Thứ bảy, 13/08/2022 22:10 (GMT+7)
Thứ sáu, 10/04/2020 14:00 (GMT+7)

Argentina giải mã thành công bộ gene của virus SARS CoV-2

Virus SARS-CoV-2 đang lây lan ở Argentina không phải là cùng loại với chủng virus đã xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, bởi vì từ đó đến nay virus này không ngừng biến đổi trong quá trình lan truyền.

Argentina giải mã thành công bộ gene của virus SARS CoV-2 - Ảnh 1
(Nguồn: batimes.com.ar)

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, các nhà khoa học thuộc Trung tâm quản lý các Phòng thí nghiệm và Viện nghiên cứu Y tế Dr. Carlos Malbrán (ANLIS) của Argentina vừa thông báo việc giải mã thành công trình tự các bộ gene hoàn chỉnh của mẫu virus thu được từ 3 bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) tại nước này, bước đi đầu tiên để đánh giá việc chủng virus phát tán trong nội địa sẽ hoạt động như thế nào.

Giám đốc chuyên môn của ANLIS Claudia Perandones cho biết các nhà khoa học đã xác định được những virus này có ba nguồn xuất xứ từ Mỹ, châu Âu và châu Á.

Theo kết quả nghiên cứu, SARS-CoV-2 đang lây lan ở Argentina không phải là cùng loại với chủng virus đã xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, bởi vì từ đó đến nay SARS-COV-2 đã không ngừng biến đổi trong quá trình lan truyền trên thế giới.

Giới khoa học Argentina cho rằng sẽ cần phải tiến hành giải mã trình tự bộ gene của chủng virus bản địa trên nhiều bệnh nhân nữa để có thể xác định được SARS-CoV-2 đã lây lan ở Argentina như thế nào.

Bà Perandones nhấn mạnh điều quan trọng là thu thập được càng nhiều mẫu càng tốt để xem sự đột biến của bộ gene có quan hệ ra sao với tác động của virus trên người, đồng thời nhận định không phải tất cả mọi đột biến của bộ gien đều tạo ra những thay đổi đối với các tác động đó, nhưng nếu có sự thay đổi nào thì từ đó có thể thiết lập các tham số, ví dụ tính chất sát thương của từng chủng virus, mức độ nghiêm trọng của chúng khi tấn công, các triệu chứng và phương thức gây nhiễm của mỗi chủng.

Thí nghiệm mà các nhà khoa học Argentina thực hiện thành công cũng đã được tiến hành ở nhiều nơi trên thế giới và điều này rất quan trọng vì nó cho phép theo dõi ở chế độ thời gian thực các đường lây truyền ở cấp độ phân tử-di truyền.

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 là lần đầu tiên trong lịch sử trong đó việc phát triển của công nghệ cho phép nghiên cứu bộ gene của các bệnh nhân cùng lúc với việc chủng virus có những biến đổi theo thông lệ.

Thành công của các nhà khoa học Argentina ngoài việc giúp hiểu rõ về sự lây truyền của SARS-CoV-2 tại quốc gia Nam Mỹ này còn mở ra cơ hội để có thể cải thiện chất lượng chẩn đoán, hỗ trợ công tác giám sát dịch tễ học, đóng góp vào việc chế tạo các kit xét nghiệm hiện đang khan hiếm trên thế giới, cũng như quá trình tìm kiếm công thức vắcxin chống SARS-CoV-2.

Kết quả phân tích của các nhà khoa học Trung tâm ANLIS đã được gửi tới Global Initiative on Sharing All Influenza Data (GISAID) - Tổ chức Sáng kiến chia sẻ toàn bộ dữ liệu về Cúm mùa có trụ sở tại Đức và đã được thông qua.

Hoài Nam

Bạn đang đọc bài viết Argentina giải mã thành công bộ gene của virus SARS CoV-2. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hành trình “Hoa nhân ái”: Kết nối những trái tim thiện nguyện
Trong tháng 7 - Tháng tri ân đầy ấm áp, hơn 1.200 người dân, đoàn viên thanh thiếu nhi và thiện nguyện viên vừa tham gia Hành trình “Hoa nhân ái” năm 2022; qua đó, nhiều phần việc thiết thực được thực hiện ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa của Bình Phước.
Lái xe Mai Linh trả lại 700 triệu đồng cho hành khách bỏ quên
Ngày 27/7, Ban Giám đốc Mai Linh Hà Nội tổ chức tuyên dương, khen thưởng lái xe Trần Hán Trọng (MSNV 025007, đội M8) vì đã có hành động đẹp trả lại tài sản của khách hàng để quên trên xe. Đây là một câu chuyện đáng trân trọng và cần được lan tỏa.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.