Chủ nhật, 04/06/2023 07:22 (GMT+7)
Thứ tư, 01/04/2020 09:04 (GMT+7)

Nguồn cung bất động sản TP.HCM 'khan hiếm', giao dịch ế ẩm mùa Covid-19

Theo dõi KTMT trên

Theo báo cáo của Jones Lang LaSalle (JLL), nguồn cung căn hộ tại TP.HCM vốn đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát. Nguồn cung căn hộ quý 1/2020 chỉ đạt 2.256 căn, mức thấp nhất từ năm 2014.

Nguồn cung bất động sản TP.HCM 'khan hiếm', giao dịch ế ẩm mùa Covid-19 - Ảnh 1
Nguồn cung bất động sản TP.HCM 'khan hiếm', giao dịch ế ẩm mùa Covid-19.

Theo Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM sụt giảm nghiêm trọng hơn do dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạo. Các vướng mắc về pháp lý dự án, sự kiện mở bán bị trì hoãn, khiến nguồn cung căn hộ quý 1/2020 chỉ đạt khoảng 2.256 căn, mức thấp nhất từ năm 2014. Số lượng tiền mở bán cũng bị chậm lại với khoảng 70% bị hoãn lại do dịch bệnh.

Cụ thể, đối với nhà liền thổ, lượng mở bán chính thức ghi nhận trong quý 1 có hơn 443 căn (riêng dự án Verosa Park Khang Điền đã đóng góp hơn 60%), tiếp tục thấp hơn trung bình hàng quý trong 5 năm qua.

Khoảng 80% tổng nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc bình dân và trung cấp, còn chỉ có một dự án cao cấp được mở bán ở quận 7 và không có dự án sang trọng nào được mở bán mới.

Về giao dịch, JLL Việt Nam ghi nhận lượng căn hộ bán trong quý 1 chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với số liệu ghi nhận vào thời điểm quý 4/2019 và quý 1/2019. Mức bán này chỉ bằng khoảng 54% trên tổng lượng hàng sẵn có trong quý 1/2020, là mức thấp nhất kể từ quý 2/2017. Phần lớn giao dịch căn hộ từ các hoạt động tiền mở bán từ trước khi có dịch và nay có thể ký hợp đồng mua bán trong quý.

Điểm tích cực là ở phân khúc bình dân và trung cấp hiện chiếm 80% tổng lượng bán, phần lớn phục vụ cho nhu cầu ở thực của người dân, xu hướng chậm lại của nhu cầu đầu tư, tập trung ở phân khúc cao cấp, bắt đầu từ những quý trước nay đã trở nên rõ nét hơn dưới tác động của đại dịch Covid-19.

Tỷ lệ bán nhà ở liền thổ quý 1/2020 cũng thấp hơn mức trung bình hàng quý trong 5 năm qua, chỉ có 366 căn. Sự bùng phát của Covid-19 đã làm giảm đà tiêu thụ của thị trường, tuy nhiên mức độ tác động là không lớn vì hầu hết lượng bán này đã được thực hiện trong các sự kiện từ trước khi dịch bùng phát, dẫu cho đến quý này mới có thể ký hợp đồng mua bán.

Về giá nhà, trong quý 1/2020, giá bán căn hộ trung bình đạt 2.452USD/m2, giảm 15% theo quý. Giá bán nhà liền thổ sơ cấp trong quý I đạt 5.017 USD/m2 đất, tăng 37,7% theo năm và 8,4% theo quý. Việc tăng giá chủ yếu là do các dự án có giá thấp hơn mức trung bình đều đã bán hết, còn trong cùng dự án, giá vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, dưới 4% theo quý ở mỗi dự án.

Theo JLL, dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến cho người dân quan tâm đến bất động sản có nhu cầu ở cao hơn là đầu tư, giá bán phù hợp thu nhập, giảm lượng cầu đầu tư vì dự án đến giai đoạn gần hoàn thành đòi hỏi lượng tiền thanh toán lớn hơn.

Việc giao dịch bất động sản cũng chuyển sang phương thức đặt chỗ trực tuyến, trao đổi qua email và ứng dụng liên lạc do lệnh hạn chế đi lại, tập trung đông người. Một số doanh nghiệp đã thích ứng khá tốt với sự hỗ trợ của công nghệ giúp tạo ra các ứng dụng cho khách hàng quản lý giao dịch và đầu tư trực tuyến.

Dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, tiến độ xây dựng cũng như kế hoạch mở bán tại một số dự án có khả năng sẽ bị tác động và trì hoãn, dẫn đến lượng bán dự kiến thấp hơn so với dự báo trước đây.

Với tình hình hiện tại, JLL kỳ vọng khoảng 20.000 - 30.000 căn hộ và 1.200 - 2.000 căn nhà liền thổ dự kiến sẽ được mở bán trong năm 2020 song con số này có thể biến động mạnh và tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới.

Hải Nam

Bạn đang đọc bài viết Nguồn cung bất động sản TP.HCM 'khan hiếm', giao dịch ế ẩm mùa Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

TP.HCM: 5ha đất "vàng" bị bỏ hoang làm xấu hình ảnh thành phố
Saigon Water Park đã từng là khu giải trí cao cấp, thu hút lượng lớn người dân đến vui chơi. Tuy nhiên, Saigon Water Park giờ chỉ còn trong ký ức vì hiện khu đất này đã bị bỏ hoang, cỏ ọc um tùm và trở thành nơi tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Tin mới

Du lịch Tà Xùa sẽ đi về đâu?
Ngày 30/5, UBND huyện Bắc Yên, cùng một số sở ban ngành tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị đối thoại với các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn huyện, tuy nhiên, cuộc đối thoại đã không giải đáp được nhiều của người dân.
Vietcombank cấp gói tín dụng hơn 9.300 tỷ đồng cho CII
Việc được chấp thuận cấp tín dụng trung và dài hạn với giá trị rất lớn từ Vietcombank sẽ mở ra cơ hội cho CII tiếp tục thực hiện tái cấu trúc dòng tiền của các dự án đã đi vào khai thác để có thể nhanh chóng thu hồi vốn, tái cấu trúc dự án mới.