Thứ hai, 27/05/2024 01:49 (GMT+7)
Thứ bảy, 05/11/2022 09:20 (GMT+7)

Bình Dương: “Mảnh đất màu mỡ” hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài

Theo dõi KTMT trên

Tính đến hết tháng 10/2022, Bình Dương trở thành địa phương xếp thứ hai cả nước về thu hút FDI với tổng số vốn hơn 39,6 tỷ đô Mỹ. Thành công này được chuyên ra nhận định là do nỗ lực cải cách hành chính, phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả của tỉnh.

Đứng thứ 2 cả nước về thu hút FDI

Theo báo cáo mới đây của UBND tỉnh Bình Dương, 10 tháng đầu năm 2022, Bình Dương đã thu hút được 2 tỷ 738 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 57% so với cùng kỳ, có 58 dự án đầu tư mới (1 tỷ 869 triệu đô la Mỹ), 18 dự án điều chỉnh tăng vốn (20 triệu đô la Mỹ) và 138 dự án góp vốn (849 triệu đô la Mỹ).

Các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 06 ngành, lĩnh vực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đầu tư đạt 1,66 tỷ đô la Mỹ, chiếm 63,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Tiếp đến là hoạt động kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn 939,03 triệu đô la Mỹ, chiếm 35,82% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo là các lĩnh vực bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ; hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ và sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa…

Bình Dương: “Mảnh đất màu mỡ” hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh 1
Bình Dương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn FDI

Về tổng số vốn đầu tư, Đan Mạch đứng thứ nhất với tổng vốn đầu tư là 1,32 tỷ đô la Mỹ, chiếm 50,4% tổng vốn đầu tư đăng ký; Hà Lan đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư là 609,6 triệu đô la Mỹ, chiếm 23,3% tổng vốn đầu tư; Trung Quốc đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư là 258,6 triệu đô la Mỹ, chiếm 9,9% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo lần lượt là Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan, Hàn Quốc, Singapore, Seychelles, Hoa Kỳ…

Lũy kế đến nay, Bình Dương đứng thứ hai cả nước (sau TP.Hồ Chí Minh) về thu hút FDI với 4.053 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 39,6 tỷ đô la Mỹ, chiếm hơn 9,3% tổng vốn FDI cả nước. Quy mô trung bình dự án khoảng 9,8 triệu đô la Mỹ và đã có 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký đầu tư tại Bình Dương.

Trong đó, 10 quốc gia và vùng lãnh thổ là Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, Samoa, Hàn Quốc, B.V.I, Hồng Kông, Cayman Islands, Trung Quốc và Đan Mạch có tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 32,5 tỷ đô la Mỹ, chiếm hơn 82,1% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh. Đài Loan đứng đầu với 859 dự án có tổng số vốn đăng ký hơn 6,27 tỷ đô la Mỹ, chiếm 26% về số dự án và 19% về số vốn. Nhật Bản đứng thứ hai với 333 dự án, tổng vốn đăng ký là 5,86 tỷ đô la Mỹ, chiếm 10% về số dự án và 18% về số vốn. Singapore đứng thứ ba với 277 dự án, tổng vốn đăng ký là 5,4 tỷ đô la Mỹ, chiếm 8% về số dự án và 17% về số vốn.

Luôn sát cánh, đồng hành cùng các doanh nghiệp

Trong những năm qua, Bình Dương không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nhất là đầu tư đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính phục vụ các nhà đầu tư. Giải quyết thủ tục hành chính nhanh, hiệu quả trên các lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư, đất đai, xây dựng, thuế, hải quan, giải quyết các thủ tục về tranh chấp, thi hành án và các thủ tục liên quan đến giải thể, phá sản… được tỉnh đặc biệt quan tâm.

Đặc biệt, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu, đẩy mạnh tuyên truyền cải cách hành chính thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Xây dựng đội ngũ cán bộ công chức thân thiện, trách nhiệm, tận tụy phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp, nhanh và hiệu quả nhất.

