Thứ năm, 01/06/2023 16:17 (GMT+7)
Thứ hai, 10/10/2022 18:10 (GMT+7)

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 10/10

Theo dõi KTMT trên

Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng, có nơi nền nhiệt xuống dưới 15 độ C; Mưa lớn, Quảng Bình đối diện đợt lũ lớn đầu tiên của năm 2022; Các hãng vận tải ở Florida, Mỹ bắt đầu hồi phục sau bão Ian... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.

Mưa lớn, Quảng Bình đối diện đợt lũ lớn đầu tiên của năm 2022

Trong mấy ngày qua, tại tỉnh Quảng Bình xuất hiện liên tục những đợt mưa lớn, mưa kéo dài làm nước các con sông suối ở thượng nguồn lên nhanh, nhiều khu vực đã bị chia cắt, sạt lở, nước tràn qua các tuyến đường liên xã, các ngầm dẫn đến nhiều địa điểm ở miền núi bị chia cắt cục bộ.

Nước lên nhanh tràn qua các con đường ở vùng núi rẻo cao của các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy đã gây chia cắt cục bộ ở các tuyến đường huyết mạch nối vào các xã, các bản trọng yếu ở khu vực biên giới như ở xã Tân - Thượng Trạch (Bố Trạch) hay ở các xã Trọng Hóa, Dân Hóa thuộc huyện Minh Hóa…

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 10/10 - Ảnh 1
Mưa lớn, Quảng Bình đối diện đợt lũ lớn đầu tiên của năm 2022.

Tại khu vực huyện Minh Hóa - Quảng Bình đã có những điểm ngập lụt khi mực nước ngầm K Ai, K Định lên từ 0,8 - 1m gây chia cắt cục bộ bản Hà Nôông, Tà Rà và 1 phần bản K Ai. Các ngầm từ quốc lộ 12A vào đồn nước đang chảy xiết, xói lở, người và các loại phương tiện chưa qua lại được.

Tại huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, nước sông suối bắt đầu dâng cao, đường vào các bản Ploãng, Zìn Zìn, Dóc Mây, Trung Sơn (Huyện Quảng Ninh) bị ngập; phía bắc cầu 123 đường HCM tây có 1 điểm sạt lở dài khoảng 10 m phủ hết tà lý âm, phương tiện không qua lại được.

Đặc biệt, tại km 123+200 đường HCM nhánh tây thuộc xã Lâm Thủy bị sạt lở khoảng 30m3 đất đá (dài khoảng 10m, rộng 5m); tại km 35 Quốc lộ 9c cây đổ chắn ngang đường, hiện tại giao thông trên quốc lộ 9c, đường HCM nhánh Tây đang tắc, người, phương tiện không qua lại được

Mưa lớn kéo dài xuất hiện vào chiều tối qua (9/10) làm sông suối và nước ở sông Son (Phong Nha - Bố Trạch) dâng cao ảnh hưởng trực tiếp đến những điểm du lịch, các điểm vui chơi ở Suối Moọc, Zipline Sông Chày – Hang Tối, Động Phong Nha, Động Thiên Đường…

Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng, có nơi nền nhiệt xuống dưới 15 độ C

Trung tâm Dự báo KTTV cho biết, trưa và chiều nay (10/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh. Ở huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 6, giật 8, biển động.

Trên đất liền, trong chiều tối và đêm 10/10, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Gió trong đất liền hướng Đông Bắc mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5.

Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đêm và sáng trời lạnh, vùng núi Bắc Bộ trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 16-18 độ; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 18-21 độ.

Trên biển, chiều tối và đêm 10/10, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2-3m; biển động. Ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao 4,0-6,0m; biển động mạnh.

Dự báo, từ chiều tối 10/10 đến đêm 11/10, ở Trung và Nam Trung Bộ, phía Bắc khu vực Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to; riêng khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa to đến rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Lạng Sơn: Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn

Sở TN&MT Lạng Sơn phối hợp với UBND huyện Bình Gia vừa tổ chức Lễ phát động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Bình Gia.

Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 tiếp tục với chủ đề "Cùng hành động để thay đổi thế giới" nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời, kêu gọi các cá nhân, tập thể và cộng đồng cùng chung tay có những hành động thiết thực để giảm bớt gánh nặng cho thiên nhiên và môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế tuần hoàn và bền vững.

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 10/10 - Ảnh 2
Tổ chức Lễ phát động hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2022 tại xã Hoàng Văn Thụ, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn.

