Thứ bảy, 04/12/2021 11:54 (GMT+7)
Thứ ba, 07/09/2021 07:30 (GMT+7)

Bộ Y tế lên tiếng về thời điểm tiêm vaccine cho học sinh THPT

Bộ Y tế cho biết, khi nguồn cung ứng vaccine đáp ứng đủ, Bộ sẽ hướng dẫn và phân bổ vaccine về các địa phương để tiêm cho các đối tượng dưới 18 tuổi, bao gồm cả học sinh.

Ngày 6/9, Bộ Y tế vừa có văn bản hoả tốc trả lời về đề xuất, kiến nghị tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh THPT của Bộ GD&ĐT với Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị tổng kết năm học 2020-2021.

Theo Bộ Y tế, mặc dù chúng ta đã rất tích cực tiếp cận các nguồn vaccine, tuy nhiên hiện số lượng vaccine phòng Covid-19 cung ứng cho Việt Nam còn rất hạn chế, mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu phòng chống dịch theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Dự kiến đến hết tháng 4/2022, Bộ Y tế sẽ cung ứng được 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Bộ Y tế lên tiếng về thời điểm tiêm vaccine cho học sinh THPT - Ảnh 1
Đến hết tháng 4/2022, Bộ Y tế dự kiến cung ứng được 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19. (Ảnh minh họa)

Trên cơ sở tình hình dịch diễn biến dịch phức tạp tại các địa phương, số lượng vaccine cung ứng và căn cứ đối tượng được tiêm quy định tại Nghị quyết số 21, Quyết định số 3355, Bộ Y tế đã hướng dẫn địa phương, đơn vị triển khai thực hiện tiêm cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Vì vậy, thời gian tới Bộ Y tế đang tích cực tìm kiếm nguồn cung ứng vaccine để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch. Khi nguồn cung ứng vaccine đáp ứng đủ, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn và phân bổ vaccine về các địa phương, khi đó đề nghị UBND các tỉnh, thành phố phê duyệt danh sách đối tượng tiêm cụ thể trong đó có đối tượng dưới 18 tuổi bao gồm cả học sinh.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế xây dựng phương án cụ thể về việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp (đối tượng dưới 18 tuổi).

Dự báo dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GD&ĐT phối hợp với các địa phương triển khai kế hoạch năm học linh hoạt, tạo thuận lợi cho học sinh, sinh viên học tập để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa hoàn thành chương trình giáo dục, bảo đảm chất lượng giáo dục.

Chia sẻ trên báo Lao Động về vấn đề này, TS.BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng phía Bắc (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) cho biết: "Trong các loại vaccine Covid-19 đang được tiêm, hiện chỉ có vaccine Pfizer đã được phê duyệt để tiêm cho người từ 12 đến 18 tuổi”. 

Tại Việt Nam, hiện chưa tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em vì số lượng vaccine còn hạn chế, cần hướng đến các đối tượng nguy cơ cao hơn. 

Bên cạnh đó, trẻ em nếu mắc Covid-19 thường có triệu chứng, biến chứng nhẹ hơn rất nhiều so với người lớn mắc bệnh. Tại nước ta, tỉ lệ bệnh nhi mắc Covid-19 trở nặng và tử vong hiện thấp hơn nhiều so với nhóm người lớn.

Tính đến chiều ngày 5/9, cả nước đã tiêm 21.523.792 liều vaccine Covid-19, đạt gần 30% số người từ 18 tuổi trở lên; trong đó 15.112.140 người tiêm 1 liều và hơn 3.205.826 người tiêm đủ 2 liều vaccine.

Theo thống kê trên cổng thông tin tiêm chủng vaccine Covid-19 đến sáng 6/9, TP.HCM, TP.Hà Nội, tỉnh Long An, Bình Dương và Đồng Nai hiện đang là 5 địa phương nằm trong số 10 tỉnh, thành có tỉ lệ tiêm thấp nhất tính theo số mũi tiêm/số vaccine phân bổ theo quyết định.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế lên tiếng về thời điểm tiêm vaccine cho học sinh THPT. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Chỉ số công nghiệp tăng 3,6% trong 11 tháng
Nhiều tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước đã xây dựng và triển khai Kế hoạch an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid -19 để từng bước phục hồi, phát triển công nghiệp trong trạng thái mới.

Tin mới

Chỉ số công nghiệp tăng 3,6% trong 11 tháng
Nhiều tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước đã xây dựng và triển khai Kế hoạch an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid -19 để từng bước phục hồi, phát triển công nghiệp trong trạng thái mới.
Hồ Bản Viết: Nét đẹp khi đông về
Huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) có một hồ Bản Viết cực kỳ bình yên và thơ mộng, khiến ai đến cũng phải say mê. Hồ Bản Viết có rất nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển du lịch với những vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của con người nơi đây.