Thứ hai, 27/06/2022 10:12 (GMT+7)
Thứ sáu, 17/12/2021 09:00 (GMT+7)

Bắc Ninh: IFC rót 30 triệu USD đầu tư xây dựng nhà máy điện rác

Hiện tại, Việt Nam nỗ lực hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050, IFC ngày 16/12 đã cam kết đầu tư 30 triệu USD để xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và chuyển hóa thành điện năng tại tỉnh Bắc Ninh.

Ngày 16/12 vừa qua, tại Bắc Ninh, Công ty TNHH Năng lượng Xanh T&J đã tổ chức lễ khởi động dự án xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và chuyển hóa thành điện năng và ký kết hợp tác đầu tư với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC).

Được biết, theo dữ liệu nghiên cứu của IFC, trong năm 2019, lượng chất thải rắn của Việt Nam ở mức khoảng 36 triệu tấn - con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030, với trên 60% lượng chất thải chưa được xử lý hoặc thải bỏ một cách hiệu quả.

Bắc Ninh: IFC rót 30 triệu USD đầu tư xây dựng nhà máy điện rác - Ảnh 1
(Ảnh minh họa)

Với khoảng 1,4 triệu dân và 16 khu công nghiệp, mỗi ngày toàn tỉnh Bắc Ninh thải ra hơn 1.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt, trong đó chỉ có 50% được xử lý, chủ yếu bằng các lò đốt kém hiệu quả và không thu hồi năng lượng hoặc không kiểm soát phát thải chặt chẽ.

Để giúp Việt Nam đẩy mạnh nỗ lực hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050, IFC đã cam kết đầu tư 30 triệu USD cùng Công ty TNHH Năng lượng Xanh T&J xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và chuyển hóa thành điện năng hiện đại tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Gói tài trợ của IFC bao gồm một khoản vay ưu đãi trị giá 15 triệu USD trong khuôn khổ Chương trình Tài chính Hỗn hợp về Khí hậu của IFC - Phần Lan, được thiết lập để hỗ trợ các dự án sáng tạo mang lại nhiều lợi ích về khí hậu và phát triển, đồng thời thúc đẩy đầu tư của khu vực tư nhân vào các dự án thông minh về khí hậu ở các nước đang phát triển.

Bắc Ninh: IFC rót 30 triệu USD đầu tư xây dựng nhà máy điện rác - Ảnh 2
Lễ khởi động và ký kết hợp tác đầu tư nhà máy điện rác tại Bắc Ninh. (Nguồn: IFC)

Dự án cũng được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ tài chính trong khuôn khổ Chương trình Tài trợ cho Các Dự án Mẫu theo Cơ chế Tín chỉ Chung (JCM) trong năm tài chính 2021. Dự án này được triển khai dưới sự hỗ trợ của chính phủ Việt Nam và Nhật Bản.

Công ty TNHH Năng lượng Xanh T&J là công ty liên doanh được thành lập vào ngày 28/12/2020 bởi Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành, một công ty tái chế có trụ sở tại Bắc Ninh và JFE Engineering Corporation, một công ty hàng đầu của Nhật Bản về xây dựng và vận hành các cơ sở xử lý chất thải. Vốn điều lệ ban đầu ở mức 269,7 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: Thuận Thành TJS (60%) và JFE Engineering Corporation (40%).

Bắc Ninh: IFC rót 30 triệu USD đầu tư xây dựng nhà máy điện rác - Ảnh 3
Lễ ký kết hợp tác đầu tư dự án nhà máy điện rác được tổ chức tại Bắc Ninh ngày 16/12. (Nguồn: IFC)

Nhà máy điện rác T&J sẽ có quy mô 4,8 ha, với tổng vốn đầu tư 1.348 tỉ đồng. Dự kiến nhà máy này sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2024 và mỗi ngày sẽ đạt công suất đốt 500 tấn chất thải rắn sinh hoạt và công nghiệp, giúp cải thiện đáng kể năng lực xử lý rác thải hiện tại của tỉnh.

Nhà máy sẽ áp dụng công nghệ xử lý và tiêu hủy chất thải rắn lành mạnh với môi trường, góp phần tránh các vấn đề liên quan đến ô nhiễm đất và nước ngầm.

Bắc Ninh: IFC rót 30 triệu USD đầu tư xây dựng nhà máy điện rác - Ảnh 4
Dự án này hướng tới hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang nền kinh tế các-bon thấp. (Nguồn: IFC)

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Năng lượng Xanh T&J Vũ Mạnh Tiến cho biết, trong tương lai đây sẽ là nhà máy xử lý chất thải rắn và chuyển hóa thành điện năng hiện đại nhất Việt Nam.

Ông Tiến cho biết: “Với tài trợ của IFC, công nghệ xử lý chất thải tiên tiến sẽ giúp cải thiện cơ sở hạ tầng quản lý chất thải của tỉnh, từ đó nâng cao điều kiện sống cho người dân địa phương và giảm thiểu rủi ro về sức khỏe. Nhà máy mới cũng sẽ cho phép chúng tôi giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường và sức khỏe cộng đồng, và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các khu công nghiệp tại địa phương”.

Dự kiến hoạt động đốt chất thải tại nhà máy sẽ tạo ra 91.872 MW giờ năng lượng sạch mỗi năm, ngăn ngừa được việc phát thải khoảng 600.000 tấn khí nhà kính trong 15 năm. Lượng điện sản xuất ra sẽ được bán cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam, theo cơ chế mua điện với giá ưu đãi FiT trong 20 năm.

Giám đốc Quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào Kyle Kelhofer  cho biết, việc coi chất thải như một nguồn tạo ra năng lượng sạch là giải pháp phù hợp để góp phần giải quyết vấn đề chất thải hiện đang cấp bách của Việt Nam, bên cạnh đó hỗ trợ quốc gia chuyển đổi sang quỹ đạo tăng trưởng carbon thấp.

Ông Kyle nhận định: “Việc IFC tài trợ cho một công ty xử lý rác thải tư nhân sẽ góp phần giảm gánh nặng cho Chính phủ, thúc đẩy sự đầu tư của khu vực tư nhân vào phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng này của Việt Nam”.

Chương trình các dự án mẫu theo cơ chế tín chỉ chung (JCM)

Bộ Môi trường, Nhật Bản đang triển khai các Dự án Mẫu theo Cơ chế Tín chỉ Chung (JCM), cung cấp hỗ trợ tài chính lên đến một nửa chi phí đầu tư ban đầu. Mục đích chương trình là hỗ trợ tài chính cho các dự án giảm phát thải khí nhà kính bằng các công nghệ giảm phát thải carbon hàng đầu ở các nước đang phát triển và đổi lại sẽ được nhận tín chỉ JCM do đã góp phần vào việc thực hiện mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của Nhật Bản cũng như của các quốc gia đối tác.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Bắc Ninh: IFC rót 30 triệu USD đầu tư xây dựng nhà máy điện rác. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phục hồi hệ sinh thái rừng ngập nước
Mặt trái của việc đẩy mạnh phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long với cường độ cao đã gây nhiều hệ lụy đối với rừng tự nhiên, nhất là các loại rừng ngập mặn, tràm, phòng hộ.
“Làm sạch biển” - Hành động vì Việt Nam xanh
Ô nhiễm đại dương đang trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu. Kỳ vọng vào chương trình “Làm sạch biển”, trong 5 năm tới môi trường biển Việt Nam có sự thay đổi tích cực, trong lành hơn và sạch đẹp hơn.

Tin mới

Quỹ bình ổn xăng dầu nên bỏ?
Xăng dầu vẫn tăng mạnh trong thời gian qua, trong khi sức chi của Quỹ bình ổn xăng dầu có dấu hiệu "đuối", nhiều ý kiến cho rằng không nên duy trì Quỹ bình ổn xăng dầu.