Chủ nhật, 23/01/2022 22:42 (GMT+7)
Chủ nhật, 05/12/2021 20:48 (GMT+7)

Bình Thuận sẽ giải quyết dứt điểm các dự án điện gió, điện mặt trời nằm trên mỏ khoáng sản

Nhiều dự án điện gió, điện mặt trời ở Bình Thuận đang không thể triển khai vì nằm trên mỏ khoáng sản titan.

UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, UBND các huyện, thị xã và thành phố có liên quan tập trung giải quyết các vướng mắc của các dự án điện gió, điện mặt trời trên địa bàn.

Theo đó, UBND các huyện, thị xã và thành phố có liên quan rà soát, giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc liên quan đến công tác đến bồi thường thiệt hại, giải phóng mặt bằng của các dự án điện gió, điện mặt trời trên địa bàn. 

Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát lại các dự án có chuyển mục đích sử dụng rừng để giải quyết các tồn tại, vướng mắc và hướng dẫn thực hiện các trình tự thủ tục theo đúng quy định.

Bình Thuận sẽ giải quyết dứt điểm các dự án điện gió, điện mặt trời nằm trên mỏ khoáng sản - Ảnh 1
Nhiều dự án điện gió tại tỉnh Bình Thuận đang nằm trên mỏ titan (Ảnh minh họa).

UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu Sở TN&MT, Sở KH&ĐT khẩn trương thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, chỉ đạo của UBND tỉnh, áp dụng phù hợp và chặt chẽ để giải quyết các khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho các cho các dự án điện gió, điện mặt trời nằm trong khu vực quy hoạch dự trữ titan hoàn chỉnh các trình tự thủ tục có liên quan. 

Trước đó, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời Bình Thuận có kiến nghị gửi tới UBND tỉnh Bình Thuận, nêu ra thực trang một số chủ đầu tư các dự án điện gió (đã được UBND tỉnh Bình Thuận cấp Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư) đang hoàn thành các thủ tục đầu tư, hoàn thành đóng điện, đưa vào vận hành các dự án trước ngày 1/11/2021, nhằm hưởng chính sách giá điện theo quy định tại Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg.

Tuy nhiên, việc hoàn thiện các thủ tục liên quan đến đất đai của một số dự án đang gặp vướng mắc do khu đất các dự án diện gió nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản titan nên chưa được xem xét, chấp thuận giao đất, cho thuê đất. 

Hiệp hội Điện gió và Mặt trời Bình Thuận kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc để các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện hoàn thành thủ tục đầu tư, hoàn thành dự án. 

Trong quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư vận hành dự án, Chủ dầu tư cam kết thực hiện đúng quy định tại Nghị định 51 của Chính phủ, tuân thủ các quy định về bảo vệ tài nguyên khoảng sản, bảo đảm hoạt động đầu tư không ảnh hưởng đến dự trữ khoảng sản titan.

Nguyễn Thu

Bạn đang đọc bài viết Bình Thuận sẽ giải quyết dứt điểm các dự án điện gió, điện mặt trời nằm trên mỏ khoáng sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tiền Giang: Điều chế thuốc trừ sâu từ thân thiện môi trường
Kỹ sư Dương Phát Thịnh (Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Gò Công) đã nghiên cứu, điều chế thành công "Thuốc trừ sâu sinh học từ thân và rễ dây cóc kèn", sáng kiến này đã được trao giải Ba tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ XIII.
Trái Đất có thể tăng tới 4°C
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Exeter và Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh đã phân tích và kết luận nhiệt độ Trái Đất có thể tăng lên tới 4°C vào cuối thế kỷ này bất chấp những cam kết được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26.
ĐBSCL nguy cơ ngập 47,2% diện tích khi nước biển dâng cao
Theo Kịch bản biến đổi khí hậu phiên bản năm 2020 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố, nếu mực nước biển dâng cao 100cm, nhiều khu vực có nguy cơ sẽ bị ngập nặng. Trong đó, Đồng bằng sông Cửu Long ngập khoảng 47,29% diện tích.

Tin mới

Kiên Giang: Nỗ lực phục hồi ngành Du lịch trong năm 2022
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượt khách du lịch tại tỉnh Kiên Giang giảm gần 50% so với năm 2020, gây thiệt hại nặng nề đối với nhiều doanh nghiệp. Sở Du lịch tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp để từng bước phục hồi, lấy đà tăng trưởng.
Sau đấu giá, 20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất
Bộ Xây dựng đã làm việc với Bộ TN&MT và có văn bản gửi các địa phương đề nghị đánh giá cụ thể giá đất thay đổi thế nào sau hàng loạt vụ đấu giá đất tại các địa phương, trong đó có vụ đấu giá đất giá 2,4 tỷ đồng/m2 tại Thủ Thiêm.