Thứ hai, 27/06/2022 06:26 (GMT+7)
Thứ sáu, 13/05/2022 07:45 (GMT+7)

Bộ TN&MT tăng cường hợp tác với Winrock trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Bộ trưởng Trần Hồng Hà và ông Ferguson đã trao đổi nhiều vấn đề trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có cuộc gặp với ông Rodney Ferguson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Winrock International.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà và ông Ferguson đã trao đổi tình hình hợp tác trong thời qua trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Hai bên bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác đánh giá hiện trạng phát thải khí nhà kính của các doanh nghiệp, cơ sở phát thải tại Việt Nam; hỗ trợ thành lập, vận hành thị trường các-bon trong nước; chuyển đổi năng lượng hướng tới đạt mục tiêu phát thải ròng vào năm 2050; nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu chất thải nhựa; hỗ trợ các hoạt động tái chế chất thải nhựa; đổi mới kỹ thuật, công nghệ và giải pháp tái chế nhựa.

Bộ TN&MT tăng cường hợp tác với Winrock trong lĩnh vực bảo vệ môi trường - Ảnh 1
Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với ông Rodney Ferguson, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Winrock International.

Cũng tại buổi làm việc có sự tham gia của Đại diện Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị USAID tiếp tục hợp tác để đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án Giảm thiểu ô nhiễm tại Việt Nam, tiếp tục hỗ trợ nguồn lực để bảo vệ sinh cảnh biển, triển khai các mô hình kinh tế phù hợp với tự nhiên hướng tới kinh tế tuần hoàn, thích ứng biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học; hỗ trợ triển khai cam kết của Việt Nam tại COP26.

Trước đó, hồi tháng 2/2022, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành và bà Ann Marie Yastishock - Giám đốc quốc gia USAID tại Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Theo Thứ trưởng Lê Công Thành, Việt Nam đang trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển dịch sang mô hình kinh tế xanh, kinh tế các-bon thấp và kinh tế tuần hoàn; Đồng thời Việt Nam cũng đang tiến hành đẩy mạnh hội nhập quốc tế, chủ động và tích cực tăng cường hợp tác với các quốc gia và tổ chức quốc tế trong đó có Hoa Kỳ để giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu như biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học, quản lý nguồn nước xuyên biên giới, giải quyết ô nhiễm nhựa đại dương.

Thứ trưởng ghi nhận, trong thời gian qua, USAID đã có nhiều hoạt động hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực bảo tồn đa dạng sinh học, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng, các giải pháp khí hậu dựa vào tự nhiên, quản trị nguồn tài nguyên và đất, thành phố xanh và giải quyết ô nhiễm môi trường.

"Việc Bộ TN&MT và USAID ký kết Bản ghi nhớ sẽ đánh dấu bước phát triển đặc biệt trong quan hệ hợp tác giữa hai Bên, đồng thời mở ra các cơ hội hợp tác mới góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững, Thỏa thuận Pa-ris về biến đổi khí hậu và sự nghiệp bảo vệ môi trường", Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

Thứ trưởng tin tưởng, Bản ghi nhớ được ký kết sẽ tạo dựng một khuôn khổ hợp tác toàn diện giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và USAID với cách tiếp cận mới, tích hợp, giải quyết các vấn đề liên lĩnh vực; Nhằm hỗ trợ cho các lĩnh vực ưu tiên cụ thể được hai Bên cùng nhau xác định, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác, trao đổi kinh nghiệp giữa hai Bên trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu; Bảo vệ môi trường và quản lý các nguồn tài nguyên nhiên nhiên.

Đồng quan điểm, Giám đốc USAID Việt Nam Yastishock chia sẻ: "Các cuộc họp mới đây trong khuôn khổ Hội nghị COP26 tại Glasgow có mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác của nhân loại về biến đổi khí hậu và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chung tay hành động nhằm gìn giữ và bảo vệ môi trường và hành tinh của chúng ta. USAID hoan nghênh những cam kết của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại COP26 và chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đạt được những mục tiêu quan trọng này".

Bà Yastishock kỳ vọng, Bản ghi nhớ sẽ tạo thuận lợi cho sự phối hợp hiệu quả giữa USAID và Bộ TN&MT trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, đồng thời giúp Việt Nam tiến thêm một bước nữa trong công tác nâng cao nhận thức và tạo ra thay đổi về môi trường cho người dân và nền kinh tế Việt Nam.

Thiện Tâm

Bạn đang đọc bài viết Bộ TN&MT tăng cường hợp tác với Winrock trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phục hồi hệ sinh thái rừng ngập nước
Mặt trái của việc đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long với cường độ cao đã gây nhiều hệ lụy đối với rừng tự nhiên, nhất là các loại rừng ngập mặn, tràm, phòng hộ.
“Làm sạch biển” - Hành động vì Việt Nam xanh
Ô nhiễm đại dương đang trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu. Kỳ vọng vào chương trình “Làm sạch biển”, trong 5 năm tới môi trường biển Việt Nam có sự thay đổi tích cực, trong lành hơn và sạch đẹp hơn.

Tin mới

Đầu tư xây dựng 2 đường vành đai tại Hà Nội và TP.HCM
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 56/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và Nghị quyết số 57/2022/QH15 về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM