• Chủ nhật 05/07/2020 03:33
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Cách chọn gà ngon cúng giao thừa chuẩn nhất 2020

Vào thời khắc giao thừa (giờ chính Tý), các gia đình thường làm mâm cơm cúng tất niên. Dưới đây là cách chọn gà ngon, đẹp mắt để làm lễ cúng đêm giao thừa cực chuẩn.
Văn khấn cúng giao thừa trong nhà chuẩn phong thuỷ 2020 Văn khấn cúng giao thừa ngoài trời chuẩn nhất 2020 Bài cúng giao thừa chuẩn nhất theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Tục xưa tin rằng, mỗi năm có một vị Hành khiển coi việc nhân gian. Hết năm, vị thần này bàn giao công việc cho vị thần kia nên người dân tổ chức cúng tế để tiễn đưa Thần cũ, đón rước Thần mới.

Vì vậy, vào đêm giao thừa, các gia đình làm 2 mâm cúng - cúng quan thần và gia tiên để tiễn những điều không tốt từ năm cũ và đón những điều tốt đẹp trong năm mới.

cach chon ga ngon cung giao thua chuan nhat 2020
Mâm cúng giao thừa không thể thiếu món gà luộc. (Ảnh minh họa)

Gà luộc là món ăn rất quen thuộc của hầu hết các gia đình người Việt. Đặc biệt là vào các ngày lễ lớn trong năm, gà luộc là món không thể thiếu. Tùy theo ý nghĩa của mỗi ngày lễ mà người ta sẽ cúng gà nguyên con hay gà chặt.

Chọn mua gà sống phải khoẻ mạnh

Để mua được những con gà khỏe mạnh, không có bệnh, lưu ý, không mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới.

Thêm vào đó, không chọn những con gà da nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác. Đặc biệt những con gà chân lạnh, khô; hậu môn trắng bệch hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh nên tránh vì đó là những dấu hiệu của gà bị bệnh.

cach chon ga ngon cung giao thua chuan nhat 2020
Gà trống để cúng phải có mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt. (Ảnh minh họa)

Chỉ nên chọn những con gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân.

Ức nhỏ, thịt chắc, da mỏng. Bóp phần đùi gà thấy rắn chắc. Diều gà nhỏ, không bị nhồi căng cứng. Quan sát phân gà như con ốc, mào đỏ, dựng, ngực chắc, không có tiếng khò khè.

Cách chọn gà mổ sẵn

Nếu không mua được gà đang sống, có thể chọn mua gà ta đã mổ sẵn. Loại gà ta ngon quan sát sẽ thấy có thân hình nhỏ gọn, săn chắc và ức đẹp.

Giống gà siêu trứng gần giống với gà ta nên cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).

cach chon ga ngon cung giao thua chuan nhat 2020
Cần chọn gà kỹ lưỡng để luộc dâng lên ban thờ. (Ảnh minh hoạ)

Da gà ta mỏng, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.

Tránh mua phải gà bơm nước, hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn, dưới cánh gà) nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh.

Nên cẩn thận trong việc chọn gà để có món gà dâng cúng ngon và đẹp mắt nhất.

Nguyễn Luận
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile