Thứ ba, 23/07/2024 22:22 (GMT+7)
Thứ hai, 24/06/2024 09:39 (GMT+7)

Bắc Ninh: Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đã tăng trưởng trở lại

Theo dõi KTMT trên

Mới đây, tỉnh Bắc Ninh tổ chức họp báo, thông cáo báo chí về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2024.

Tại buổi họp báo ông Vương Quốc Tuấn cho biết đã không còn con số tăng trưởng âm như cùng kỳ năm trước. Kinh tế của tỉnh Bắc Ninh 6 tháng đầu năm 2024 đã chuyển biến tích cực và khởi sắc hơn khi tốc độ tăng trưởng GRDP ở mức khá cao là nhận định được đưa ra tại buổi họp báo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2024 do UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức. Theo đó, nửa đầu năm nay, mặc dù nền kinh tế trong nước và thế giới còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt và nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp,... tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Bắc Ninh đã đạt được một số kết quả tích cực.

Bắc Ninh: Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đã tăng trưởng trở lại - Ảnh 1
Toàn cảnh buổi họp.

Theo thống kê, nếu như trong quý I năm 2024, tốc độ tăng trưởng GRDP chỉ còn giảm 3,52% so với cùng kỳ, thì bước sang quý II, tăng trưởng GRDP đã tăng trở lại với mức tăng khá ấn tượng, ước tính tăng cao (+8,06%) đã kéo tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2024 của địa phương này tăng 2,32% so với cùng kỳ.

Ông Vũ Minh Giang, Quyền Cục trưởng Cục Thống kê Bắc Ninh cho biết, về công nghiệp tỉnh, 6 tháng đầu năm nay tăng 1,6%, trong đó công nghiệp chế biến chế tạo tăng 1,29%. Bên cạnh đó, hoạt động thương mại - dịch vụ diễn ra sôi động; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng theo giá hiện hành 6 tháng đầu năm 2024 ước đạt 49.964 tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ.

Bắc Ninh: Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đã tăng trưởng trở lại - Ảnh 2
Ông Vũ Minh Giang, Quyền Cục trưởng Cục Thống kê Bắc Ninh. ( Ảnh PV)

Đáng chú ý, vốn thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng. Tính từ đầu năm đến ngày 20/5, toàn tỉnh đã cấp mới đăng ký đầu tư cho 19 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 5.005,09 tỷ đồng; cấp điều chỉnh đăng ký đầu tư cho 42 dự án đầu tư, trong đó có 14 dự án điều chỉnh vốn với tổng số vốn điều chỉnh tăng 1.336,5 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã cấp 1.570 dự án đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh đạt 265.302 tỷ đồng.

Về thu hút đầu tư nước ngoài FDI, Quyền Cục trưởng Cục Thống kê cho biết, trong 5 tháng đầu năm, Bắc Ninh có thêm 202 dự án đầu tư nước ngoài đăng ký mới tăng đột biến (tăng 95 dự án, tức tăng 88,8%) so với cùng kỳ. Ngoài ra, tỉnh điều chỉnh vốn cho 70 dự án, tăng 10 dự án, với số vốn điều chỉnh tăng là 445,6 triệu USD (tăng 148,5 triệu USD); góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp 24 lượt (tăng 6 lượt) với giá trị là 28,9 triệu USD (tăng 19,7 triệu USD).

Theo ông Vũ Minh Giang “Nếu chỉ nhìn vào những con số nêu trên thì bức tranh kinh tế của Bắc Ninh có tăng nhưng chưa thật sự nổi bật, song nếu so sánh với những tháng đầu năm 2023 thì quả là bước thay đổi ngoạn mục”.

Ông Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh, những kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm của tỉnh Bắc Ninh sẽ là điểm tựa tinh thần, động lực để Bắc Ninh có bước phát triển đột phá hơn nữa trong thời gian tới. Lý giải thêm về yếu tố khiến kinh tế tỉnh Bắc Ninh khởi sắc, tăng trưởng dương, ông Vương Quốc Tuấn cho biết, trong năm 2023 tỉnh Bắc Ninh phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, ngay cả lĩnh vực sản xuất nông, lâm, thủy sản cũng có tăng trưởng âm do tác động từ giá đầu vào cao. Bước sang năm 2024, sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thuận lợi hơn khi giá cả đầu vào ổn định, trong khi giá cả đầu ra, đặc biệt đối với giá lợn tăng cao, tạo ra giá trị, hiệu quả cho người chăn nuôi và ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Bắc Ninh: Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đã tăng trưởng trở lại - Ảnh 3
Ông Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Bắc Ninh. (Ảnh PV)

Về sản xuất công nghiệp, Samsung tăng trưởng ổn định hơn thì Bắc Ninh sẽ tốt hơn. Dự tính bình quân năm nay như tốc độ tăng trưởng khoảng 15%, dự báo tăng trưởng thời gian tới sẽ rất ổn định. Cùng với đó, tỉnh Bắc Ninh sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư mới, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc tăng trưởng vào một doanh nghiệp.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh Nguyễn Đình Xuân, yếu tố khiến kinh tế của Bắc Ninh tăng trưởng dương trở lại là sự thúc đẩy ở cả 3 khu vực kinh tế: công nghiệp - xây dựng; nông lâm nghiệp và thủy sản; dịch vụ.

Theo đó, sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn được lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo và phát triển, công cuộc xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh. Sản xuất công nghiệp phục hồi tích cực, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó, ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 1,4%; Chỉ số sử dụng lao động của doanh nghiệp công nghiệp toàn tỉnh giảm 1%. Trong khi đó, hoạt động thương mại - dịch vụ diễn ra sôi nổi, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước 49.964 tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2023; doanh thu du lịch tăng 45%, vận tải tăng 20,7%.

Bên cạnh đó, các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp được tỉnh đẩy mạnh. Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thành lập nhiều đoàn công tác thực hiện xúc tiến đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển tại nhiều quốc gia như Trung Quốc và một số nước Châu Âu; tổ chức tiếp và làm việc với Đoàn công tác các nước sang thăm và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Bắc Ninh. Do đó, thu hút đầu tư của tỉnh đã có nhiều khởi sắc, cấp mới dự án FDI tăng gấp 2 lần với số vốn đăng ký gấp 1,2 lần, thành lập mới doanh nghiệp tăng 6,5%.

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tập trung phục hồi tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, năng lực nội sinh của nền kinh tế. Cùng với đó, tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong giải ngân vốn đầu tư công; tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư chủ động tại các thị trường tiềm năng. Đồng thời, không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, môi trường sống, tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư chiến lược, các dự án quy mô lớn, công nghệ cao, phù hợp với quy hoạch, định hướng phát triển của tỉnh.

Quang Huy

Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: Kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 đã tăng trưởng trở lại. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Dư địa đầu tư tại Long An còn rất lớn!
Hiện tại, tỉnh Long An đang mời gọi đầu tư ở nhiều hạng mục vì quỹ đất còn nhiều nên sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hội viên Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm cơ hội, mở rộng đầu tư.
Thu hồi giấy phép của 2 thương nhân phân phối xăng dầu
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu đối với Công ty CP Thương mại nhiên liệu Cửu Long và Công ty TNHH Đầu tư phát triển xăng dầu Việt Nhật.

Tin mới

Dư địa đầu tư tại Long An còn rất lớn!
Hiện tại, tỉnh Long An đang mời gọi đầu tư ở nhiều hạng mục vì quỹ đất còn nhiều nên sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp hội viên Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam có nhu cầu tìm kiếm cơ hội, mở rộng đầu tư.