Thứ năm, 23/09/2021 16:08 (GMT+7)
Thứ ba, 14/09/2021 17:15 (GMT+7)

Bãi bỏ những quy định gây cản trở lưu thông hàng hóa

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố liên quan đến hoạt động vận tải bằng xe ô tô.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố về việc triển khai chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải liên quan đến tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô.

Theo đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở Giao thông Vận tải khẩn trương báo cáo UBND tỉnh, thành phố tiến hành kiểm tra, rà soát, tham mưu kịp thời cho lãnh đạo địa phương bãi bỏ các văn bản, quy định có những "cách làm riêng" trong phòng dịch đối với vận tải hàng hóa bằng xe ôtô chưa phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1102/CĐ-TTg và Công điện số 12/CĐ-BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Bãi bỏ những quy định gây cản trở lưu thông hàng hóa - Ảnh 1
Tổng cục Đường bộ yêu cầu bãi bỏ những quy định gây cản trở lưu thông hàng hóa. (ảnh minh họa)

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay, vừa qua, tại cuộc họp trực tuyến về hoạt động vận tải hàng hóa gắn với phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể tiếp tục chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng rà soát, thực hiện đúng quy định về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19, thống nhất trên quy mô toàn quốc đã được ban hành về hiệu lực giấy xét nghiệm SARS-COV-2, xe "luồng xanh"…

Tuy nhiên, hiện một số địa phương vẫn còn hiện tượng chỉ chấp nhận hiệu lực của giấy xét nghiệm SARS-COV-2 ngắn hơn so với hướng dẫn của Bộ Y tế là 72 giờ (kể từ khi có kết quả xét nghiệm); giấy xét nghiệm SARS-COV-2 còn giá trị nhưng vẫn yêu cầu lái xe xét nghiệm lại; phải đăng ký phương tiện vận chuyển hàng hóa với Sở, ngành chức năng trước khi vào địa phương…

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành các công điện về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, kiểm soát vận tải hàng hóa; Quyết định 1570/QĐ-BGTVT (ngày 24/8/2021) của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ôtô… Qua đó, tạo chuyển biến tích cực vận tải hàng hóa, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, an dân.

Việc thực hiện phải đúng, thống nhất các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đảm bảo vận tải hàng hóa được lưu thông kịp thời, thông suốt mọi lúc mọi nơi trong thời gian tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, cũng như tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị vận tải…, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho hay.

Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở Giao thông Vận tải các địa phương khẩn trương rà soát, tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành bãi bỏ quy định không đúng chỉ đạo trên về kiểm soát dịch đối với vận tải hàng hóa và có báo cáo gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước ngày 16/9 tới.

Trường hợp vẫn để xảy ra các quy định kiểm soát vận tải không đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, lãnh đạo các Sở Giao thông Vận tải chịu trách nhiệm.

Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Bà Rịa-Vũng Tàu và một số địa phương rà soát, bãi bỏ quy định kiểm soát Covid-19 đối với vận tải hàng hóa chưa đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, như bố trí xe trung chuyển, hoặc đổi tài, không chấp nhận kết quả test nhanh Covid-19… Ngay sau đó, các địa phương trên kiểm tra và đã bãi bỏ quy định chưa thống nhất này.

TP.Hồ Chí Minh mở rộng luồng xanh hàng hóa

Sở GTVT TP.Hồ Chí Minh vừa có văn bản thông báo hướng dẫn về các lộ trình mà phương tiện đăng ký luồng xanh được đi qua, đi vào địa bàn thành phố. Thông báo gồm 11 lộ trình từ các tỉnh miền Tây và một số địa phương lân cận như Tây Ninh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu di chuyển qua địa bàn TP.Hồ Chí Minh; 12 tuyến đường từ Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Bình Dương đi đến sân bay Tân Sơn Nhất; 4 lộ trình đi tới ga Sài Gòn; 6 hướng đi tới cảng Cát Lái; 6 lộ trình tới các cảng dọc sông Sài Gòn. Ngoài ra, còn có cụ thể các tuyến đường xe có luồng xanh đi từ các địa phương tới một số khu chế xuất, khu công nghiệp, cụm các khu công nghiệp dọc quốc lộ 1 và khu vực Chợ Lớn. Tổng cộng, có 63 lộ trình tạo luồng xanh cho các phương tiện ngoại tỉnh đi, đến TP.Hồ Chí Minh trong thời gian thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Xuân Hòa (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Bãi bỏ những quy định gây cản trở lưu thông hàng hóa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thế nào là ô nhiễm môi trường đất?
Ðất là một hệ sinh thái hoàn chỉnh nhưng ngày càng bị ô nhiễm bởi các hoạt động của con người. Hiện, tài nguyên đất trên thế giới đang bị suy thoái nghiêm trọng do xói mòn, rửa trôi, bạc màu, nhiễm mặn và ô nhiễm đất, biến đổi khí hậu. Ô nhiễm đất là gì?