Thứ sáu, 03/12/2021 01:57 (GMT+7)
Thứ hai, 06/09/2021 15:00 (GMT+7)

Bất động sản ven biển có dấu hiệu chững lại

Bất động sản ven biển là kênh đầu tư thông minh và hiệu quả được nhiều nhà đầu tư “rót vốn” trong những năm gần đây. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã khiến thị trường gặp nhiều khó khăn trong một số thời điểm nhất định khi dịch bùng phát mạnh.

Cụ thể, trong năm đã xuất hiện những cơn sốt giá ở nhiều tỉnh bởi xu hướng tìm kiếm những dự án ven biển để nghỉ dưỡng, trải nghiệm. Nhưng đến làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 thì thị trường đang bắt đầu hạ nhiệt dần do dịch bùng phát ở hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bất động sản ven biển có dấu hiệu chững lại - Ảnh 1
Bất động sản ven biển gặp khó khăn do dịch Covid-19. (Ảnh minh họa)

Báo cáo của DKRA Việt Nam, trong quý 2/2021, đối với biệt thự biển, cả nước ghi nhận thêm 241 sản phẩm mới mở bán, giảm 69% so với quý trước, nhưng tăng 88% so với cùng kỳ năm trước. Tỉ lệ tiêu thụ đạt 25% (khoảng 60 căn), bằng 30,6% so với quý 1/2021. 

Theo DKRA, giao dịch trong quý 2 chủ yếu tập trung ở những dự án mới được đầu tư bởi những chủ đầu tư uy tín đã phát triển đầy đủ hệ sinh thái. Những dự án khác hầu như đóng giỏ hàng, không ghi nhận phát sinh giao dịch với khoảng 1.297 căn tồn kho, chiếm 81% nguồn cung toàn thị trường.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới sụt giảm mạnh so với quý trước do tác động tiêu cực từ đợt dịch bệnh bùng phát lần thứ 4, DKRA Việt Nam giải thích.

Có thể thấy, thị trường bất động sản ven biển đang dần “ngấm đòn” dịch Covid-19. Theo Bộ Xây dựng, nguồn cung mới khách sạn 4 - 5 sao và khu du lịch nghỉ dưỡng trên cả nước vẫn rất hạn chế. Một số dự án khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng đã phải lùi lịch khai trương do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 vào tháng 5.

Ở giai đoạn đầu quý 2/2021, công suất thuê phòng khách sạn toàn thị trường có xu hướng tăng khi nhu cầu tham quan, du lịch trong dịp nghỉ lễ tăng lên.

Sang nửa cuối quý 2/2021, dịch bệnh bùng phát trở lại, các doanh nghiệp kinh doanh khách sạn lại tiếp tục gặp khó khăn khi nhu cầu thuê và công suất thuê phòng sụt giảm mạnh. 

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản cho thấy, trong những tháng đầu năm 2021, sức cầu chung của thị trường tiếp tục thấp. Trừ một số dự án bản chất là nhà ở nhưng được hoạt động theo hình thức du lịch - nghỉ dưỡng có tỉ lệ hấp thụ khoảng 30 - 40%, các dự án còn lại có giao dịch nhưng không đáng kể.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của thực trạng này không chỉ do tác động của dịch bệnh mà còn do những vướng mắc về pháp lý, chưa thực sự được tháo gỡ khiến bất động sản du lịch thiếu sức hút đầu tư.

Do đó, các chuyên gia nhận định, trong thời gian tới, nếu như giải quyết được các điểm nghẽn này thì phân khúc này sẽ trở thành một trong những điểm sáng của thị trường.

Bất động sản ven biển có dấu hiệu chững lại - Ảnh 2
Nguồn cung mới khách sạn 4 - 5 sao và khu du lịch nghỉ dưỡng trên cả nước vẫn rất hạn chế. (Ảnh minh họa)

Dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng và kế hoạch giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều tỉnh thành cả nước khiến nhiều phân khúc bất động sản gặp khó. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế tin tưởng rằng, dù bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng thị trường BĐS tại Việt Nam vẫn có dấu hiệu phục hồi tích cực. Thậm chí, một số phân khúc vẫn có triển vọng tăng trưởng tốt.

Trên thực tế, phân khúc bất động sản ven biển có khả năng thu hút giới đầu tư hơn nhờ những lợi thế vốn có về cảnh quan thiên nhiên, tiềm năng khai thác du lịch cũng như khả năng gia tăng giá trị. Do vậy, kỳ vọng đặt ra sau khi dịch bệnh được đẩy lùi, ngành du lịch sẽ hoạt động trở lại sẽ kéo theo sự phục hồi của bất động sản ven biển sau thời gian dài "đóng băng".

Nguyễn Luận

Bạn đang đọc bài viết Bất động sản ven biển có dấu hiệu chững lại. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Thấy gì ở thị trường bất động sản?
Bất động sản Đồng Nai được cho là thị trường có nhiều lợi thế để phát triển khi tiếp giáp với TP.HCM, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng cùng hàng loạt khu công nghiệp lớn nhỏ. Tuy vậy, thị trường này vẫn còn manh mún, thiếu dự án được đầu tư bài bản.
Bất động sản khu Đông TP.HCM 'khởi sắc' theo hạ tầng
Vừa qua, nhiều dự án trọng điểm được đầu tư và hệ thống giao thông được nâng cấp đã thay đổi diện mạo của khu vực cửa ngõ phía Đông TP.HCM. Theo đó, BĐS khu vực này cũng được đánh giá là “khởi sắc” nhất trên thị trường.
TP.HCM: Đô thị ven sông chưa phát triển mạnh
Với 80 km chiều dài của sông Sài Gòn chạy qua TP.HCM được nhận định rất tiềm năng để phát triển khu đô thị ven sông, hiện đang phát triển không đồng bộ ở từng khu vực ven sông cũng thể hiện rõ.
10 năm không triển khai, 4 dự án khu đô thị ở Mê Linh bị thu hồi
UBND TP.Hà Nội quyết định thu hồi các dự án Khu đô thị mới Prime Group; Khu đô thị mới Vinalines, Khu đô thị mới BMC; Khu đô thị mới Việt Á do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai thực hiện hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án.

Tin mới

Đồng Nai: Thấy gì ở thị trường bất động sản?
Bất động sản Đồng Nai được cho là thị trường có nhiều lợi thế để phát triển khi tiếp giáp với TP.HCM, hạ tầng giao thông được đầu tư mở rộng cùng hàng loạt khu công nghiệp lớn nhỏ. Tuy vậy, thị trường này vẫn còn manh mún, thiếu dự án được đầu tư bài bản.
Vẻ băng giá hút hồn của đảo khổng lồ Greenland
Giữa màu trắng của băng bao phủ khắp hòn đảo, người dân Greenland đã sơn những ngôi nhà bằng những màu sắc bắt mắt nhất. Các ngôi nhà được thiết kế khá giống nhau, họ không xây nhà cao tầng mà tạo nên khu thị trấn với kiến trúc châu Âu vô cùng đẹp mắt.