• Chủ nhật 07/06/2020 10:42
  • Hotline: 0889.766.766
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường

Ảnh hưởng dịch Covid-19 kéo dài, giá nhà sẽ giảm trong quý 2?

Theo dự báo của chuyên gia, thị trường bất động sản vẫn tiếp tục giao dịch khó khăn trong quý 2/2020, thanh khoản ở các đô thị Hà Nội và TP. HCM thưa thớt, phần lớn giao dịch chủ yếu ở phân khúc trung cấp và bình dân vì nhu cầu của người dân vẫn ở mức cao.
Danko 'múa võ' trên đất lúa, chính quyền Thái Nguyên có làm ngơ? Bộ Tài chính đề xuất gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho 4 nhóm đối tượng Nguồn cung bất động sản TP.HCM 'khan hiếm', giao dịch ế ẩm mùa Covid-19
Ảnh hưởng dịch Covid-19 kéo dài, giá nhà sẽ giảm trong quý 2?

Theo số liệu của Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý I/2020 nguồn cung sản phẩm trên thị trường tiếp đà giảm sút từ năm 2019, do những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Cụ thể: thị trường Hà Nội có 8.963 căn hộ được chào bán, giao dịch 1.307 sản phẩm. Trong đó có 1.167 sản phẩm mới chào bán, giao dịch 181/1.167 sản phẩm, còn lại là cung và giao dịch từ hàng tồn năm 2019. Hà Nội chỉ có 15 dự án được phê duyệt có đủ điều kiện bán hàng với 9.414 sản phẩm (trong đó có 8.878 căn hộ chung cư và 536 thấp tầng, sản phẩm căn hộ đủ điều kiện bán hàng chủ yếu từ 2 đại dự án của VinGroup), tăng 1,65 lần so với cùng kỳ năm 2019.

Tại TP.HCM, có 8.421 căn hộ được chào bán trên toàn thị trường trong quý 1, giao dịch 1.409 sản phẩm. (bao gồm 4.664 sản phẩm mới chào bán, giao dịch 815/4.664 sản phẩm, còn lại là cung và giao dịch từ hàng tồn năm 2019). Tuy nhiên, chỉ có 10 dự án tại TP.HCM được phê duyệt có đủ điều kiện bán hàng với 2.816 sản phẩm (trong đó có 2.736 căn hộ chung cư và 80 thấp tầng), bằng 78% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch hội môi giới BĐS Việt Nam, nhìn chung tất cả các sản phẩm trong quý 1 tiếp đà giảm sút từ năm 2019 và ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, tỉ lệ hấp thụ chỉ đạt 14,3%, trong khi đó số lượng giao dịch thành công chỉ bằng 19,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Do tiếp tục chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, nên Hiệp hội nhận định thị trường bất động sản trong quý 2 vẫn tiếp tục khó khăn, lượng giao dịch có nhưng không nhiều. Phần lớn giao dịch chỉ diễn ra ở phân khúc trung cấp và bình dân vì nhu cầu ở của người dân vẫn ở mức cao. 

Hơn nữa, nguồn cung mới trong quý 2 từ các dự án bất động sản đủ điều kiện gia nhập thị trường dự báo sẽ không có nhiều. Ở mỗi địa phương có thể có tổng dự án mới chỉ đạt ở mức một con số. Hàng hóa chào bán trên thị trường chủ yếu là hàng tồn từ trước.

Sản phẩm nhà đất và đất nền sẽ là sản phẩm chủ đạo tại nhiều tỉnh thành, ngoài Hà Nội và TP. HCM. Giao dịch dự báo sẽ giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Về giá bán trong quý 2, Hội môi giới bất động sản Việt Nam dự báo giá nhà ở phân khúc bình dân và trung cấp không tăng vì lực cầu giai đoạn này vẫn yếu bởi ảnh hưởng của dịch bệnh và cũng không giảm do lượng hàng tồn kho không nhiều.

Giá bán sản phẩm ở phân khúc căn hộ cao cấp có thể giảm do lực bán chậm, cả từ giai đoạn trước và sau thời điểm dịch.

Giá nhà đất và đất nền phụ thuộc vào chất lượng và tiến độ phát triển đô thị cũng như số lượng phát triển nguồn cung ở từng địa phương.

"Khu vực nào có sự đầu tư phát triển đô thị, kinh tế tốt, nguồn dự án chưa nhiều, giá đất trước đó được kiểm soát tốt sẽ tiếp tục giữ giá và có thể tăng chút ít vì những vùng như vậy vẫn hấp dẫn nhà đầu tư. Ngược lại, khu vực nào đang tồn nhiều hàng và tốc độ phát triển kinh tế, đô thị không tương xứng thì giá bán có thể giảm", ông Đính nhận định.

Giá nhà ở phân khúc trung cấp và bình dân không tăng vì lực cầu giai đoạn này vẫn yếu bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh và cũng không giảm vì lượng hàng tồn không nhiều. Giá căn hộ phân khúc cao cấp có thể giảm do lực bán chậm (cả từ giai đoạn trước và sau thời điểm dịch bệnh). Áp lực vốn cho các dự án buộc chủ đầu tư phải giảm giá.

Đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, do dịch bệnh vẫn chưa biết khi nào kết thúc, nên vẫn còn khó khăn. Nếu tháng 5, tháng 6 Việt Nam ngăn chặn thành công sự lây lan thì thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có những động thái thức tỉnh và có sự khởi động.

Hải Nam
Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Xem phiên bản mobile