Chủ nhật, 14/07/2024 08:36 (GMT+7)
Thứ sáu, 07/06/2024 06:59 (GMT+7)

Bà Rịa – Vũng Tàu: Quy định mới về quản lý chất thải có hiệu lực từ 10/6/2024

Theo dõi KTMT trên

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành Quyết định quy định về quản lý chất thải trên địa bàn. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 10/6/2024.

Quy định này gồm có 06 Chương và 19 Điều, quy định về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; quy định việc thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải cồng kềnh; quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt; quy định về thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn y tế phù hợp với điều kiện của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường ngày 17 tháng 11 năm 2020.

Quy định này áp dụng đối với các cơ quan nhà nước, tổ chức, cộng đồng dân cư, hộ gia đình, cá nhân có các hoạt động liên quan đến chất thải rắn sinh hoạt, chất thải cồng kềnh và chất thải y tế trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Các tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến quản lý chất thải trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nêu cụ thể trách nhiệm của hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện phân loại, lưu giữ và chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt theo quy định. Chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt cho cơ sở thu gom, vận chuyển đúng thời gian, địa điểm, tần suất và phương thức theo thông báo của UBND cấp xã. Chi trả giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo quy định…

Bà Rịa – Vũng Tàu: Quy định mới về quản lý chất thải có hiệu lực từ 10/6/2024 - Ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Cũng theo quy định này, chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân sẽ được phân loại thành 3 loại: chất thải thực phẩm; chất thải rắn có khả năng tái chế, tái sử dụng (giấy thải, nhựa thải, thủy tin, cao su…); chất thải rắn sinh hoạt khác (chất thải rắn cồng kềnh có kích cỡ lớn và chất thải nguy hại gồm bóng đèn huỳnh quang, bình ắc quy…).

Các chất thải này sau khi được phân loại phải được chứa đựng trong các bao bì theo quy định và được lưu giữ trong các khu vực phù hợp trước khi chuyển giao. Trong đó, chất thải thực phẩm phải được chứa đựng trong bao bì có màu xanh lá cây. 

Chất thải có thể tái sử dụng, tái chế được chứa đựng trong các bao bì thông thường, có thể nhìn thấy được chất thải đựng bên trong, bảo đảm an toàn trong thời gian chứa đựng chất thải.

Đối với chất thải rắn sinh hoạt khác: Chất thải rắn cồng kềnh phải được thu gọn, giảm kích thước thể tích để có thể lưu giữ được bên trong khuôn viên nhà ở của hộ gia đình, cá nhân bảo đảm không gây mất mỹ quan và ô nhiễm môi trường và phải được chuyển giao cho cơ sở thu gom, vận chuyển do chính quyền địa phương lựa chọn theo thông báo của chính quyền địa phương; Chất thải nguy hại được chứa đựng trong các bao bì thông thường có màu vàng; Chất thải rắn sinh hoạt phải xử lý được chứa đựng trong bao bì có màu xám…

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu các phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật về bảo vệ môi trường theo Thông tư 02 của Bộ TN&MT; bảo đảm thu gom, vận chuyển riêng biệt các loại chất thải đã được hộ gia đình, cá nhân phân loại; có thiết bị định vị và ghi hình hành trình, kết nối mạng trực tiếp và truyền dữ liệu về cơ quan quản lý môi trường…

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng quy định, chất thải rắn sinh hoạt phải được xử lý bằng công nghệ tiên tiến và phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; ưu tiên công nghệ đã được ứng dụng thành công và đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về môi trường, công nghệ đồng xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ không cấp phép cho các cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt đầu tư mới áp dụng công nghệ chôn lấp trực tiếp. Các cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt đang áp dụng công nghệ chôn lấp trực tiếp đang hoạt động phải chuyển đổi công nghệ theo lộ trình quy định.

Đối với chất thải y tế, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu chất thải y tế nguy hại phải được phân định, phân loại và thug om riêng biệt với chất thải rắn y tế thông thường trước khi đưa vào khu vực lưu giữ tại cơ sở phát sinh.

Chất thải y tế phải được ưu tiên xử lý tập trung tại các cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại có hạng mục xử lý chất thải y tế và tại các cơ sở có dự án xử lý chất thải ý tế trong khu xử lý chất thải tập trung tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ.

Hà My

Bạn đang đọc bài viết Bà Rịa – Vũng Tàu: Quy định mới về quản lý chất thải có hiệu lực từ 10/6/2024. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt tại suối Bắc
Qua kiểm tra, rà soát theo dấu vết ngược dòng suối Nậm Huống lên đầu nguồn nước chảy, lực lượng chức năng huyện Quỳ Hợp xác định, nguồn gốc phát sinh nước thải có dấu hiệu ô nhiễm là điểm cuối đầu nguồn từ khu vực mỏ của công ty TNHH Thiếc Hà An.

Tin mới