Bắc Ninh: Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai "phớt lờ" hàng loạt quy định
Trước ma trận nước đóng chai các loại, người tiêu dùng khó lòng nhận biết đâu là sản phẩm thật sự sạch, thật sự tinh khiết, hoặc chỉ đơn giản là không gây hại cho sức khoẻ của mình.
Mặc dù vi phạm hàng loạt quy định nhưng một cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tại Bắc Ninh vẫn ngang nhiên sản xuất. Cụ thể, việc hoạt động của các cơ sở này không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy khám sức khỏe và giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho lao động trực tiếp sản xuất. Đặc biệt, cơ sở này dẫn ống trực tiếp từ phòng chiết rót ra bên ngoài để đóng vào bình thành phẩm.
Ngày 5/9, Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường phối hợp cơ quan chức năng thuộc tỉnh Bắc Ninh kiểm tra đột xuất tại một cơ sở sản xuất nước ở huyện Lương Tài, Bắc Ninh. Kết quả cho thấy, sự lo lắng của người tiêu dùng về nước đóng chai, đóng bình là có cơ sở.
Các lỗi vi phạm chủ yếu mà các cơ sở này mắc phải là không đạt điều kiện vệ sinh; chưa xét nghiệm nguồn nước sử dụng cho sản xuất; nhân lực hạn chế chưa thực hiện quy trình một chiều, trang bị bảo hộ lao động chưa đầy đủ, người trực tiếp sản xuất chưa thực hiện đầy đủ quy trình vô khuẩn theo quy định, việc ghi chép sổ sách theo dõi thay thế trang thiết bị, máy móc, số lượng sản xuất và phân phối chưa cập nhật chi tiết; chưa thực hiện kiểm nghiệm chất lượng nguồn nước đầu vào dùng để sản xuất; tem nhãn sản phẩm, chưa có ngày sản xuất, hạn sử dụng sản phẩm…đặc biệt nghiêm trọng hơn, cơ sở này tồn tại nhiều năm, cung cấp cho thị trường hàng nghìn lít nước mà không có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
Khi được hỏi về quy trình sản xuất nước đóng chai, đóng bình tại cơ sở, chủ doanh nghiệp sản xuất, đại diện cơ sở này trả lời: “Chúng tôi đợi gom vỏ bình về xúc rửa bình, cậy lắp và dán mác rồi cung cấp cho thị trường…..bao nhiêu năm qua chưa có ai phàn nàn hay phản ánh hay kiểm tra gì cả.”
Cần phải nói thêm, để có đủ điều kiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nước tinh khiết, các cơ sở kinh doanh phải có đầy đủ hồ sơ pháp lý và tuân thủ các quy định của Nhà nước, cụ thể là thực hiện nghiêm chỉnh Luật An toàn thực phẩm. Thế nhưng, cơ sở sản xuất nước đóng chai, đóng bình này lại lờ đi việc chấp hành những quy định buộc phải tuân thủ, sẵn sàng tung ra thị trường những sản phẩm không qua kiểm duyệt. Nhìn trực quan cho thấy, các sản phẩm này chưa bảo đảm an toàn vệ sinh, rất có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.
Quy trình sản xuất nước uống đóng chai tại cơ sở này đơn giản tới mức, chỉ cần mấy mét vuông nhà, vài chiếc bình lọc… là đã có thể cho ra sản phẩm.
Để có thông tin khách quan, Phóng viên có buổi làm việc tại Ban an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh. Đơn vị này xác nhận, cơ sở sản xuất nước đóng chai trên hiện tại chưa có giấy chứng nhận An toàn thực phẩm, các giấy tờ có liên quan đều đã hết hạn. Thời gian tới Chi cục sẽ tái kiểm tra việc khắc phục tồn tại của cơ sở có vi phạm và tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở khác, lấy mẫu kiểm nghiệm tại cơ sở và mẫu lưu thông trên thị trường, để xử lý nghiêm các vi phạm quy định an toàn thực phẩm.
Hoàng Thu