Thứ bảy, 22/01/2022 11:54 (GMT+7)
Chủ nhật, 26/09/2021 06:49 (GMT+7)

Biến nước ô nhiễm thành nước sạch từ vi khuẩn, liệu có thể?

Từ việc hỗ trợ sự sống trên Trái Đất đến việc được sử dụng trong các quy trình công nghiệp và y học, một số loại vi khuẩn thậm chí có thể lọc nước nhiễm bẩn và khiến nó trở nên an toàn hơn với con người.

Các nhà khoa học cho rằng, vi khuẩn thực sự lành mạnh và đóng vai trò quan trọng trong môi trường sống, bao gồm cả cơ thể con người. 

Nhóm nghiên cứu từ Viện Công nghệ Ấn Độ, Đại học Banaras Hindu (IIT-BHU) đã tìm ra một loại vi khuẩn có thể làm được điều đó. Được công bố trên tạp chí Environmental Chemical Engineering, vi khuẩn có tên "chủng microbacterium paraoxydans VSVM IIT (BHU)" có thể tách chromium-6 từ nước theo cách hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Biến nước ô nhiễm thành nước sạch từ vi khuẩn, liệu có thể? - Ảnh 1
Một cơ sở xử lý nước. (Ảnh: Chunyip Wong/iStock)

Chromium-6 là một ion kim loại nặng được sử dụng trong mạ điện, hàn và sơn cromat. Đây là chất gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe ở người như ung thư, gan thận và vô sinh. So sánh với các phương pháp hiện nay, các nhà khoa học tin rằng chủng vi khuẩn mới này có khả năng chịu một lượng chromium-6 cao, đặc biệt thành công trong việc loại bỏ kim loại độc hại này khỏi nước thải.

Kết quả nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, một số cơ chế kháng kim loại nặng trong tế bào vi khuẩn được kích hoạt khi chúng phát triển ở môi trường nước nhiễm chromium-6.

Tiến sĩ Vishal Mishra, người đứng đầu nghiên cứu cho hay, vi khuẩn này có thể dễ dàng nuôi cấy và loại bỏ chromium-6 một cách hiệu quả, không tốn kém, không độc hại và dễ sử dụng. Ngoài ra, việc phân tách sau khi sử dụng không yêu cầu năng lượng đầu vào lớn và loại bỏ chromium-6 cho đến giới hạn xả thải của Ban kiểm soát ô nhiễm trung tâm", theo Hindustan Times .

Sau khi nghiên cứu bổ sung, kỹ thuật lọc nước bằng vi khuẩn được áp dụng sẽ mang lại lợi ích cho các nước đang phát triển như Ấn Độ, nơi có nhiều khu vực khó tiếp cận với nước sạch. Theo đó, ước tính rằng cứ 4 người thì có 1 người sẽ thiếu nước sạch để uống vào năm 2050 và thế giới đang lâm vào cuộc khủng hoảng nước. Vì vậy, đây có thể là một trong nhiều công nghệ được các kỹ sư sử dụng để làm sạch nước hiệu quả và cung cấp nguồn nước cho các thành phố. 

Lan Anh (Theo Interesting Engineering)

Bạn đang đọc bài viết Biến nước ô nhiễm thành nước sạch từ vi khuẩn, liệu có thể?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nuôi giun để chống biến đổi khí hậu?
Tổ chức UWC (Anh) đề xuất giảm thiểu rác thải bằng cách nuôi giun. Giun có thể tạo ra phân bón hữu cơ và cứu hành tinh khỏi biến đổi khí hậu. Ở Vương quốc Anh, phong trào nuôi giun đô thị là điều cần thiết cho an ninh lương thực.
WHO: ‘Đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc’
Hôm 18/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, Omicron chưa phải là biến chủng cuối cùng và đại dịch Covid-19 “còn lâu mới kết thúc”. Do đó, thế giới không nên chủ quan trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh.
Trẻ nhỏ béo phì do quá 'nóng'?
Nhiều hậu quả từ nắng nóng đến trẻ nhỏ đã được các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận gần đây. Nhiệt độ cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời và làm tăng tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ.
Nhà dự báo thời tiết vẫn 'an toàn' trước làn sóng AI
Các dữ liệu cho thấy con người vượt AI từ 20 đến 40% trong dự báo thời tiết, thiên tai. Các chuyên gia thời tiết dày dạn kinh nghiệm có thể xem xét những chi tiết nhỏ nhất để đưa ra kết luận có độ tin cậy cao hơn so với máy tính.
Hà Lan: 'Dự trữ nắng' dưới đáy biển sâu?
Năng lượng mặt trời chỉ có vào ban ngày và gió thì không phải lúc nào cũng thổi để có thể làm quay các Tuabin gió. Chính từ thực tiễn này, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra hệ thống lưu trữ năng lượng tái tạo dưới đáy biển.

Tin mới

Vaccine Covid-19: Tiêm mũi thứ 3 có thực sự hiệu quả?
Theo kết quả nghiên cứu của CDC, AFP mới đưa tin hiệu quả của vaccine tăng lên 90% sau 14 ngày kể từ khi tiêm mũi thứ 3. Trước đó, hiệu quả của vaccine mũi thứ 2 chống lại sự lây nhiễm đã giảm xuống 68% vào thời điểm Omicron xuất hiện.
Tỷ giá USD hôm nay 21/1: Giảm nhẹ
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/1, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 95,64 điểm.
Thanh long Việt Nam tạo dựng thương hiệu tại Ấn Độ
Nhằm thúc đẩy xuất khẩu thanh long sang thị trường đông dân thứ hai thế giới là Ấn Độ, Việt Nam cần một kế hoạch bài bản, rõ ràng và đặc biệt là xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thanh long để tránh lặp lại sai lầm như với thị trường Trung Quốc trước đây.