Tại lễ phát động, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường Lạng Sơn đã kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư trên địa bàn thực hiện ra quân làm vệ sinh môi trường, trồng cây; cải thiện phục hồi môi trường tại các khu dân cư, vùng lân cận nhất là trên các hồ, sông, suối; quan tâm giải quyết các vấn đề về môi trường tại địa phương, đơn vị như: thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý các loại chất thải phát sinh theo đúng quy định, giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh kế của người dân...

Hưởng ứng tại lễ phát động, Nhân dân thuộc 7 thôn của xã Hoàng Văn Thụ đã đồng loạt ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, nạo vét hệ thống kênh mương, qua đó góp phần tạo cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp trên địa bàn toàn xã.

Nhân dịp này, Chi cục Bảo vệ môi trường Lạng Sơn cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai phát hơn 200 kg túi nilon dễ phân hủy cho các hộ kinh doanh, buôn bán trên địa bàn thị trấn Bình Gia và người dân xã Hoàng Văn Thụ.

Các hãng vận tải ở Florida, Mỹ bắt đầu hồi phục sau bão Ian

Theo CNN, cơn bão đổ bộ vào Florida vào đầu tháng 10 đã tàn phá khu vực phía Tây Nam của bang này, khiến ít nhất 101 người tử vong. Khi nhà nước chuyển sang chế độ phục hồi, nhu cầu vận tải đường bộ dự kiến sẽ gia tăng.

"Tôi mong đợi sẽ được nghe nhiều hơn về những nỗ lực khôi phục và phục hồi vận tải hàng hóa" bà Alix Miller - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hiệp hội Vận tải hàng hóa Florida cho biết.

Bà Miller đã dành vài ngày trong tuần trước để hỗ trợ các quan chức Florida trong việc điều phối và nỗ lực cứu trợ từ trung tâm hoạt động khẩn cấp của bang ở Tallahassee. Lũ lụt đã khiến chính quyền phải đóng cửa nhiều xa lộ, tuyến đường chính Bắc - Nam tới Sarasota và gây nhiều thiệt hại hư hỏng trên các con đường trong toàn tiểu bang dẫn đến đứt gãy hoạt động vận tải.

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 10/10 - Ảnh 3
Các hãng vận tải ở Florida, Mỹ bắt đầu hồi phục sau bão Ian.

"Nhiều công ty vận tải đường bộ và chủ sở hữu đã liên hệ với Hiệp hội Vận tải đường bộ Florida để hỗ trợ các hoạt động khôi phục vận tải", bà Miller chia sẻ.

Theo ông Jason Miller - Phó giáo sư về logisics tại Trường Kinh doanh Eli Broad thuộc Đại học bang Michigan, nhu cầu về thiết bị xây dựng sẽ thúc đẩy nhu cầu và giá cước vận tải đường bộ. Tuy nhiên, do thị trường xe tải giao hàng đã thu hẹp trong vài tháng qua, tác động của bão Ian đối với giá cước dự kiến là rất nhỏ.

Nhiều hãng vận chuyển bưu kiện cũng đã bắt đầu nối lại dịch vụ ở những khu vực mà họ đã bị hạn chế vận chuyển vào tuần trước. Theo các hãng vận tải FedEx Express và FedEx Ground, số lượng các thành phố tại bang Florida bị tạm ngừng dịch vụ đã giảm xuống. Hãng FedEx Express thống kê chỉ còn 40/151 thành phố bị ngưng dịch vụ so với tuần trước trong chuỗi vận tải của mình.

Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ cũng đã liệt kê 14 cơ sở ở Florida trên trang web của mình, trong đó các hoạt động sẽ tạm thời bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới. Các vị trí thay thế được cung cấp cho mỗi cơ sở.

Lan Anh

Bạn đang đọc bài viết Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 10/10. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Yên Bái: Cần làm rõ vụ rừng đầu nguồn bị chặt phá
Nhiều diện tích rừng đầu nguồn bị chặt phá nham nhở, những cánh rừng nguyên sinh mới được đốt vẫn còn nhen nhóm lửa, khói bốc nghi ngút… là hình ảnh phóng viên ghi nhận thực tế trên địa bàn xã Châu Quế Thượng (Văn Yên, Yên Bái)

Tin mới

Petrovietnam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng
Trong 5 tháng qua, Petrovietnam đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như dầu thô, khí, điện và xăng dầu, đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.