Thứ ba, 23/07/2024 09:28 (GMT+7)
Thứ năm, 01/06/2023 07:43 (GMT+7)

BR-VT: Xử lý vướng mắc của các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Xuyên Mộc

Theo dõi KTMT trên

Ngày 30/5 vừa qua, Lãnh đạo UBND tỉnh BR-VT đã có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị liên quan để nghe báo cáo vướng mắc của các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Xuyên Mộc.

BR-VT: Xử lý vướng mắc của các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Xuyên Mộc - Ảnh 1
 Phối cảnh dự án Charm Long Hải resort & spa (Ảnh Internet)

Theo đó, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) chủ trì cuộc họp nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo vướng mắc của các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Xuyên Mộc. Tham dự họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Khánh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và UBND huyện Xuyên Mộc.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ngày 23/3/2023, Công ty Cổ phần Charm Group có đơn kiến nghị UBND tỉnh tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án gồm Khu du lịch Thiên Bình Minh tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc; Khu du lịch Hải Thuận tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc; Khu du lịch Gió biển tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc; Khu du lịch sinh thái Bến Cát – Hồ Tràm tại tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc; Charm Long Hải resort & spa tại TT. Long Hải, huyện Long Điền.

Liên quan đến các dự án nêu trên, đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan đã thảo luận, bàn về các giải pháp xử lý các vướng mắc, khó khăn cụ thể từng dự án.

Sau khi nghe các sở, ngành và địa phương báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT Nguyễn Văn Thọ đề nghị UBND huyện Xuyên Mộc khẩn trương, thẩm định phê duyệt nội dung điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của Khu du lịch Thiên Bình Minh tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc theo đúng quy định. Đối với 04 dự án còn lại (Khu du lịch Hải Thuận, Khu du lịch Gió biển, Khu du lịch sinh thái Bến Cát – Hồ Tràm và Charm Long Hải resort & spa), Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục rà soát, tổng hợp các khó khăn vướng mắc của từng dự án, báo cáo UBND tỉnh.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tham khảo các tỉnh bạn, tham mưu UBND tỉnh văn bản báo cáo xin ý kiến Tỉnh ủy về chủ trương gia hạn cho các dự án trên địa bàn tỉnh do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Được biết, dự án Khu du lịch Thiên Bình Minh tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh BR-VT do Công ty CP Thiên Bình Minh làm chủ đầu tư. Dự án được  BR-VT giao đất từ tháng 10/2003 và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ tháng 12/2004. Đến Quý II/2021, CharmGroup đã hoàn tất việc mua lại cổ phần liên quan đến Thiên Bình Minh.

Cũng trong năm 2021, DCT Group (thành viên của Charm Group) đã hoàn thành đợt chào bán 2.000 tỷ đồng trái phiếu, loại hình không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm. Lô trái phiếu này có kỳ hạn 3 năm (ngày đáo hạn là 28/6/2024), với mức lãi suất cố định cho toàn bộ các kỳ tính lãi là 10%/năm để đầu tư phát triển dự án Khu du lịch Thiên Bình Minh.

BR-VT: Xử lý vướng mắc của các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Xuyên Mộc - Ảnh 2
 Dự án KDL Hải Thuận được tỉnh BR-VT nhiều lần gia hạn sau khi chậm triển khai

Còn Khu du lịch Hải Thuận có diện tích khoảng 18,95 ha, được UBND tỉnh BR-VT giao cho Công ty Hải Thuận năm 2002 tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc với hình thức trả tiền hàng năm để đầu tư xây dựng Khu du lịch Hải Thuận.

Đến đầu tháng 11/2011, Công ty Hải Thuận đã tổ chức lễ khởi công dự án khu du lịch Hải Thuận với tổng vốn đầu tư 608 tỷ đồng. Trong đó,  Giai đoạn 1 khoảng 100 tỷ đồng trên diện tích 5 ha gồm khách sạn tiêu chuẩn 4 sao có 80 phòng, dịch vụ spa, nhà hàng, phòng hội nghị có sức chứa hơn 200 chỗ, 20 biệt thự du lịch, hồ bơi... Dự kiến hoạt động từ tháng 12/2013.

Đến ngày 28/4/2017, UBND tỉnh BR-VT ban hành Quyết định số 1144 cho phép Công ty Hải Thuận được gia hạn 24 tháng để tiếp tục triển khai dự án Khu du lịch Hải Thuận. Thời gian gia hạn từ tháng 4/2017 đến tháng 4/2019.

Lý do gia hạn, Công ty Hải Thuận đưa đất vào sử dụng chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa.

“Nếu hết thời gian gian được gia hạn mà Công ty Hải Thuận vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất đai và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng”, quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nêu rõ.

Tuy nhiên, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh BR-VT, ngày 18/7, UBND tỉnh tiếp tục ban hành Quyết định số 1975 để hủy bỏ Quyết định số 1144 ngày 28/4/2017 về việc cho phép Công ty Hải Thuận gia hạn sử dụng đất 24 tháng nêu trên. Đồng thời, cho phép chủ đầu tư này gia hạn sử dụng đất 24 tháng để tiếp tục triển khai đầu tư dự án Khu du lịch Hải Thuận, thời gian gia hạn từ 1/1/2021 đến 11/3/2023.

Nếu hết thời hạn được gia hạn mà công ty vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng. 

Hiện trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 133 dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch, trong đó 117 dự án đầu tư trong nước và 16 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư hơn 57.000 tỉ đồng và 8.927 triệu USD.

Trong đó, có 51 dự án đang hoạt động hoặc hoạt động 01 phần (42 dự án đầu tư trong nước và 09 dự án đầu tư nước ngoài) với tổng vốn đầu tư 17.152 tỷ đồng và 4.404 triệu USD, diện tích 789,5 ha.

Ngoài ra, còn có 36 dự án đang xây dựng (33 dự án đầu tư trong nước và 03 dự án đầu tư nước ngoài) với tổng vốn đầu tư 18.685 tỷ đồng và 350 triệu USD, diện tích 606,3 ha; 46 dự án đang thực hiện các thủ tục đầu tư (04 dự án đầu tư nước ngoài và 42 dự án đầu tư trong nước) với tổng vốn đầu tư 4.173 triệu USD và 21.370 tỷ đồng, diện tích 1.570 ha.

Chiều 16/2/ 2023, ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT đã tổ chức cuộc họp cùng các sở ngành, địa phương để nghe báo cáo rà soát các dự án du lịch trên địa bàn.

Tại cuộc họp, ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng thuận với những đề xuất của Sở KH&ĐT và nhấn mạnh quyết tâm của lãnh đạo tỉnh sớm tháo gỡ các khó khăn cho các dự án du lịch.

Về giải pháp, cần lên kế hoạch, đề ra tiến độ để giải quyết các dự án sớm, không để kéo dài. Trong đó, tỉnh sẽ thành lập tổ giúp việc với các thành viên sở, ngành chuyên môn giúp việc xem xét, đánh giá theo từng nhóm dự án. Sau khi xem xét kỹ báo lên để hội đồng điều hành “chốt” trước khi trình tập thể UBND tỉnh tổ chức họp, duyệt.

Song Anh

Bạn đang đọc bài viết BR-VT: Xử lý vướng mắc của các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Xuyên Mộc. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới