Thứ hai, 22/04/2024 14:28 (GMT+7)
Thứ sáu, 24/05/2019 12:12 (GMT+7)

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt gần 5,3 tấn vảy tê tê giấu trong container

Theo dõi KTMT trên

Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Tổng cục Hải quan) vừa phối hợp với Cục Hải quan Bà Rịa -Vũng Tàu bắt giữ gần 5,3 tấn vảy tê tê nhập khẩu trái phép.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt gần 5,3 tấn vảy tê tê giấu trong container - Ảnh 1
Số lượng vảy tê tê nhập lậu gần 5,3 tấn (Ảnh: Báo Bà Rịa-Vũng Tàu).

Chiều 23/5, tại cảng CMIT, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam phối hợp với Cục Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu phát hiện và bắt giữ gần 5,3 tấn vảy tê tê nhập khẩu trái phép.

Đại diện Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam cho biết, qua phân tích thông tin trên hệ thống nghiệp vụ của ngành hải quan và thông tin tình báo hải quan, các cơ quan chức năng phát hiện lô hàng của Công ty TNHH Giao nhận quốc tế Nam Hà (trụ sở tại phường 19, quận Bình Thạnh, TP HCM) có nhiều biểu hiện nghi vấn nên tổ chức kiểm tra.

Khi kiểm tra 2 container (loại 20 feet) nhập khẩu của công ty này, mà theo khai báo là hạt điều, thì ngoài 63 bao chứa hạt điều, lực lượng chức năng còn phát hiện bên trong có 151 bao tải trọng lượng 5.264 kg vảy tê tê thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu theo Công ước CITES.

Hai container chứa hàng cấm này do tàu MAERSK CAPE COAST vận chuyển từ Nigeria về cảng CMIT vào rạng sáng 22/5.

Lực lượng chức năng đã lập biên bản thu giữ, niêm phong toàn bộ số hàng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 15/5, tại cảng Hải Phòng, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Tổng cục Hải quan) chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng thuộc Cục Hải quan Hải Phòng phát hiện và bắt giữ hơn 8,3 tấn vảy tê tê vận chuyển trái phép về Việt Nam.

Lô hàng được vận chuyển từ châu Phi trên tàu MIA SCHULTE về cảng VIP Green (Hải Phòng) ngày 22/3. Doanh nghiệp đứng tên nhận hàng trên vận đơn là Công ty TNHH Giao nhận quốc tế Hòa Bình (có trụ sở tại Hà Nội).

Kết quả kiểm tra cho thấy, một lượng lớn vảy tê tê được đóng trong container 20 feet, bên ngoài được ngụy trang bằng 120 bao chứa hạt muồng, bên trong là 311 bao chứa vảy tê tê, với tổng trọng lượng hơn 8,3 tấn.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt gần 5,3 tấn vảy tê tê giấu trong container - Ảnh 2
CITES lần thứ 17 đã thống nhất một lệnh cấm hoàn toàn việc buôn bán quốc tế đối với tất cả các loài tê tê.

Hội nghị CITES lần thứ 17 đã thống nhất một lệnh cấm hoàn toàn việc buôn bán quốc tế đối với tất cả các loài tê tê.

Tê tê hiện là loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Trong thập kỷ qua, hơn một triệu con tê tê hoang dã đã bị giết để phục vụ nhu cầu tiêu thụ lớn và ngày càng tăng ở hai thị trường Trung Quốc và Việt Nam vì người dân hai nước này vẫn coi thịt và vảy tê tê là một loại thuốc. Các loài ăn kiến có vảy đang nhanh chóng tiến đến bờ tuyệt chủng tại châu Á và những kẻ săn bắt trái phép hiện đang chuyển hướng sang châu Phi.

Những nỗ lực của CITES nhằm hướng tới việc xóa bỏ nạn buôn bán động vật hoang dã hiện đang là một ngành kinh doanh phi pháp với lợi nhuận 20 tỷ USD/năm. Ngoài ra, CITES cũng hướng đến mục tiêu đảm bảo rằng các hoạt động buôn bán thực phẩm, da, động vật nuôi và các phương thuốc y học truyền thống hợp pháp không đe dọa sự tồn tại của các loài động vật.

Bảo Khanh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Bà Rịa - Vũng Tàu: Bắt gần 5,3 tấn vảy tê tê giấu trong container. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới