• Chủ nhật 27/09/2020 20:31
  • Hotline: 089.916.8899
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể đón Tết trong ấm áp

Nửa cuối tháng 1/2020, trùng với thời kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiệt độ dự báo cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-2 độ. Do vậy rét đậm, rét hại nếu có cũng không xảy ra dài, hoặc chỉ xảy ra ở khu vực vùng núi phía Bắc.
Thị trường hoa tất bật vào mùa phục vụ Tết Nguyên đán Nhiều người thích thú với đường mai vàng ở TP.HCM Phố Hàng Mã rực rỡ sắc đỏ những ngày giáp Tết

Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, từ ngày 4-5/1, các tỉnh miền Bắc xuất hiện sương mù, mưa nhỏ, mưa phùn và cả những cơn mưa nặng hạt, nguyên nhân là do khối không khí lạnh suy yếu và di chuyển lệch ra biển, hình thành nên đới gió Đông Nam đưa ẩm từ biển vào.

Tới ngày 6/1, đới gió Đông Nam ẩm suy yếu đáng kể, vì thế miền Bắc trời giảm mây và chuyển nắng về chiều, hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn không còn, nhưng sương mù vẫn duy trì.

bac bo va bac trung bo co the don tet trong am ap
Miền Bắc có thể đón Tết ấm. (Ảnh minh họa)

Dự báo, khả năng đến ngày mai (11/1), khi có gió mùa Đông Bắc về, sương mù mới hết. Tuy nhiên, khi khối khí lạnh yếu đi thì sương mù sẽ lại tái xuất hiện trên các khu vực ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, trong tháng 1/2020, không khí lạnh (KKL) hoạt động không mạnh trong khoảng nửa đầu tháng và nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc cao hơn 1,0-2,5 độ so với trung bình nhiều năm (TBNN), do vậy rét đậm, rét hại ít có khả năng xuất hiện thời gian này.

Nửa cuối tháng 1/2020, trùng với thời kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiệt độ dự báo cao hơn TBNN từ 1-2 độ. Do vậy rét đậm, rét hại nếu có cũng không xảy ra dài, hoặc chỉ xảy ra ở khu vực vùng núi phía Bắc.

“Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung bộ sẽ đón Tết Nguyên đán Canh Tý tương đối ấm”, ông Lâm nhận định.

Ông Lâm cũng cho hay, dự báo từ nay đến hết tháng có khả năng xuất hiện khoảng 3-4 đợt KKL. Cụ thể, khoảng ngày 11 xuất hiện một đợt, ngày 14/11 được tăng cường (2 đợt KKL này không mạnh và ít khả năng gây rét đậm), sau đó có khoảng 2 đợt nữa ngày 20-21/1 và những ngày cuối tháng 1/2020.

Những đợt KKL này chỉ có khả năng gây ra trời rét ở Bắc bộ, và một số nơi vùng núi phía Bắc có thể xuất hiện rét đậm.

Tuyết Chinh
Theo TN&MT
Xem phiên bản mobile