Thứ bảy, 04/12/2021 10:55 (GMT+7)
Thứ bảy, 02/10/2021 11:52 (GMT+7)

Biển Đông khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới trong tháng 10

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong tháng 10 có khoảng 2-3 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Theo đó, trong 10 ngày đầu tháng 10/2021, MJO (Madden-Julian Oscillation, là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) hoạt động tại khu vực Tây Thái Bình Dương sẽ góp phần thuận lợi cho khả năng gia tăng mưa ở khu vực phía Nam Việt Nam. 

Bên cạnh đó, không khí lạnh hoạt động vào những ngày giữa tháng và có xu hướng gia tăng trong nửa cuối tháng.

Mưa tập trung nhiều hơn tại các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn nhiều ngày sẽ có mưa rào và dông, thời gian mưa tập trung về chiều tối và tối. Trên phạm vi cả nước, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.

Biển Đông khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới trong tháng 10 - Ảnh 1
Trong tháng 10 có khoảng 2-3 xoáy thuận nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông. (Ảnh minh họa)

Cũng theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời kỳ 10 ngày đầu tháng, trong giai đoạn từ ngày 1-4/10, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa vài nơi, ngày nắng; riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rải rác do hội tụ gió ở mực khí quyển lên đến 3000 m.

Từ ngày 5-6/10, dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh dần, kết hợp với nhiễu động gió Đông từ rìa áp cao cận nhiệt đới; khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng có mưa rào và dông trở lại, cục bộ có mưa vừa, mưa to tập trung tại các tỉnh ven biển, đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ do ảnh hưởng của gió Tây Nam có cường độ trung bình, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Theo đó, tổng lượng mưa (TLM) trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1,0 độ C so với TBNN, riêng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn 1,0-1,5 độ C.

Ngoài ra, trong thời kỳ 10 ngày giữa tháng (11-20/10), nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến xấp xỉ so với TBNN, riêng khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ phổ biến thấp hơn từ 0,5-1,0 độ C. TLM trên cả nước phổ biến cao hơn từ 15-30% so với TBNN, đặc biệt khu vực ven biển, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn từ 30-50%. Trong khi đó phía Tây Bắc Bộ thấp hơn TBNN khoảng 5-15% so với TBNN.

Thời kỳ 11 ngày cuối tháng (21-31/10): Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ. TLM tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn 10-20% so với TBNN cùng thời kỳ, đặc biệt phía Tây Bắc Bộ thấp hơn 20-40%, các khu vực còn lại phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

Lan Anh

Bạn đang đọc bài viết Biển Đông khả năng xuất hiện 2-3 xoáy thuận nhiệt đới trong tháng 10. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngưỡng tia cực tím tại nhiều thành phố ở mức cảnh báo
Hôm nay, ngày 3/12 nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím (UV) rất cao, thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại là từ 10-13 giờ. Người dân cần sử dụng các biện pháp che chắn để hạn chế tác động xấu đến sức khỏe.

Tin mới

Chỉ số công nghiệp tăng 3,6% trong 11 tháng
Nhiều tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước đã xây dựng và triển khai Kế hoạch an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid -19 để từng bước phục hồi, phát triển công nghiệp trong trạng thái mới.
Hồ Bản Viết: Nét đẹp khi đông về
Huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) có một hồ Bản Viết cực kỳ bình yên và thơ mộng, khiến ai đến cũng phải say mê. Hồ Bản Viết có rất nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển du lịch với những vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của con người nơi đây.