Thứ bảy, 02/07/2022 03:45 (GMT+7)
Thứ sáu, 16/07/2021 06:00 (GMT+7)

5 trụ cột giúp TP.HCM vượt qua đợt dịch Covid-19

Cơ quan chức năng TP.HCM đang thực hiện đồng bộ 5 trụ cột: Khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị và chuẩn bị tiêm vaccine để đầy lùi dịch Covid-19.

Tăng tốc phòng, chống dịch Covid-19

Chiều ngày 15/7, tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, toàn bộ hệ thống chính trị của thành phố ra quân thực hiện với tinh thần nỗ lực quyết tâm cao nhất, quyết liệt, đặc biệt sự tham gia, sự ủng hộ đồng tình của người dân trên địa bàn và các tỉnh, thành trên cả nước là niềm động viên, cổ vũ rất lớn để TP.HCM vượt qua đợt dịch Covid-19 lần này.

Khi bước vào đợt dịch thứ 4, nhất là từ lúc thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ ngày 9/7, TP.HCM đã chuyển sang trạng thái mới, từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, cách thức tổ chức phòng, chống dịch trên khắp các địa bàn. 

TP.HCM tập trung thực hiện đồng bộ chiến lược phòng chống dịch dựa vào 5 trụ cột: Khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, cách ly, điều trị và chuẩn bị tiêm vaccine… Đây là việc làm thường xuyên, nhưng lần này làm đồng bộ, hiệu quả trách nhiệm và rõ ràng hơn. 

Riêng tổ chức xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, trả kết quả nhanh hơn, không để tồn mẫu như trước đây; công sức xét nghiệm tăng nhanh; Đã chấn chỉnh công việc chuệch choạc trước đó.

5 trụ cột giúp TP.HCM vượt qua đợt dịch Covid-19 - Ảnh 1
Xét nghiệm nhanh, truy vết thần tốc sẽ giúp TP.HCM đẩy lùi được dịch Covid-19.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cũng cho rằng, khi thực hiện Chỉ thị 16, phát sinh những tình huống khó khăn ảnh hưởng đến đời sống người dân. Do đó, đề nghị các địa phương, các lực lượng trực tiếp ở tuyến đầu cần quan tâm, ứng xử không để có những vấn đề làm cho người dân thêm bức xúc.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị, thời gian tới Ban chỉ đạo thành phố bổ sung lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; Rà soát, kiểm tra, nhắc nhở, chia sẻ, sâu sát hơn. 

Trong quá trình tuyên truyền vận động cần phải lưu ý những điểm chính trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành để đưa những thông điệp sớm đến người dân. Mặt khác, cần phải xử lý nghiêm những thông tin có ý đồ phá hoại công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, cần xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm để xử lý từng vùng theo bản đồ. Đồng thời, sáng tạo, đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng. Ngoài ra, ngăn chặn được ca lây mới, nhiễm mới bằng cách thực hiện nghiêm giãn cách.

Thời gian còn lại trong thực hiện Chỉ thị 16 lần này phải tăng tốc, nỗ lực trong thực hiện phòng chống dịch bệnh. Nếu nỗ lực, tăng tốc, tập trung toàn lực, đoàn kết, thống nhất, ý chí cùng hành động của xã hội cùng thực hiện để ngày càng hiệu quả sau 7 ngày. 

“Chỉ có một cách tập trung, quyết tâm, quyết liệt của mỗi đồng chí từ thành phố đến tận chi bộ, đến tận tổ tự quản, tổ nhân dân cùng thực hiện, góp phần thực hiện thành công phòng, chống dịch Covid-19”, ông Nên nhấn mạnh.

Không gây phiền hà cho người dân

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, trong đợt dịch lần này đã có những phát sinh mới nên cần có các biện pháp bổ sung nhằm phòng chống dịch bệnh cho hiệu quả.

Phó Thủ tướng đánh giá cao biện pháp mà TP.HCM đang áp dụng đối với doanh nghiệp trên địa bàn, hoạt động đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ”, phương châm “1 cung đường - 2 địa điểm”.

Sau khi tiếp thu các ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý các khu cách ly tập trung cấp Thành, các khu cách ly cấp huyện siết chặt các giải pháp đồng bộ trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn, kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện quy định giãn cách trong khu cách ly. Tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly. 

Bên cạnh đó, tuyệt đối không hình thành các khu cách ly cấp huyện tại các địa điểm không đảm bảo các yêu cầu về điều kiện thiết yếu như: Nhà vệ sinh, phòng tắm, nơi ăn nghỉ, vệ sinh rác thải,...

Đồng thời, quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly, khu phong tỏa. Quan tâm, hỗ trợ thành viên Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng, các đội hình phục vụ các khu phong tỏa, khu cách ly để họ có điều kiện tốt nhất và bảo hộ an toàn khi thực hiện nhiệm vụ. 

Về công tác hỗ trợ người lao động, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ông Phong đề nghị Bí thư, Chủ tịch quận huyện, TP Thủ Đức quán triệt thật rõ cho cán bộ, công chức của đơn vị, nhất là người đứng đầu về trách nhiệm của hệ thống chính trị trong hỗ trợ tối đa người dân cùng vượt qua khó khăn, bất tiện trong thời gian giãn cách xã hội này. 

Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng phiền hà về thái độ giao tiếp, ứng xử với người dân khi có ý kiến phản ảnh.

Bên cạnh đó, quan tâm chăm lo các trường hợp chưa hoặc không thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ theo quy định. Phát động phong trào vận động các mạnh thường quân, người có điều kiện tốt hơn quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ người đang gặp khó khăn sinh sống xung quanh mình, để cùng nhau, chung sức vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Nguyễn Thu

Bạn đang đọc bài viết 5 trụ cột giúp TP.HCM vượt qua đợt dịch Covid-19. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Mỗi ngày thu hơn 4.300 tỷ đồng tiền thuế
Báo cáo từ Tổng cục Thuế cho biết 6 tháng đầu năm ngành nay đã thu ngân sách ước đạt 775.262 tỷ đồng (khoảng hơn 4.300 tỷ đồng/ngày), bằng 66% so với dự toán pháp lệnh, bằng 117,6% so với cùng kỳ năm 2021).