Cùng với đó, thực hiện Đề án thành phố thông minh Bình Dương gắn với xây dựng Vùng đổi mới sáng tạo nhằm tạo điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư có trình độ khoa học – công nghệ cao hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Ngoài ra, nhiều năm liền, Bình Dương được đánh giá là địa phương có chỉ số cơ sở hạ tầng và tính tiên phong, năng động của chính quyền đứng đầu cả nước. Đây là điều kiện rất tốt để Bình Dương thu hút đầu tư.

Trong hơn 4.000 dự án FDI đầu tư tại Bình Dương đến thời điểm hiện tại, dự án lớn có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ đô la Mỹ phải kể đến dự án của Tập đoàn Tokyu của Nhật Bản (1,2 tỷ đô la Mỹ) và Tập đoàn LEGO của Đan Mạch (hơn 1 tỷ đô la Mỹ).

Bình Dương: “Mảnh đất màu mỡ” hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh 2
Tỉnh Bình Dương luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp

Đánh giá môi trường đầu tư của Bình Dương, ông Hoshino Toshiyuki – Thường vụ Hội đồng quản trị Tập đoàn Tokyu cho rằng, chính quyền tỉnh Bình Dương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để Tập đoàn Tokyu và Công ty TNHH Becamex Tokyu ổn định sản xuất và đầu tư hiệu quả trong suốt thời gian qua, đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Ông mong muốn chính quyền tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư của Tập đoàn và sẽ xem đây là niềm khích lệ, động lực để tiếp tục phát triển hơn nữa, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp.

Tương tự, ông Preben Enef – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Lego Việt Nam bày tỏ vui mừng trước sự hỗ trợ tích cực của lãnh đạo tỉnh Bình Dương, các ngành, các cấp, địa phương trong suốt thời gian qua để LEGO triển khai dự án, các công việc theo ký kết được triển khai theo đúng tiến độ và đạt yêu cầu đề ra. Đồng thời bày tỏ phấn khởi khi Tập đoàn LEGO khởi công dự án theo đúng kế hoạch đề ra như ban đầu. Ông rất tin tưởng, dự án sẽ được triển khai thành công tốt đẹp tại Bình Dương và đưa vào vận hành giữa năm 2024 theo đúng kế hoạch.

“Trong 3 năm qua, đại dịch Covid-19 đã khiến toàn bộ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Bình Dương gặp rất nhiều khó khăn thách thức. May mắn thay, đến nay, việc kinh doanh của các doanh nghiệp đang dần trở về trạng thái “bình thường mới”. Đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã ổn định khôi phục sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp tăng vốn đầu tư, thu hút lao động, mở rộng quy mô sản xuất để bù đắp những khó khăn, thiệt hại sau đại dịch” – ông Kim Won Sik – Chủ tịch Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc tại Bình Dương (KOCHAM Bình Dương) chia sẻ.

Ông Kim Won Sik cũng bày tỏ sự vui mừng khi các doanh nghiệp đầu tư tại Bình Dương phát triển rất tốt và vững mạnh. Theo ông, hai vấn đề quan trọng để doanh nghiệp lựa chọn đầu tư tại Bình Dương là tính minh bạch và các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện hiệu quả.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh khẳng định: “Bình Dương luôn trân trọng và coi thành công của các nhà đầu tư cũng chính là thành công của Bình Dương. Chính quyền tỉnh sẽ luôn sát cánh, đồng hành cùng các doanh nghiệp trong suốt quá trình đầu tư tại Bình Dương. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, Bình Dương đang đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông kết nối vùng như đường Vành đai 3, Vành đai 4, cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành, phát triển logistics, xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương, Vùng đổi mới sáng tạo, đặc biệt là xây dựng Khu công nghiệp Khoa học công nghệ để thu hút các nhà đầu tư lĩnh vực công nghệ cao trong thời gian tới”.

Ngoài ra, với những nỗ lực của chính quyền tỉnh Bình Dương trong suốt thời gian qua, đặc biệt là những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và những gì Bình Dương đang và sẽ phát huy những kết quả đạt được, tin tưởng rằng, Bình Dương sẽ luôn là điểm đến hấp dẫn của tất cả các nhà đầu tư nước ngoài.

Phạm Thạch

Bạn đang đọc bài viết Bình Dương: “Mảnh đất màu mỡ” hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới