại chuyển về Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn. Quận Thanh Xuân vận chuyển về Nhà máy đốt do HTX Thành Công quản lý.

Các quận còn lại gồm: Hai Bà Trưng, Đống Đa, Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm chuyển về Khu xử lý chất thải Xuân Sơn. Các huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, Gia Lâm, Thanh Trì chủ động phương án lưu chứa tại các điểm tập kết trên địa bàn.

Cũng tại văn bản này, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã Sơn Tây chỉ đạo đơn vị duy trì vệ sinh môi trường theo hướng dẫn, phân luồng của Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị (Sở Xây dưng). Kiểm tra, kiểm soát toàn bộ các xe vận chuyển rác không được rơi vãi rác, nước rỉ rác ra đường, chở quá trọng tải, tuân thủ ATGT trong quá trình vận chuyển.

tm-img-alt
(Ảnh: VTV)

Đồng thời, các quận, huyện, thị xã có rác thải lưu chứa trên địa bàn tại những điểm tập kết trong thời gian Khu xử lý tạm thời chưa thực hiện việc tiếp nhận rác cần lưu ý thực hiện che phủ bạt, bổ sung phun chế phẩm khử mùi, có biện pháp thu nước rác nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị, nhân lực để giải tỏa nhanh các điểm tập kết khi khu xử lý tiếp nhận trở lại…

Ngoài ra, các địa phương có vị trí tập kết, trung chuyển, khu xử lý như quận Nam Từ Liêm, thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì phải phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho công tác phân luồng, xử lý.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 người dân ở hai xã ở xã Nam Sơn và Hồng Kỳ ngăn cản xe vào bãi rác Nam Sơn. Lần gần đây nhất là vào tháng 7, người dân gần bãi rác Nam Sơn bức xúc do chậm được đền bù di dời, nên chặn xe chở rác vào bãi rác.

Trước đó, tối 23/10, một lần nữa người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ lại dựng lều, mang chăn chiếu ra trực canh, ngăn xe vận chuyển rác vào khu xử lý rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội).

Trước việc ùn ứ rác thải ở Hà Nội, tại cuộc họp mới đây của Thường trực Thành ủy Hà Nội về việc nghe báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo về tình hình liên quan đến Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ rõ, vấn đề bất cập trong xử lý tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn đã diễn ra trong thời gian khá dài và TP.Hà Nội đã đưa ra nhiều cơ chế, chính sách nhưng tình hình chưa có nhiều chuyển biến, đến nay trở nên phức tạp khi người dân ngăn chặn không cho xe rác vào khu vực bãi rác.

Để xảy ra tình trạng này có nguyên nhân khách quan, chủ quan, trong đó các cấp, từ xã, huyện đến các sở, ngành liên quan chưa thực sự quyết liệt, còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm; công tác phối hợp giữa các cơ quan của huyện, của TP.Hà Nội chưa tích cực.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu từng sở, ngành phải xem xét, nhìn nhận lại trách nhiệm quản lý và huyện Sóc Sơn xem xét lại công tác quản lý nhà nước, từ quản lý rừng đến trật tự xây dựng và có kế hoạch chấn chỉnh.

Trước mắt, trong thời gian ngắn nhất, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp vận động, tuyên truyền, thuyết phục người dân tự giác bỏ chặn xe rác vào bãi rác Nam Sơn. Đặc biệt, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, lợi dụng tình hình, lôi kéo, cố tình gây rối.

Các lực lượng thanh tra, công an vào cuộc, xử lý việc vi phạm hợp đồng như: xe chở rác không có bạt che; xe rác làm rỉ nước, chất thải. Yêu cầu các sở, ngành liên quan phối hợp từ ngày 26/10 kiểm tra, xử phạt nghiêm việc vận chuyển, vận hành xe chở rác vi phạm. Cùng với đó, tiếp tục giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo hiểm y tế cho người dân địa phương, lên phương án bảo đảm nước sạch cho người dân khu vực Sóc Sơn và tiếp tục công tác dồn điền, đổi thửa.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu giải quyết các vấn đề phải tôn trọng quy định pháp luật, bảo đảm nhất quán, công bằng, công khai minh bạch về chính sách. Các đơn vị phối hợp không để rác tồn đọng trong khu vực các quận, huyện đặc biệt là khu vực nội đô. Đồng thời đề nghị UNBD TP.Hà Nội rà soát lại dự án nhà máy đốt rác, đẩy nhanh tiến độ triển khai để sớm đưa vào sử dụng.

Hà Linh

Bạn đang đọc bài viết Chặn xe rác 2 ngày, Hà Nội lại 'ngộp thở' vì rác thải. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

TP.HCM: Nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm không khí
Là một trong hai đô thị chịu ảnh hưởng nhiều nhất của ô nhiễm không khí, TP.HCM đang phải đối mặt với các thách thức về chất lượng sống ở đô thị, nhất là quá trình xả thải từ các phương tiện cơ giới, nhà máy, cơ sở sản xuất...

Tin mới

Miền Bắc chuyển mưa rét từ đêm nay
Từ đêm nay, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biển khoảng 16-19 độ C, vùng núi phổ biến 13-16 độ, vùng núi cao dưới 10 độ C.
Trao giải cuộc thi viết 'Rừng là cuộc sống của tôi'
Trong cuộc thi “Rừng là cuộc sống của tôi”, Ban Tổ chức đã quyết định trao giải cho 32 tác phẩm gồm: 2 giải Nhất ở thể loại thơ và truyện ngắn; 6 giải Nhì, 9 giải Ba và 15 giải Khuyến khích cho cả 3 thể loại (thơ, truyện ngắn, phóng sự).
Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về lịch nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh năm 2021 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.
Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo xử lý một số dự án kém hiệu quả ngành công thương
Sáng 26/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan để chỉ đạo, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành công thương.