Thứ ba, 23/07/2024 10:13 (GMT+7)
Thứ bảy, 20/05/2023 14:28 (GMT+7)

Cần Thơ: Phát triển du lịch gắn với bản sắc miệt vườn

Theo dõi KTMT trên

Lợi nhuận kép từ kinh tế vườn và du lịch đã góp phần thúc đẩy nhiều hộ dân tại huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ chuyển sang làm du lịch nông nghiệp. Theo các chuyên gia, xây dựng mô hình du lịch dựa trên bản sắc miệt vườn sẽ là hướng phát triển bền vững.

Du lịch nông nghiệp đang được ngành Du lịch TP. Cần Thơ khuyến khích phát triển. Thứ nhất vì loại hình này phù hợp với tiềm năng lợi thế của Cần Thơ, mặc khác việc phát triển vườn cây ăn trái cũng góp phần phát triển du lịch sinh thái theo hướng bền vững, phù hợp xu thế phát triển du lịch xanh, gần gũi thiên nhiên đang được ưa chuộng hiện nay.

Điều này cũng phù hợp với đề án “Phát triển du lịch nông nghiệp trên địa bàn TP. Cần Thơ giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Trong đề án cũng xác định khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên trong nông nghiệp gắn với phát triển du lịch theo định hướng phát triển bền vững, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm, góp phần làm đa dạng hóa hệ thống sản phẩm, dịch vụ du lịch tại Cần Thơ; xây dựng thương hiệu du lịch nông nghiệp Cần Thơ…

Huyện Phong Điền có hơn 8.500ha vườn cây ăn trái, chiếm 1/3 diện tích trồng cây ăn trái của TP. Cần Thơ, nổi tiếng với nhiều trái cây đặc sản: dâu hạ châu, vú sữa, sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, nhãn… Điểm nổi bật của Phong Điền là những vườn cây lâu năm, được chăm bón kỹ, truyền từ nhiều thế hệ.

Cần Thơ: Phát triển du lịch gắn với bản sắc miệt vườn - Ảnh 1
Mô hình kinh tế vườn kết hợp làm du lịch ở Phong Điền mang về nhiều lợi ích cho địa phương. (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh đó, Phong Điền hiện có 65 điểm tham quan du lịch và di tích lịch sử - văn hóa, trong đó các điểm vườn, khu du lịch sinh thái chiếm tỷ lệ hơn 2/3. Các điểm vườn trải đều ở hầu như tất cả các xã trên địa bàn, tập trung nhiều ở Mỹ Khánh, Nhơn Ái, Nhơn Nghĩa.

Mô hình kinh tế vườn gắn với du lịch tạo nguồn thu nhập cải thiện đời sống của người nông dân, nên nhiều hộ dân tại Phong Điền bắt đầu làm du lịch theo cách thức này.

Cần Thơ: Phát triển du lịch gắn với bản sắc miệt vườn - Ảnh 2
Khách du lịch rất hứng thú với loại hình trải nghiệm tại các vườn trái cây tại Cần Thơ

Vườn du lịch sinh thái Giáo Dương được xem là một trong những vườn làm du lịch lâu đời nhất ở Phong Điền. Những cây ở đây đều cao vài chục mét, có thân lớn phải một vòng tay ôm. Anh Nguyễn Tấn Quang, chủ vườn du lịch sinh thái Giáo Dương (159 Nhơn Lộc 1, Thị trấn Phong Điền) cho biết, vườn cây nhà anh đã có từ lâu, truyền từ đời cha đến anh, đã vài chục năm. Vườn có 3ha, chủ yếu trồng dâu và măng cụt. Hồi xưa nhà chủ yếu làm nông, thu nhập chính từ vườn trái cây. Thi thoảng có khách ghé chơi vườn, từ đó thì gia đình cũng đón khách vào mùa trái cây. Tính ra đến nay cũng hơn 30 năm làm du lịch

“Nhà nông nên thu nhập chính vẫn là làm vườn, bình thường bán cây giống với trái cây. Chỉ mùa dâu, măng cụt chín, tôi mới mở cửa đón khách vào. Mỗi vé vài chục ngàn đồng, được hái thoải mái, ăn bao bụng. Khi làm vườn kết hợp làm du lịch thì cũng có thêm thu nhập”, anh Quang chia sẻ.

Tương tự, anh Trần Thiện Cảnh, chủ vườn sinh thái - cơ sở bánh hỏi mặt võng Út Dzách (509 tỉnh lộ 61B, ấp Nhơn Bình, xã Nhơn Ái) cho biết: “Gia đình tôi làm du lịch từ năm 2014, trước đó làm kinh tế vườn. Nhà có 10.000m2 trồng chủ yếu là dâu Hạ châu và măng cụt. Mỗi vụ thu về khoảng vài chục tấn trái cây, cũng tùy năm trúng hay thất. Nhưng kinh tế vườn thì phụ thuộc thời giá thành ra cũng không có lời bao nhiêu. Mấy năm nay kết hợp làm du lịch có thu nhập ổn định hơn”.

Cần Thơ: Phát triển du lịch gắn với bản sắc miệt vườn - Ảnh 3
Du lịch trải nghiệm miệt vườn sẽ thúc đẩy du lịch Cần Thơ phát triển bền vững

Thực tế, vườn cây trái vẫn là điểm nhấn của du lịch Phong Điền. Nhiều khu, điểm du lịch tại Phong Điền vẫn dành từ 1/3 đến 2/3 diện tích vườn cây hoặc liên kết các vườn xung quanh. Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Phó Giám đốc Làng du lịch Mỹ Khánh chia sẻ, vườn cây ăn trái tại khu du lịch rộng khoảng 15-20ha, chiếm khoảng 2/3 diện tích của khu du lịch, trồng nhiều loại như: mận, dâu, chôm chôm, nhãn, mít… Khách từ miền Bắc rất thích vườn cây trái miền Tây nên chúng tôi rất chú trọng phát triển các vườn cây sao cho đa dạng. Nhiều khu du lịch khác như: Cần Thơ Eco Resort, Mekong Silt Ecolodge, khu du lịch Lung Cột Cầu, vườn sinh thái Lung Tràm, vườn trái cây Phi Yến… đều có ưu tiên diện tích để phát triển vườn cây ăn trái.

Như vậy, có thể thấy mô hình kinh tế vườn kết hợp làm du lịch ở Phong Điền mang về nhiều lợi ích cho địa phương. Một mặt phát huy được tiềm năng những vườn cây ăn trái lâu năm, vừa giúp gia tăng giá trị nông sản vừa góp phần hình thành nên sản phẩm du lịch đặc trưng cho Phong Điền nói riêng và TP. Cần Thơ nói chung.

Yến Thanh

Bạn đang đọc bài viết Cần Thơ: Phát triển du lịch gắn với bản sắc miệt vườn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam
Đối ngoại là một trong những lĩnh vực in đậm nhiều dấu ấn nổi bật của đồng chí Nguyễn Phú Trọng. Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đồng chí đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị về xây dựng đường lối đối ngoại.