Thứ ba, 13/04/2021 02:28 (GMT+7)
Thứ sáu, 05/03/2021 15:30 (GMT+7)

Bộ TN&MT phê duyệt kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2021

Ngày 29/01/2021, Bộ TN&MT ban hành Quyết định số 187/QĐ-BTNMT: Phê duyệt Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tài nguyên và môi trường và thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2021.

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) căn cứ Quyết định số 49/QĐ-TTg ngày 13/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành năm 2021. Bộ TN&MT đã ban hành Quyết định số 187/QĐ-BTNMT ngày 29/01/2021: Phê duyệt Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tài nguyên và môi trường và thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2021.

tm-img-alt
Bộ trưởng Trần Hồng Hà - Bộ TN&MT kiểm tra môi trường tại tỉnh Hậu Giang.

Phê duyệt kèm theo Quyết định này Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tài nguyên và môi trường và thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường năm 2021.

Trong kế hoạch nêu rõ tổ chức triển khai đồng bộ, toàn diện các quy định của Chính phủ về theo dõi tình hình thi hành pháp luật. Xem xét, đánh giá thực trạng thi hành pháp luật về tài nguyên, môi trường và thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường để kịp thời phát hiện những tồn tại vướng mắc, bất cập và đề xuất, kiến nghị các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật và hoàn thiện hệ thống pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Bộ TN&MT cũng yêu cầu thực hiện đầy đủ nguyên tắc, phạm vi, trách nhiệm, nội dung và hình thức theo dõi thi hành pháp luật về tài nguyên, môi trường và thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường đã được Chính phủ quy định.

tm-img-alt
Chung tay bảo vệ môi trường.

Nhằm đảm bảo sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức trong quá trình triển khai thực hiện; huy động sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức, cá nhân trong công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tài nguyên và môi trường, thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, sự phối hợp của các ngành, các cấp trong công tác triển khai, thực hiện theo dõi thi hành pháp luật về tài nguyên và môi trường, thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

tm-img-alt
Phát triển công nghiệp gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường tại Vĩnh Phúc.

Đối tượng điều tra, khảo sát là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, đại diện các Sở TN&MT có liên quan trực tiếp đến việc tổ chức thi hành pháp luật về tài nguyên và môi trường là đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của văn bản pháp luật để qua đó nhằm phát hiện những khó khăn, vướng mắc bất cập trong việc triển khai thi hành, áp dụng pháp luật vào thực tiễn; kịp thời xem xét, đánh giá và kiến nghị sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường và các văn bản pháp luật khác có liên quan.

Trong năm 2021, Bộ TN&MT dự định làm việc với Sở TN&MT, Phòng TN&MT và đại diện các cơ quan, tổ chức có liên quan các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương như: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Bình Thuận, Ninh Thuận…

Thực hiện vai trò của Báo chí trong việc tuyên truyền và giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phát triển kinh tế gắn với trách nhiệm bảo vệ môi trường cũng như Quyết định số 187/QĐ-BTNMT của Bộ TN&MT ngày 29/01/2021. Đồng thời tăng cường công tác quản lý, giám sát, phản biện của các cơ quan chức năng có thẩm quyền từ Trung ương tới địa phương, Tạp chí Kinh tế Môi trường ra mắt chuyên đề Phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường nhằm đồng hành cùng Chính phủ, Bộ TN&MT, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của chính quyền các cấp, các cá nhân tập thể, các đơn vị doanh nghiệp liên quan đến hoạt động môi trường.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Bộ TN&MT phê duyệt kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2021. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Rừng nguyên sinh là gì và tại sao chúng ta nên bảo vệ chúng?
Rừng nguyên sinh là rừng rậm rạp và có ý nghĩa sinh thái nhất trên Trái Đất. Chúng trải rộng trên toàn cầu từ vùng cực Bắc đến vùng nhiệt đới ẩm ướt. Nhưng điều gì khiến cho chúng trở nên đặc biệt và cần được bảo vệ so với loại hình rừng khác.
Tan hoang Hòn Thẻ
Hàng chục hecta đất rừng thuộc dãy núi Hòn Thẻ (Khánh Hoà) đang ngày đêm bị các đối tượng khai thác trái phép với quy mô cực lớn. Đáng nói là hoạt động này đã diễn ra một thời gian rất dài thế nhưng khi được hỏi, chính quyền địa phương lại tỏ ra bất ngờ!.
Thế kỷ 21 được gọi là 'Thế kỷ của biển và đại dương'
Trong thế kỷ 21 "Thế kỷ biển và đại dương", các nước trên thế giới đã có những chiến lược phát triển biển mới và trong đó phát triển khoa học và công nghệ biển được coi là khâu đột phá, tạo thế mạnh trong cạnh tranh và đưa đất nước trở thành cường quốc.

Tin mới

Buýt nhanh BRT ra sao sau 5 năm hoạt động?
Được kỳ vọng là phương tiện công cộng có sức chuyên chở lớn, thay thế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông Thủ đô. Thế nhưng sau 5 năm, gần như các mục tiêu trên đều dang dở và buýt nhanh BRT vẫn bộc lộ quá nhiều bất cập.