Thứ năm, 07/12/2023 16:47 (GMT+7)
Thứ bảy, 02/09/2023 10:00 (GMT+7)

Bộ Công Thương yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm an toàn trong khai thác, chế biến khoáng sản

Theo dõi KTMT trên

Bộ Công Thương yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm an toàn trong khai thác, chế biến khoáng sản, an toàn hồ chứa quặng đuôi.

Bộ trưởng Bộ Công Thương – Nguyên Hồng Diên vừa ký ban hành chỉ thị về tăng cường công tác đảm bảo an toàn trong khai thác, chế biến khoáng sản. Theo chỉ thị này, Bộ Công Thương cho biết, từ đầu mùa mưa bão năm 2023 đến nay, thời tiết cực đoan đã và đang diễn ra ngày càng phức tạp, mưa lớn kéo dài gây tình trạng lũ quét, sạt lở đất tại nhiều khu vực gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất các doanh nghiệp, đồng thời tạo ra nhiều tiềm ẩn, nguy cơ mất an toàn đối với các ngành sản xuất như khai thác khoáng sản; sản xuất, truyền tải, cung cấp điện, dầu khí, xăng dầu...

Bộ Công Thương yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm an toàn trong khai thác, chế biến khoáng sản - Ảnh 1
Ảnh minh họa. 

Trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, trong thời gian vừa qua tình hình sự cố, tai nạn lao động đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt sau đợt mưa to kéo dài nhiều ngày qua tại Quảng Ninh, Lào Cai đã ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác của nhiều doanh nghiệp. Trong đó, đang chú ý là hai sự việc xảy ra tại Công ty cổ phần than Vàng Danh - Vinacomin thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm chết 4 công nhân) và sự cố hồ chứa quặng đuôi tại Công ty cổ phần Đồng Tả Phời gây ảnh hưởng môi trường tại khu vực hạ lưu hồ chứa.

Để đảm bảo an toàn trong khai thác, chế biến khoáng sản, Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị khai thác, chế biến khoáng sản tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy trình, quy định và nội quy an toàn trong các khâu sản xuất của tất các các cấp quản lý và người lao động. Đặc biệt là việc thực hiện của các phân xưởng. Sau khi kiểm tra nếu phát hiện thiếu sót phải đặt ra thời gian khắc phục các thiếu sót, tồn tại và phúc tra kết quả thực hiện.

Song song đó sẽ rà soát lại các thiết kế, biện pháp thi công, các nội quy, quy định và quy trình vận hành máy, thiết bị để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế của sản xuất đảm bảo làm việc an toàn. Trước khi thi công xây dựng, lắp đặt, sửa chữa, tháo dỡ công trình, thiết bị phải lập và phê duyệt biện pháp, hộ chiếu thi công.

Riêng đối với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và Tổng công ty Đông Bắc, Bộ tưởng Bộ Công Thương yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình phòng chống thiên tai; phương án di dời người dân ra khỏi vùng nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt; tổ chức kiểm tra, rà soát các bãi thải, các khu mỏ khai thác than, khoáng sản, kho chứa, nhà xưởng, bến cảng, hệ thống đê chân bãi thải, hệ thống bơm thoát nước, mương thoát nước, mặt bằng sản xuất, hồ chứa quặng đuôi...

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm an toàn trong khai thác, chế biến khoáng sản, an toàn hồ chứa quặng đuôi theo quy định.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm an toàn trong khai thác, chế biến khoáng sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Có thể phát điện mặt trời mái nhà lên lưới điện, nhưng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng
Điện mặt trời mái nhà có thể liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán cho tổ chức, các nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Trường hợp phát điện lên lưới điện quốc gia thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.