Chủ nhật, 13/06/2021 01:18 (GMT+7)
Thứ sáu, 11/06/2021 06:00 (GMT+7)

An Giang: Xử phạt Công ty Châu Việt Long 370 triệu đồng vì xả thải trực tiếp ra sông Hậu

UBND tỉnh vừa có quyết định xử phạt Công ty Trách nhiệm hữu hạn Châu Việt Long (Công ty Châu Việt Long) 370 triệu đồng về các hành vi vi phạm bảo vệ môi trường, xảy ra tại Chợ đầu mối thủy hải sản Long Xuyên.

Theo đó, Công ty TNHH Châu Việt Long (có trụ sở phường Bình Khánh, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) bị phạt tổng số tiền 370 triệu đồng về hành vi xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép theo quy định pháp luật với lưu lượng xả thải 20m3 - 40m3/ngày (24h) có thông số môi trường không nguy hại vượt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải từ 10 lần trở lên.

Đồng thời, buộc Công ty TNHH Châu Việt Long phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả khắc phục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành.

tm-img-alt
Chợ đầu mối thủy hải sản Công ty TNHH Châu Việt Long bị phạt 370 triệu đồng.

Trước đó, ngày 31/5, UBND tỉnh An Giang đã có thông cáo báo chí về việc xử lý các vấn đề liên quan lĩnh vực môi trường và tài nguyên nước chợ đầu mối thủy hải sản Bình Khánh của Công ty TNHH Châu Việt Long.

Theo thông cáo, Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh An Giang đã phối hợp UBND TP.Long Xuyên thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với chợ đầu mối thủy hải sản nói trên.

Quá trình làm việc, đoàn kiểm tra xác định hoạt động chợ đầu mối thủy hải sản có một số vi phạm liên quan đến lĩnh vực môi trường nên đã ra Quyết định xử phạt các hành vi vi phạm hành chính đối với công ty với số tiền 36 triệu đồng, đồng thời yêu cầu đơn vị khắc phục ngay các nội dung vi phạm.

Đến 22h15 ngày 25/5, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh An Giang phối hợp với Thanh tra Sở TN&MT phát hiện chợ đầu mối thủy hải sản Bình Khánh đang xả nước thải khi giấy phép đã hết hạn.

UBND tỉnh An Giang đã giao cho Công an tỉnh phối hợp với Sở TN&MT củng cố hồ sơ tham mưu xử lý theo quy định, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH Châu Việt Long ngưng ngay hành vi xả thải vào nguồn nước khi giấy phép xả thải vào nguồn nước chưa được cấp lại.

Từng trao đổi với báo chí về vấn đề này, ông Trần Anh Thư – Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết: Quan điểm của tỉnh là rất cần mời gọi các doanh nghiệp về đầu tư để phát triển kinh tế, giải quyết công ăn việc làm. Tuy nhiên không chấp nhận những loại hình, doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

"Tỉnh An Giang đã từ chối rất nhiều dự án điện than, dệt, nhuộm do nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, dù biết loại hình này đem lại nguồn thu ngân sách rất lớn. Còn những doanh nghiệp có thái độ không tuân thủ pháp luật thì tỉnh cũng không hoan nghênh" - ông Thư khẳng định.

Mức xử phạt vi phạm chưa đủ sức răn đe

Theo Luật sư Đặng Xuân Cường, Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, pháp luật hiện hành đã có tương đối đầy đủ các văn bản quy định về việc xử lý các hành vi gây ô nhiễm môi trường trong đó có hành vi xả thải không đạt yêu cầu. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng doanh nghiệp chấp nhận bị phạt còn hơn đầu tư hệ thống xử lý do mức xử phạt vi phạm theo quy định hiện hành với nhiều trường hợp là chưa đủ sức răn đe. Hơn nữa, việc vận dụng và thực thi pháp luật của những người có trách nhiệm là chưa thực sự quyết liệt và hiệu quả.

Để quản lý tốt việc xả thải tại các KCN, tôi cho rằng trong thời gian tới đây chúng ta cần nghiên cứu, xây dựng các văn bản pháp luật quy định một cách cụ thể hơn về việc xây dựng hạ tầng xử lý chất thải. Cùng với đó, trong các văn bản xử phạt cần phải tăng chế tài xử phạt đối với các hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường. Các chế tài này phải đảm bảo đủ sức răn đe đối với những đối tượng có hành vi xả thải ra môi trường, kiên quyết không có sự nương tay cho những hành vi gây ô nhiễm môi trường dù đối tượng này là bất cứ ai.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết An Giang: Xử phạt Công ty Châu Việt Long 370 triệu đồng vì xả thải trực tiếp ra sông Hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nan giải bài toán nước thải đô thị
Xử lý nước thải đô thị đang được xem là một trong những thách thức lớn đối với nhiều đô thị tại Việt Nam; đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM…

Tin mới

TP.HCM cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19
Các trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại TP.HCM trong thời gian qua cho thấy, thời gian ủ bệnh cũng chính là thời gian dịch bệnh lây lan. Trong khi đó người dân vẫn còn có tâm lý chủ quan dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Du lịch đồng hành cùng môi trường
Chứng kiến các sinh vật biển đang phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi các loại rác thải những chuyến du lịch 'nhặt rác dưới đáy biển' ra đời. Hoạt động ý nghĩa này đã và đang được duy trì nhiều năm, ngày càng có nhiều thành viên tham gia.